Cà Mau: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổng kết công tác ngành năm 2015 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 2016

Trước thềm xuân Bính Thân 2016, ngày 26/01/2016, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cà Mau tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2015 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2016.

3Ong_Tran_Hong_Quan_phat_bieu_chi_dao
Ông Trần Hồng Quân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau phát biểu chỉ đạo

Năm 2015, lĩnh vực du lịch đã gặt hái được những thành tựu đáng kể, giữ vững tốc độ tăng trưởng, góp phần tích cực vào thành công chung của công tác Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh nhà. Cùng nhìn lại một năm thành công của ngành du lịch Cà Mau.

Giữ vững nhịp độ tăng trưởng trong tình hình khó khăn

Năm 2015 là năm có nhiều thử thách trong lịch sử ngành du lịch Việt Nam, song ngành du lịch Cà Mau đã có những động thái tích cực khắc phục khó khăn, đưa ngành tiếp tục giữ vững nhịp độ tăng trưởng khả quan.

Toàn tỉnh đã đón tiếp và phục vụ 21.050 lượt khách quốc tế và 965.500 lượt khách nội địa, nâng tổng số khách du lịch đến Cà Mau là 986.550 lượt, đạt 100,67% kế hoạch, tăng 7,57% so với năm 2014. Đây là con số ấn tượng trong tình hình khó khăn chung của cả nước, là kết quả của quá trình lãnh, chỉ đạo từ đơn vị quản lý, sự nỗ lực và phối hợp chặt chẽ giữa các khâu trong chuỗi giá trị ngành du lịch.

Khẳng định sự phát triển bền vững của loại hình du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng

Loại hình du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng tại tỉnh Cà Mau được khuyến khích bởi giá trị kinh tế mang đến cho cộng đồng địa phương và ý nghĩa từ việc khai thác có hiệu quả đi đôi với bảo vệ tài nguyên tự nhiên.

2015 là năm chứng kiến nhiều thành công của loại hình du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng tại tỉnh Cà Mau từ các mô hình thí điểm tại bốn hộ dân tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau. Chỉ tính riêng lượng khách đến với bốn hộ dân thực hiện du lịch cộng đồng trong năm 2015 là hơn 11.000 lượt người, đem lại nguồn thu nhập ổn định từ du lịch, góp phần giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo ở các vùng nông thôn Cà Mau.

Trên đà thắng lợi, ngành du lịch tỉnh Cà Mau đã xây dựng các tuyến du lịch và đẩy mạnh công tác hỗ trợ, tạo điều kiện phát triển loại hình du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng tại vùng rừng tràm U Minh Hạ. Ngày 24/01/2016, điểm du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng Mười Ngọt chính thức mở cửa đón khách. Điểm du lịch có diện tích 60 ha, tọa lạc tại Ấp 4, xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời, cách trung tâm thành phố Cà Mau khoảng 40 km và nằm trên tuyến du lịch thành phố Cà Mau – Vườn Quốc gia U Minh Hạ – Hòn Đá Bạc.

Đây là điểm du lịch cung cấp các sản phẩm đặc trưng của vùng rừng U Minh Hạ như nghệ thuật gác kèo ong, thưởng thức các món ăn dân dã đồng quê và trải nghiệm các thú vui dân dã xứ rừng như ăn ong, dỡ lợp bắt cá, rùa rắn, dỡ trúm bắt lươn, giăng lưới, đặt lờ, câu cá…

3.-Canh_chup_dia_tai_diem_DL_muoi_ngot-l-ch-Mu-i-Ng-t
Cảnh chụp đìa tại điểm du lịch Mười Ngọt

Việc khai trương điểm du lịch Mười Ngọt không chỉ góp phần đa dạng sản phẩm du lịch, tạo “thương hiệu” riêng của du lịch Cà Mau, mà còn minh chứng cho hiệu quả của mô hình du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng mà ngành du lịch Cà Mau đang hướng đến.

Thông xe kỹ thuật tuyến đường Hồ chí Minh đến Đất Mũi

Bước ngoặt lớn của du lịch Cà Mau là tuyến đường Hồ Chí Minh từ Năm Căn đến Đất Mũi đã được thông xe kỹ thuật, chính thức nối thông Đường Hồ Chí Minh – Công trình trọng điểm quốc gia có điểm đầu tại Pác Bó (Cao Bằng), điểm cuối tại Đất Mũi (Cà Mau), dài 3.183 km, đi qua địa phận 28 tỉnh, thành.

