Cà Mau tăng cường thu hút đầu tư phát triển du lịch

Cà Mau là tỉnh cực Nam của Việt Nam, phía Bắc giáp với tỉnh Kiên Giang và tỉnh Bạc Liêu, phía Đông và phía Nam giáp biển Đông, phía Tây giáp với Vịnh Thái Lan. Diện tích tự nhiên toàn tỉnh là 5.294.87 km2, có ba mặt giáp biển với chiều dài đường bờ biển 254 km, dân số toàn tỉnh là 1.216.388 người. Vị trí địa lý đặc biệt, tài nguyên thiên nhiên phong phú, những đặc thù về sinh thái rừng, biển, khí hậu thuận lợi…tạo cho Cà Mau có nhiều thế mạnh để phát triển kinh tế thủy sản, nông lâm nghiệp, công nghiệp chế biến xuất khẩu, dịch vụ, khai thác khí đốt, dầu khí và phát triển du lịch.

tau dat mui 2 Điểm tham quan tại Khu Du lịch Mũi Cà Mau

Tỉnh Cà Mau sở hữu nhiều điểm tham quan du lịch như Khu Du lịch Đất Mũi với Mốc tọa độ Quốc gia – điểm địa đầu cực Nam của Tổ quốc, khu du lịch Hòn Đá Bạc, biển Khai Long, Đầm Thị Tường, Vườn Quốc gia U Minh Hạ, Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau – Khu Ramsar – Khu Dự trữ Sinh quyển Thế giới. Ngoài ra, còn có hệ thống các đình, chùa, miếu, đền thờ và 10 di tích quốc gia cùng 24 di tích cấp tỉnh. Hiện nay, Cà Mau có 36 khách sạn được xếp sao với hơn 1.520 phòng. Năm 2016 Cà Mau đón 1.069.200 lượt khách, tăng 8 % so với 2015 và 6 tháng đầu năm 2017, Cà Mau đón 633.035 lượt khách, đạt 53,65% kế hoạch năm.

Từ những nền tảng lợi thế sẵn có, tỉnh Cà Mau luôn quan tâm xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng, mới lạ để thu hút du khách và hiện ngành du lịch tỉnh đang kêu gọi thu hút đầu tư vào những dự án du lịch trọng điểm nhằm đa dạng hóa sản phẩm, kéo dài thời gian lưu trú cũng như đáp ứng nhu cầu của du khách khi đến với Cà Mau.

muong thanh ca mauHệ thống khách sạn – nhà hàng – siêu thị tại TP. Cà Mau

Chương trình Xúc tiến thương mại, du lịch và đầu tư tỉnh Cà Mau giai đoạn 2017-2020 được ban hành ngày 31/5/2017, Cà Mau phấn đấu đến năm 2020 thu hút trên 50 dự án đầu tư trong và ngoài các khu công nghiệp, khu kinh tế, trong đó FDI khoảng 10 dự án (ưu tiên Cảng biển Hòn Khoai, Cảng Năm Căn, Khu liên hợp công nghệ cao, dự án điện gió, điện mặt trời…). Cà Mau hiện đang mời gọi đầu tư 21 dự án, trong đó có 02 dự án du lịch là dự án Khu du lịch Mũi Cà Mau (tại xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển) quy mô 159,7 ha, vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng và dự án điểm du lịch sinh thái Sông Trẹm (tại huyện Thới Bình) quy mô 110 ha, vốn đầu tư 200 tỷ đồng. Bên cạnh đó, tỉnh Cà Mau tiếp tục xây dựng, điều chỉnh, công bố và triển khai các quy hoạch phát triển du lịch khác như Quy hoạch Khu Du lịch Quốc gia Năm Căn, Khu Du lịch Khai Long, mở rộng Đầm Thị Tường, Vườn Quốc gia U Minh Hạ…

Cà Mau có nhiều tiềm năng, lợi thế về tài nguyên tự nhiên cùng các điều kiện cần và đủ để phát triển du lịch. Để trở thành điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư và du khách, Cà Mau sẽ tập trung vào ba khâu đột phá, gồm: nâng cấp, phát triển sản phẩm, hệ thống dịch vụ du lịch và hạ tầng du lịch; có chính sách xúc tiến du lịch, xây dựng và quảng bá thương hiệu du lịch Cà Mau; tăng cường công tác đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng và tính chuyên nghiệp. Huy động tối đa mọi nguồn lực và tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy sự phát triển du lịch của tỉnh một cách bền vững, đưa du lịch Cà Mau phát triển tương xứng với tiềm năng và có sức cạnh tranh cao trên bản đồ du lịch Việt Nam./.

 Bài và ảnh: Nguyễn Tuyền

Bài viết cùng chuyên mục:
Cà Mau tham gia Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2019
Cà Mau tham gia đoàn kết nối và hợp tác phát triển du lịch các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long với các tỉnh, thành phố: Hà Nội – Hải Phòng-Thái Nguyên
Hiệp Hội Du lịch Đồng Bằng Sông Cửu Long tổ chức hội nghi tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019
Nhộn nhịp sắc màu chợ đêm Cà Mau
8 lý do bạn nên “xách balo lên và đi”, đến Cà Mau ngay và luôn