Cà Mau triển khai thực hiện Bộ Quy tắc ứng xử văn minh du lịch

Triển khai thực hiện Bộ Quy tắc ứng xử văn minh du lịch theo Quyết định số 718/QĐ-BVHTTDL của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau ban hành Kế hoạch số 50/KH-UBND, đề ra những nội dung cụ thể và giải pháp tổ chức thực hiện Bộ Quy tắc ứng xử văn minh du lịch trên địa bàn tỉnh. Xác định ứng xử văn minh du lịch là yếu tố hết sức quan trọng, cần thiết để cải thiện môi trường du lịch, góp phần phát triển du lịch bền vững, có chất lượng, có chiều sâu, nâng cao khả năng cạnh tranh của ngành du lịch hiện nay.

Kế hoạch thực hiện việc triển khai, tuyên truyền, phổ biến rộng rãi Bộ Quy tắc ứng xử văn minh du lịch nhằm thay đổi, nâng cao nhận thức, thái độ của cán bộ, công chức trong ngành du lịch và các ngành liên quan đến du lịch; tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch; khách du lịch người dân và cộng đồng địa phương tại các khu, điểm du lịch về ứng xử văn minh trong hoạt động du lịch; Cung cấp thông tin, khuyến cáo cho khách du lịch, người dân những hành vi nên và không nên khi đi du lịch nhằm xây dựng và nâng cao hình ảnh văn minh lịch sự của du khách, đặc biệt là du khách Việt; Nâng cao ý thức, thái độ trong việc đón tiếp, tạo bước chuyển biến, nhằm nâng cao tính chuyên nghiệp, uy tín, chất lượng của dịch vụ du lịch Việt Nam nói chung và Cà Mau nói riêng.

vanminhdulichcamau

Cụ thể, để triển khai áp dụng Bộ Quy tắc ứng xử văn minh du lịch, tỉnh Cà Mau  xác định cần thực hiện các nội dung chính: Phát động toàn ngành về ứng xử văn minh trong hoạt động du lịch; Triển khai hoạt động tuyên truyền về ứng xử văn minh du lịch trên các phương tiện truyền thông, thông tin đại chúng; và lồng ghép, đưa nội dung về ứng xử văn minh du lịch vào một số chương trình đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng nghề du lịch, chương trình xây dựng nông thôn mới.

Bộ Quy tắc ứng xử được xác định là khung cơ bản có tính định hướng chung; để từ đó, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp du lịch vận dụng linh hoạt, xây dựng tài liệu tuyên truyền, hướng dẫn, quy định và thực hiện phù hợp với điều kiện của từng đối tượng cụ thể. Với quyết tâm tích cực thay đổi hình ảnh du lịch Việt Nam và tỉnh nhà, hướng tới sự văn minh-thân thiện-chuyên nghiệp, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, cũng như xây dựng hình ảnh khách du lịch văn minh – tự trọng –  trách nhiệm, việc triển khai có hiệu quả Bộ Quy tắc ứng xử văn minh du lịch tại địa bàn tỉnh Cà Mau sẽ góp phần quan trọng nâng cao chất lượng du lịch Cà Mau, tạo đà cho ngành du lịch phát triển một cách bền vững.

U minh ha

Bộ Quy tắc ứng xử văn minh du lịch được ban hành theo Quyết định số 718/QĐ-BVHTTDL của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 02 tháng 3 năm 2017. Đây là những quy định mang tính chuẩn mực nhằm định hướng hành vi, thái độ, thói quen, cách thức ứng xử văn minh của tổ chức và cá nhân khi tham gia các hoạt động du lịch. Bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch được áp dụng đối với các nhóm đối tượng: khách du lịch (là người Việt Nam đi du lịch trong nước và nước ngoài; người nước ngoài đi du lịch Việt Nam); các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động kinh doanh du lịch (gồm các tổ chức, cá nhận kinh doanh du lịch; doanh nghiệp lữ hành; hướng dẫn viên; cơ sở lưu trú; đơn vị vận chuyển; nhà hàng, dịch vụ ăn uống; điểm mua sắm; điểm tham quan du lịch); và cộng đồng dân cư tại các điểm du lịch.

Tóm tắt một số nội dung cơ bản của Bộ Quy tắc ứng xử văn minh du lịch:

Bài và ảnh: Thy Diệu

Bài viết cùng chuyên mục:
Cà Mau tham gia Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2019
Cà Mau tham gia đoàn kết nối và hợp tác phát triển du lịch các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long với các tỉnh, thành phố: Hà Nội – Hải Phòng-Thái Nguyên
Hiệp Hội Du lịch Đồng Bằng Sông Cửu Long tổ chức hội nghi tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019
Nhộn nhịp sắc màu chợ đêm Cà Mau
8 lý do bạn nên “xách balo lên và đi”, đến Cà Mau ngay và luôn