Cây bồn bồn Cà Mau

Cà Mau – vùng đất nơi địa đầu cực Nam với lịch sử hình thành hơn 300 năm. Cà Mau là vùng đất trẻ đang vươn lên và phát triển qua từng ngày. Với tài nguyên thiên nhiên độc đáo, con người Cà Mau chân thành, cởi mở và phóng khoáng mang “thương hiệu” Đất Mũi tuy dân dã, đơn sơ nhưng đượm tình xứ sở. Cà Mau với sản vật phong phú như mật ong, tôm khô, khô bổi, cua biển, ba khía, bồn bồn…

Bồn bồn Cà Mau được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Sản phẩm bồn bồn Cái Nước – Cà Mau”. Không chỉ riêng ở tại huyện Cái Nước mà bồn bồn còn có mặt tại các huyện, vùng đất ngập lợ trên địa bàn tỉnh. Do đó cây bồn bồn rất gần gũi với người dân Cà Mau và góp phần quảng bá văn hóa ẩm thực của vùng đất địa đầu cực nam tổ quốc.

bon-bon ca mau 3

Bồn bồn không biết có từ bao giờ, chỉ biết nó đã tồn tại từ rất lâu trong tự nhiên và phát triển rất mạnh ở các huyện Cái Nước, Trần Văn Thời, U Minh và Thới Bình. Trước đây, bồn bồn chỉ dừng lại trong bữa cơm gia đình của nông dân Cà Mau mà giờ đây bồn bồn đã vươn xa đem lại hiệu quả kinh tế cao và trở thành sản vật của địa phương được du khách rất ưa chuộng. Cây bồn bồn đã “chuyển mình” thành đặc sản níu chân du khách về thăm đất Mũi.

Trên hành trình di chuyển theo tuyến đường quốc lộ 1A hướng Cà Mau-Cái Nước- Năm Căn du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước khung cảnh miền quê thanh bình, yên ả, nhìn từ xa, hai bên đường là những ruộng bồn bồn xanh mướt, trải dài trông như những ruộng lúa thẳng cánh cò bay. Tại nơi đây có rất nhiều hộ dân trực tiếp cung cấp bồn bồn tươi và dưa bồn bồn phục vụ làm quà cho người thân của khách phương xa trong chuyến hành trình về vùng đất địa đầu cực nam Tổ quốc.

bon bon ca mau anh 1

Bồn bồn là loại thực phẩm sạch có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như bồn bồn nấu canh chua, nấu lẩu, xào tôm, làm dưa. Nhưng đặc biệt nhất có lẽ là món dưa bồn bồn. Với vị đặc trưng chua nhẹ, giòn, thơm chút hương đồng nội ăn cùng với cá rô, cá dứa kho tộ, lẩu mắm hay thịt kho tàu… rất ngon cơm được nhiều thực khách ưa thích.

bon-bon ca mau 2

Để làm được dưa bồn bồn ngon, cây bồn bồn sau khi nhổ từ ruộng mang về chặt bỏ phần lá dài, giữ lại phần gốc từ 25-30cm, tách lấy lõi non bên trong, dùng nước vo gạo đã được lắng trong, hòa thêm muối, tí đường. Công đoạn pha nước và nêm muối, đường là quan trọng nhất, được cho là bí quyết của những người làm dưa bồn bồn. Sau đó đem hỗn hợp này nấu sôi và để nguội cho vào bồn bồn đã được tách sẵn ngâm khoảng 2 ngày là ăn được.

Du khách hãy một lần đến Cà Mau để thưởng thức sản vật này. Những ai đã từng thưởng thức thì chắc chẳng bao giờ quên và với những người dân Cà Mau xa quê thì đây mãi sẽ là món ăn gắn liền với tuổi thơ, chứa đựng hương vị quê hương thật mộc mạc và gần gũi, thắm đượm tình quê nhà.

Kiều Trang

Bồn bồn còn có tên là Thủy hương (thủy: nước; hương: cây nhang) vì hoa trong giống hình cây nhang cắm ở dưới nước. Tên khoa học của bồn bồn là Typha angustifolia, thuộc họ Typhaceae. Bồn bồn thường mọc hoang ở vùng đất thấp, có nhiều phèn mặn thuộc họ lau sậy, mọc trên nước, có khả năng chịu ngập sâu đến 1,5m.

 

Bài viết cùng chuyên mục:
Cà Mau tham gia Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2019
Cà Mau tham gia đoàn kết nối và hợp tác phát triển du lịch các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long với các tỉnh, thành phố: Hà Nội – Hải Phòng-Thái Nguyên
Hiệp Hội Du lịch Đồng Bằng Sông Cửu Long tổ chức hội nghi tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019
Nhộn nhịp sắc màu chợ đêm Cà Mau
8 lý do bạn nên “xách balo lên và đi”, đến Cà Mau ngay và luôn