Bánh xèo Cà Mau

Mỗi lần đi ngang qua quán bánh xèo, nghe được những tiếng xèo xèo khi người bán hàng đổ bánh là những ký ức tuổi thơ của tôi lại ùa về. Tôi bắt đầu thấy nhớ, thấy thương và thấy thèm cái hương vị bánh xèo của quê nhà vô cùng.

Người Cà Mau quê tôi vốn xem bánh xèo là một loại bánh để sum họp. Vì họ chỉ làm bánh khi nào cả nhà cùng tụ họp đông đúc hoặc là đầy đủ. Để món bánh xèo đúng nghĩa được hoàn thành, đòi hỏi phải chuẩn bị qua nhiều công đoạn và sự góp sức của nhiều người trong gia đình. Người xay bột, người nạo dừa, người làm nhân, làm nước mắm, người hái rau.

Bánh xèo nóng hôi hổi vừa mới ra lò ăn kèm với rau rừng

Bánh xèo nóng hôi hổi vừa mới ra lò ăn kèm với rau rừng

Công đoạn quan trọng nhất của làm bánh xèo có lẽ là pha bột. Không như bây giờ, bột bánh xèo chỉ cần ra chợ là có ngay vài ký bột được xay sẵn. Người nhà quê lúc trước muốn có bột bánh xèo phải ngâm gạo trước một đêm và sáng hôm sau sau khi hột gạo đã mềm thì múc từng muỗng bỏ vào cối xay để cho ra những dòng bột mềm mịn trắng tinh. Khi bột đã xay xong thì trộn thêm bột mì, nghệ tươi xay nhuyễn, vài quả trứng đánh sẵn, nước cốt dừa, gia vị, hành lá như vậy có thể xem như là phần bột bánh đã hoàn thành.

Về phần nhân bánh xèo cũng quan trọng không kém. Nhân bánh có thể được làm từ thịt heo, thịt gà, thịt vịt hoặc có thể bằng tôm tươi,.. kết hợp với các loại  như giá, năn tươi, củ sắn hay củ hủ dừa sắt sợi thì có thể nói là ngon không gì bằng.

Ăn bánh xèo phải kết hợp với nước mắm chua chua ngọt ngọt thì mới đúng điệu. Nên nước mắm bánh xèo cũng được xem là một công đoạn tỉ mỉ của việc làm bánh. Đầu tiên là tỏi ớt được băm nhuyễn, trộn chung với gia vị, vắt nước cốt vài trái chanh, cuối cùng là đổ nước mắm và pha vào thêm một tí nước ấm để hạn chế độ mặn của nước mắm. Dưa củ cải trắng và củ cải đỏ được sắt sợi nhuyễn có thể được dùng kết hợp với nước mắm trong khi ăn sẽ làm tăng thêm mùi vị cho món bánh xèo.

Bánh xèo là một loại bánh có thể ăn chung với rất nhiều rất nhiều các loại rau đặc biệt là các loại “rau rừng” và rau vườn như lá cách, lá cách lòi, lá bằng lăng, lá xoài non, lá cơm nguội, lá tía tô, lá lụa, lá sen non, lá chùm ruột, lá bạc hà non, lá bông soi nhái, lá sung, đọt bình linh, đọt lứt, rau the, rau cải trời, rau mơ lông, rau má, cải xanh, cải xà lách, rau diếp cá, rau húng lũi, rau thơm,….

Khi các công đoạn chuẩn bị cho nguyên liệu làm bánh đã xong. Công đoạn quan trọng và cũng là công đoạn cuối cùng là chiên bánh. Nếu như chiên bánh là một nghệ thuật của nấu ăn thì người chiên cũng có thể nói là một nghệ sĩ đòi hỏi họ phải có sự khéo léo, tỉ mỉ và sự chịu đựng dẻo dai nhiều giờ bên lò lửa. Muốn có được một cái bánh xèo ngon bắt mắt thì chảo chiên bánh phải là đặc dụng và muốn bánh khi chiên không bị dính phải điều chỉnh lửa cho phù hợp không quá non cũng không quá già. Người chiên dùng tay chuối để thấm mỡ và tráng mỡ thấm qua một lớp chảo để cho nóng. Khấy đều bột và múc bỏ vào chảo, nhanh tay xoay tròn chảo và tráng đều cho đến khi bột trải rộng tròn trên mặt chảo. Lúc này chỉ cần đậy nắp và đợi đến khi bánh gần chính bỏ thêm nhân vào. Sau đó xem vành bánh cong giòn giòn là có thể lấy bánh ra. Bánh muốn ngon phải đảm bảo chính đều, da bánh giòn và không quá nhiều dầu mỡ. Cảm giác ngồi cạnh bếp lửa bánh xèo nghe tiếng xèo xèo vui tai và ngửi mùi vị bánh mới chiên xong sẽ  khó thể nào kiềm lòng được trước độ mới và giòn ngon của bánh.

Người ta nói, người ăn bánh xèo phải dùng tay mới gọi là sành điệu. Vì như vậy mới có thể gói bánh hòa quyện vào với các loại rau và chấm nước mắm một cách dễ dàng trước khi cho vào miệng, một việc mà khi dùng đũa khó có thể hoàn thành được. Sẽ chẳng có gì là lạ lẫm khi người ăn như sống lại với không khí của quê nhà mỗi khi ăn món bánh xèo rau rừng của xứ sở.

Ngày nay, trong nhịp sống hối hả của lối sống hiện đại. Món bánh xèo không chỉ hiện hữu thường xuyên trong các buổi sum họp gia đình mà còn xuất hiện nhiều trong các khu vực ở Cà Mau từ thị trấn cho đến thành phố. Khách du lịch khi đến với Cà Mau có thể thưởng thức món bánh xèo rau rừng chính hiệu mang đậm nét văn hóa ẩm thực của vùng đất cuối trời Nam.

                                                                                    Ảnh và bài viết: Dương Kim Chuyển

Bài viết cùng chuyên mục:
Tôm khô – Hương vị Đất Mũi
Dù nắng hay mưa, dùng “bí kíp” này cá khô xứ Đất Mũi vẫn ngon tuyệt
Chuột đồng chiên xả ớt và lươn um rau ngổ đốn tim du khách đến Cà Mau
Cá Dứa Cà Mau – Món ngon đặc trưng vùng Đất Mũi

Liên kết Website