Dự án đầu tư xây dựng đường Hồ Chí Minh đoạn Năm Căn – Đất Mũi có tổng chiều dài gần 59 km, đi qua địa bàn 2 huyện Năm Căn và Ngọc Hiển, được khởi công tháng 05/2009. Tại lễ thông xe tuyến đường Hồ Chí Minh đến Đất Mũi Cà Mau ngày 16/1/2016, đoạn từ cầu Năm Căn đến Đất Mũi (dài 58,7 km) cơ bản xong móng đường để nối thông tuyến từ thị trấn Năm Căn tới Đất Mũi.

Giờ đây, du khách đã có thể đến với Công viên Văn hóa – Du lịch Mũi Cà Mau, nơi có cột mốc tọa độ quốc gia, điểm cực Nam Tổ quốc bằng đường bộ, tiết kiệm được thời gian cũng như mở thêm nhiều lựa chọn về phương tiện đi lại đến Đất Mũi, bên cạnh các phương tiện giao thông đường thủy.

Động thổ công trình Biểu tượng Cột cờ Hà Nội tại tỉnh Cà Mau

Nằm trong chuỗi sự kiện quan trọng tại Cà Mau ngày 16/1/2016, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng đoàn công tác Trung ương dự lễ động thổ công trình biểu tượng Cột cờ Hà Nội tại Công viên Văn hóa – Du lịch Mũi Cà Mau.

Biểu tượng Cột cờ Hà Nội tại tỉnh Cà Mau được xây dựng trên diện tích 1,6ha tại Khu I của Công Viên Văn hóa – Du lịch Mũi Cà Mau, nơi có cột mốc tọa độ quốc gia GPS 0001 và đồng thời cũng là điểm du lịch tiêu biểu của tỉnh Cà Mau. Công trình được UBND Thành phố Hà Nội đầu tư với tổng số vốn đầu tư khoảng 140 tỷ đồng, mang ý nghĩa thể hiện tình cảm của lãnh đạo và nhân dân Thủ đô đối với tỉnh cực Nam của Tổ quốc. Đây không chỉ là công trình kiến trúc đẹp, mà còn mang ý nghĩa chính trị, lịch sử, văn hóa tầm quốc gia, đồng thời tạo thêm điểm nhấn để người dân, du khách đến với Cà Mau.

Công tác thông tin và quảng bá du lịch mang lại hiệu quả tích cực

Những thành tựu của ngành du lịch tỉnh nhà có sự góp phần của hoạt động thông tin, quảng bá du lịch. Từ việc phát hành nhiều ấn phẩm du lịch song ngữ Việt – Anh đến tổ chức tham gia tốt các hoạt động hội chợ, triển lãm du lịch khu vực và toàn quốc; tập trung chuẩn bị kế hoạch hoạt động hưởng ứng năm du lịch quốc gia Phú Quốc – Kiên Giang – Đồng bằng sông Cửu Long năm 2016 và triển khai kế hoạch tổ chức Lễ hội Nghinh Ông sông Đốc 2016.

Có thể nói, năm 2015, Trung tâm Thông tin và Quảng bá Du lịch đã thực hiện tốt vai trò tham mưu giúp Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch thực hiện các hoạt động về công tác thông tin, quảng bá dịch vụ; quản lý, khai thác có hiệu quả các công trình do Nhà nước đầu tư tại các khu, điểm du lịch được giao quản lý trên địa bàn tỉnh; cũng như làm đầu mối để liên doanh, liên kết và kinh doanh các dịch vụ phục vụ du lịch, lữ hành đối với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Những nỗ lực của tập thể, cán bộ, viên chức, người lao động Trung tâm Thông tin và Quảng bá Du lịch Cà Mau đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Cà Mau trao tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác của ngành.

3Tap_the_ca_nhan_nhan_bang_khen
Các tập thể, cá nhân đón nhận bằng khen Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Cà Mau

Hội nghị cũng đã thông qua phương hướng nhiệm vụ trong lĩnh vực du lịch năm 2016 như tập trung thu hút đầu tư vào các khu điểm du lịch; phát triển thêm các sản phẩm du lịch sinh thái, tham quan tại Đất Mũi, Hòn Đá Bạc, Vườn Quốc gia U Minh Hạ; tiếp tục đa dạng hình thức và nội dung trong công tác thông tin, xúc tiến và quảng bá du lịch…/.

Bài và ảnh: Thy Diệu

Bài viết cùng chuyên mục:
Cà Mau tham gia Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2019
Cà Mau tham gia đoàn kết nối và hợp tác phát triển du lịch các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long với các tỉnh, thành phố: Hà Nội – Hải Phòng-Thái Nguyên
Hiệp Hội Du lịch Đồng Bằng Sông Cửu Long tổ chức hội nghi tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019
“Hương vị ngày Xuân” TP. Cà Mau năm 2019
Nhộn nhịp sắc màu chợ đêm Cà Mau