Cà phê Đồng Tâm – giây phút thư giãn ý nghĩa về Di tích lịch sử quốc gia Hồng Anh Thư Quán Cà Mau

Nếu có dịp đến với thành phố Cà Mau vào những thời điểm khác nhau trong ngày, du khách sẽ được thưởng thức những không gian và góc độ giải trí thú vị của một đô thị phát triển địa đầu cực nam của tổ quốc. Đó là những khoảng khắc của buổi chiều từng đàn cò trắng tung cánh sà xuống vườn chim giữa lòng thành phố; Không gian nhộn nhịp của những khu chợ đêm, công viên, quảng trường vui chơi tấp nập người qua lại. Và buổi sáng dịu dàng trầm mình trong những quán cafe với nhiều kiểu cách bày trí khác nhau.

Cà Mau có nhiều quán cafe, nhưng có một quán cafe mang màu sắc khác biệt và đem lại cho khách nhiều cảm giác mới mẻ đó là quán cafe tại di tích lịch sử quốc gia Hồng Anh Thư Quán. Di tích Hồng Anh Thư Quán tọa lạc tại địa chỉ số 43 Phạm Văn Ký, phường 2, Tp. Cà Mau, là nơi thành lập Chi hội Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội và mở cửa hiệu sách truyền bá chủ nghĩa Mác-Lênin vào tháng 1 năm 1929 tại Cà Mau. Nơi đây đã tạo được sự giác ngộ cách mạng trong đông đảo quần chúng nhân dân và là nơi dung dưỡng những người con ưu tú, đảng viên nồng cốt, trung kiên của chi bộ Đảng cộng sản tại Cà Mau nói riêng và Việt Nam nói chung.

Ngày 01 tháng 9 năm 2017, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau tổ chức trưng bày tư liệu, hiện vật tại di tích lịch sử quốc gia Hồng Anh Thư Quán. Thông qua việc trưng bày, điểm di tích còn kết hợp với hình thức phục vụ cafe trên cơ sở của quán cơm Tâm Đồng trước kia (nay là quán cafe Tâm Đồng). Đến với không gian của quán cafe, du khách sẽ trải nghiệm cảm giác quay về với thời khắc lịch sử vẻ vang của nhân dân Cà Mau vào giai đoạn thành lập trụ sở đầu tiên của Tổ chức Thanh niên cách mạng đồng chí Hội tại Thị Trấn Cà Mau.

hong anh thu quanVới không gian độc đáo, được bố trí thành ba tầng trưng bày khác nhau. Tầng trệt, là không gian để khách thưởng thức cafe. Mọi thứ đươc trưng bày tương đối ấn tượng làm cho khách đến có cảm giác  hoài cổ, xuôi về giai đoạn lịch sử của những năm 30, 45 của thế kỷ 20. Đó là thanh âm của chiếc máy hát băng cổ còn vang vọng những ca khúc của giai đoạn hiện hành, là hình ảnh của chiếc máy đánh chữ làm cho  người ta liên tưởng đến những nhà cách mạng hàng ngày vẫn luôn bận rộn in ấn truyền đơn, là tủ sách với các loại sách báo tuyên truyền chủ nghĩa Mác-Lênin, đường Cách Mệnh, về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng với các nhà yêu nước. Ngoài ra, còn rất nhiều cổ vật khác như máy radio, bình gốm, xe máy cổ, bình trà, bình bông Lái Thiêu, khay trà, chén dĩa cổ, đèn dầu, các loại đàn xưa,… được bố trí trưng bày phù hợp với từng không gian khác nhau.

Nếu trong những phút trò chuyện có lúc thảnh thơi, du khách hãy dành thời gian để tham quan tầng một và tầng hai của điểm di tích. Tại tầng một là mô hình phục dựng lại bối cảnh các nhà yêu nước đang bàn chuyện chính sự, là những bản đồ về Cà Mau của những năm tháng trước kia,… Dời bước chân lên tầng hai du khách sẽ có cơ hội để khái quát lại giai đoạn lịch sử cũng như điều kiện ra đời của Hồng Anh Thư Quán và biết thêm về những lý tưởng cách mạng mà Bác Hồ và một số nhà cách mạng gương mẫu của  ta đã vẽ ra cho cách mạng Việt Nam.

hong anh thu quan ca mau

Điểm di tích nằm trong một khu chợ sầm uất với đầy đủ các mặt hàng, du khách có thể tản bộ và mua sắm những sản phẩm ưa thích sau khi đã thưởng thức cafe một cách sảng khoái.

Điều khác biệt của quán cafe Tâm Đồng chính là những điều giản dị và gần gũi mà du khách có thể cảm nhận được với không gian chân phương hoài cổ mà hiếm nơi nào có được. Bên cạnh đó, chúng ta có thể vừa uống cafe vừa hiểu thêm lịch sử dân tộc. Đây là địa chỉ đỏ nhằm giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước hào hùng của quân dân Cà Mau.

Ảnh và bài viết: Dương Kim Chuyển

Bài viết cùng chuyên mục:
Cà Mau tham gia Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2019
Cà Mau tham gia đoàn kết nối và hợp tác phát triển du lịch các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long với các tỉnh, thành phố: Hà Nội – Hải Phòng-Thái Nguyên
Hiệp Hội Du lịch Đồng Bằng Sông Cửu Long tổ chức hội nghi tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019
“Hương vị ngày Xuân” TP. Cà Mau năm 2019
Nhộn nhịp sắc màu chợ đêm Cà Mau