Bồn tươi nấu dừa

Trên đoạn đường Cà Mau – Năm Căn, dọc theo hai bên lộ, có rất nhiều vuông nuôi tôm mới lập. Những vườn dừa bị phá đi, thay vào đó là vuông tôm trắng nước.

Nhìn nguyên một vùng rộng lớn chỉ toàn là gốc dừa bị cưa ngang, nằm chơ vơ rải khắp mặt vuông mà buồn. Dù nghề nuôi tôm mang lại hiệu quả kinh tế lớn hơn nhiều, nhưng cũng thấy thương làm sao mấy cây dừa hiền hậu, đã gắn bó tự bao đời nay với người dân quê. Cây cầu bắc ngang kênh rạch làm bằng thân dừa, chổi quét nhà, quét sân bó bằng cọng lá dừa; chiếc bánh nếp gói bằng lá dừa non; lá dừa khô nhen lửa cho cái cà ràng chụm củi, lá dừa tươi thắt khéo bẻ cửa vòng nguyệt tô thắm ngày vui trong đám cưới gả ở làng quê… ích lợi nhất là trái dừa, từ dừa non cho đến dừa khô, nó góp phần không nhỏ vào hương vị các món ăn hằng ngày.

bonbon

Ở quê, hầu hết các món nấu ngọt với nước cốt dừa đều gọi chung theo cách nấu : canh dừa. Nói đến món ngọt, thường dễ ngán, nhưng có những khi bỗng thấy thèm làm sao vị ngọt béo của các món canh dừa dân dã. Phổ biến nhất là bí rợ nấu dừa, chuối chín, khoai… Còn có một món hơi lạ miệng, tưởng chừng như chỉ ngon khi nhận dưa, đó là bồn bồn, nhưng bồn bồn tươi nấu dừa cũng rất ngon.

Cà Mau là xứ nổi tiếng với món mắm ba khía, dưa bồn bồn. Trước đây, chỉ toàn bồn bồn mọc tự nhiên, có sẵn trên các đồng, bãi, cù lao… Hiện nay, bồn bồn tự nhiên ngày càng khan hiếm, cạn kiệt nên ở các huyện xuất hiện thêm nghề mới : trồng cấy bồn bồn. Số bồn bồn thu được không chỉ để làm dưa mà còn để bán tươi. Bồn bồn tươi dùng trong các món lẩu, trộn gỏi, xào tép… còn nếu đem nấu dừa ăn với cá kho tiêu cũng rất bắt.

Chọn lấy phần non trắng, cắt riêng gốc, ngọn. Phần ngọn nếu củ hủ lớn thì chẻ làm đôi. Vắt nước cốt dừa để riêng, lấy nước hai bắc lên bếp nấu trước, đợi nước sôi bỏ phần bồn bồn vào. Nêm nếm vào ít đường, chút muối cho món ăn đậm đà, chừng nào bồn bồn chín hẳn, gần nhắc nồi xuống rồi hãy chế nước cốt vào. Bồn bồn tươi nấu dừa ăn lạ miệng, vừa dai dai, có vị ngọt riêng của bồn bồn còn tươi non, vừa có vị béo ngọt của nước cốt dừa, đường. Vì đây là món ngọt nên để cân đối, nhất thiết phải ăn với món mặn mới ngon, ngon nhất là cá sặt kho tiêu.

 

HƯƠNG ĐỒNG 

Nguồn Báo ảnh Đất Mũi

Bài viết cùng chuyên mục:
Ẩm thực đường phố Cà Mau – Góc nhìn từ du lịch
“Hương vị ngày Xuân” TP. Cà Mau năm 2019
Khai trương điểm bán các sản phẩm đặc sản Cà Mau tại Trạm dừng chân du lịch Rạch Gốc – Tư Tỵ
Đậm đà hương vị Ba khía muối
Trái giác – sản vật cực nam