Cà Mau tăng cường hợp tác phát triển du lịch với các tỉnh, thành phố trong cả nước

Trong những năm qua, xu thế phát triển của du lịch Việt Nam ngày càng lan rộng và có tầm ảnh hưởng đến khu vực và thế giới. Nằm trong xu thế phát triển chung, tình hình phát triển du lịch Cà Mau cũng không ngừng tăng nhanh về số lượng và chất lượng.

Theo thống kê về lượt khách của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch năm 2016 có 1.069.200 lượt khách (trong đó 23.120 lượt quốc tế) và năm 2017 có 1.240.000 lượt khách (trong đó 25.000 lượt khách quốc tế). Doanh thu toàn ngành đạt 670 tỷ đồng, tăng 35,86% so với năm 2016. Xét thấy lượt khách và doanh thu du lịch Cà Mau ngày tăng cao trong những năm gần đây. Điều này chứng tỏ rằng, trong một thời gian dài không ngừng đầu tư và phát triển, du lịch Cà Mau đã được nhận được sự quan tâm sâu sắc của các ngành, các cấp địa phương.

Cà Mau là tỉnh địa đầu cực Nam của Tổ Quốc, thuộc vùng Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL), có ba mặt giáp biển với bờ biển dài 254 km, chiếm 7,8% chiều dài bờ biển cả nước. Diện tích vùng biển Cà Mau rộng khoảng 80.000 km2, là một trong bốn ngư trường trọng điểm của cả nước. Đặc biệt, Cà Mau có Vườn Quốc gia (VQG) Mũi Cà Mau được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới, được Ban Thư ký Công ước Ramsar công nhận là khu Ramsar thứ 2.088 của thế giới và là khu Ramsar thứ 5 của Việt Nam.

Ngày 18 tháng 6 năm 2018, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Mũi Cà Mau (Khu DLQG Mũi Cà Mau), tỉnh Cà Mau đến năm 2030, tạo mở ra những điều kiện thuận lợi cho du lịch Cà Mau nói riêng, du lịch ĐBSCL nói chung cơ hội chuyển mình. Và cũng đã đặt ra những nền tảng để phát triển và nâng cấp cơ sở hạ tầng du lịch, từ đó góp phần quan trọng khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch, mở rộng thị trường liên kết tour tuyến với các thị trường trọng điểm.

Với lợi thế về địa hình tự nhiên đặc sắc, nền văn hóa phong phú và đa dang, con người thân thiện mến khách, Cà Mau đã và đang trở thành tỉnh có tiềm năng thu hút đầu tư, trong đó phát triển đầu tư du lịch được xem là một trong những hướng đi quan trọng và có tầm ảnh hưởng sâu rộng đến sự phát triển kinh tế của địa phương.

Cà Mau hiện đang tập trung khai thác có hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng góp phần vào tăng trưởng kinh tế – xã hội và chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng dần tỷ trọng du lịch – dịch vụ trong GDP, tạo ra nhiều cơ hội việc làm, tăng thu nhập cho người lao động và cộng đồng dân cư, tăng cường nguồn thu cho ngân sách, xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ, tạo tiền đề cho các ngành nghề kinh tế khác phát triển. Đó chính là những nỗ lực không ngừng của Cà Mau trong công tác phát triển du lịch.

Cà Mau tham gia Hội nghị liên kết hợp tác phát triển du lịch cụm phía Tây ĐBSCL

Năm 2018 với vai trò là cụm trưởng cụm liên kết phát triển du lịch phía Tây ĐBSCL (Cà Mau, Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng), Cà Mau xây dựng qua kế hoạch Thực hiện Chương trình hợp tác phát triển du lịch Cụm phía Tây vùng ĐBSCL năm 2018. Kế hoạch tập trung vào các nội dung chủ yếu như liên kết, hợp tác trong công tác quản lý nhà nước; xúc tiến quảng bá; xây dựng sản phẩm du lịch; đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực du lịch; tham gia các sự kiện chung. Một trong những nội dung mới được đưa vào kế hoạch hoạt động năm 2018 là đẩy mạnh hoạt động liên kết, hợp tác giữa các Doanh nghiệp ở các địa phương. Theo đó, Cụm sẽ tích cực vận động, khuyến khích, tạo điều kiện, cho doanh nghiệp tổ chức các Chương trình Gala gặp gỡ, giao lưu, hợp tác giữa các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trong Cụm với các doanh nghiệp Cụm phía Đông ĐBSCL và các Vùng Du lịch trọng điểm của cả nước để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp giới thiệu, hợp tác trong hoạt động kinh doanh.

Phát huy vai trò của Cụm Trưởng Cụm du lịch phía Tây với những động thái tích cực trong việc hợp tác và đưa ra những kế hoạch cụ thể nhằm tạo điều kiện cho du lịch phát triển mạnh mẽ tại các địa phương thuộc Cụm, Cà Mau còn không ngừng đẩy mạnh hợp tác phát triển du lịch rộng khắp đến các tỉnh thành phố trong và ngoài nước.

Là thành viên của Hiệp hội Du lịch ĐBSCL, Cà Mau luôn khẳng định vai trò và vị thế của mình trong việc gắn kết, hợp tác và phát triển du lịch vươn tầm xa hơn ở các tỉnh thành phố ngoài khu vực ĐBSCL.

Tọa đàm liên kết, hợp tác phát triển du lịch Hà Nội, An Giang, Cần Thơ, Cà Mau, Kiên Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Hậu Giang

Từ ngày 18/6/2018 đến 23/6/2018, Hiệp hội Du lịch ĐBSCL tổ chức chuyến xúc tiến, quảng bá, kết nối và hợp tác phát triển giữa các tỉnh thành phố trong Cụm phía Tây ĐBSCL với thành phố Hà Nội và các tỉnh Quảng Bình, Hà Tình, Nghệ An, Thanh Hóa, Cà Mau đã tham gia chương trình tọa đàm, ký kết hợp tác phát triển tuyến du lịch các tỉnh Cụm phía Tây qua đó mở ra những cơ hội về hợp tác và phát triển du lịch cho tỉnh cùng với các địa phương nói trên. Qua đó khẳng định được tinh thần liên kết giữa các địa phương, về công tác quảng bá, kết nối tour, tuyến, giới thiệu điểm đến tạo sức cạnh tranh trên thị trường, góp phần tạo liên kết vùng chặt chẽ đưa du lịch ĐBSCL phát triển.

Cà Mau cũng không ngừng tăng cường hợp tác, học hỏi trao đổi kinh nghiệm phát triển du lịch với các địa phương khác ngoài Cụm như Bến Tre, Long An, Thành phố Hồ Chí Minh, Phú Yên,… Thường xuyên tổ chức các chuyến đi học tập kinh nghiệm cho các cán bộ quản lý du lịch, doanh nghiệp, các hộ du lịch trên địa bàn tỉnh và nhận được những kết quả hết sức khả quan trong việc nâng cao mô hình xây dựng sản phẩm du lịch cộng đồng của địa phương.

Du lịch Cà Mau với những lợi thế và tiềm năng sẵn có cùng với sự quan tâm sâu sắc của chính quyền địa phương trong việc tăng cường, hợp tác và phát triển du lịch với các tỉnh, thành phố trong cả nước sẽ là một trong những kim chỉ nam hướng Cà Mau phát triển du lịch bằng cách tiếp cận các thị trường tiềm năng, nâng cao năng lực quản lý nhà nước, thu hút và kêu gọi nhiều đối tác đầu tư mới, phát huy tối đa thế mạnh du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng của địa phương, phát triển công tác thông tin, xúc tiến và quảng bá du lịch.

Trong năm 2018, Cà Mau đảm nhận vai trò là Cụm trưởng Cụm liên kết, hợp tác, phát triển du lịch phía Tây ĐBSCL đã đưa ra những kế hoạch tăng cường hơn nữa công tác hợp tác phát triển du lịch trong cả nước. Đồng thời, Cà Mau cũng phát huy hiệu quả trách nhiệm của một thành viên thuộc Hiệp hội Du lịch ĐBSCL luôn tận dụng những lợi thế và tiềm năng sẵn có không ngừng tìm kiếm cơ hội hợp tác và phát triển du lịch, đem lại sự phát triển vượt bậc cho du lịch tỉnh nhà. Ngoài ra, bên cạnh việc hợp tác với các địa phương trong nước, Cà Mau còn mở rộng hợp tác phát triển du lịch với các nước như Thái Lan, Lào, Campuchia thông qua việc tổ chức các đoàn giao lưu, khảo sát học tập kinh nghiệm phát triển du lịch cộng đồng ở các nước bạn.

 Ảnh và bài viết: Dương Kim Chuyển

Bài viết cùng chuyên mục:
Cà Mau tham gia Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2019
Cà Mau tham gia đoàn kết nối và hợp tác phát triển du lịch các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long với các tỉnh, thành phố: Hà Nội – Hải Phòng-Thái Nguyên
Hiệp Hội Du lịch Đồng Bằng Sông Cửu Long tổ chức hội nghi tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019
Nhộn nhịp sắc màu chợ đêm Cà Mau
8 lý do bạn nên “xách balo lên và đi”, đến Cà Mau ngay và luôn