“Chạm tay” vào Đất Mũi

Và cuối cùng chúng tôi cũng đến được với vùng đất cực Nam của Tổ quốc. Ai cũng nói “Cà Mau xa lắm!” mà sao cái xa này khi đến đây chúng tôi lại cảm thấy gần gũi vô cùng.

Trên suốt một chặng đường khoảng 350 cây số từ thành phố Hồ Chí Minh đến với thành phố Cà Mau nhóm bạn chúng tôi vẫn không sao thấy mệt mỏi và vẫn còn tràn đầy nhiệt huyết đi thêm gần 2 tiếng đồng hồ nữa là đến được với Đất Mũi.

Chúng tôi đã đến đây rồi Đất Mũi ơi! Đất Mũi mình đẹp lắm! Trên tuyến đường từ Năm Căn về Đất Mũi những chang đước dang tay vẫy chào những người bạn thân yêu trên mảnh đất Việt Nam hình chữ S. Những cánh rừng đước bạt ngàn, xanh thẳm. Những vạc đước non với những cụm tròn ngộ nghĩnh, đẹp mắt trông xa xa như những vòm cây bon sai được tỉa tót tỉ mẩn nhờ bàn tay của tạo hóa. Những thân đước nhiều năm tuổi cao tít tắp vươn mình đón những ánh nắng mặt trời đầu tiên của ngày mới. Đâu đây là những dáng dấp cần mẫn của những người nông dân đi be bờ, xổ lú, bắt tôm,…., những người ngư dân trong chuyến xa khơi chưa kịp nghỉ ngơi còn hì hục khuân vác nặng tay nguồn tôm cá dồi dào mà bà mẹ thiên nhiên đã ban tặng cho Đất Mũi. Nghe giọng nói thâm tình của cô thuyết minh viên làm chúng tôi chợt nhớ đến câu hát “Người Cà Mau dễ thương vô cùng!”, mà đúng là dễ thương thật!

Chúng tôi nghe trong lòng mình miên man từng cơn sóng nơi bãi bồi lấn biển, những dãy mắm nhú lên khỏi mặt bùn đang dần dần săn chắc để lại môi trường lý tưởng cho muôn vàng các loài sinh sôi nẩy nở như loài cá leo cây (cá thòi lòi), mấy con còng với màu xanh ngọc lấp lánh nổi bật trên nền đất bùn nâu sẫm, rồi nào là óc len, nào là cua,… hình thành nên một không gian vô cùng sinh động.

Chúng tôi đã thật sự chạm tay vào Đất Mũi khi đến với cột mốc tọa độ GPS 0001, pa nô hình cánh buồm căng đầy gió đang lướt sóng ra khơi, cột mốc điểm cuối đường Hồ Chí Minh trên biển, đi dạo quanh bờ kè chắn sóng, cầu làng rừng,… Tôi và tụi bạn háo hức lưu lại những bức hình kỷ niệm với nhiều phong cách khác nhau trang nghiêm có, hoạt náo có, lãng mạn cũng có. Đây sẽ là bằng chứng thiết thực nhất để chúng tôi chia sẻ trên trang facebook để nói với bạn bè và người thân rằng “Mình đã đến với Đất Mũi”.

Nhóm chúng tôi được Đất Mũi thếch đãi những bữa cơm thân mật với đầy ắp những sản vật của địa phương tại các hộ du lịch cộng đồng như cua biển luộc, ba khía rang me, dưa bồn bồn chấm cá dứa kho tộ, cá ngát nấu mẻ, cá thòi lòi nướng muối ớt, nghêu hấp xả,… toàn những món ngon có một không hai; chúng tôi được thỏa thích bơi xuồng đi đặt lú, xổ vông, bắt cua, soi ba khía, khám phá nghề nuôi hàu lồng…; đêm đêm lại được ngồi quây quần thưởng thức những giai điệu du dương của đờn ca tài tử giữa không gian rừng đước tĩnh mịch; rồi chúng tôi được ngủ theo kiểu homestay trên những căn nhà sàn gió lồng mát rượi không kém gì những tiện nghi máy lạnh hiện đại đắt tiền. Đặc biệt là sáng hôm sau, khi những ánh bình minh đầu tiên dần dần lộ diện, chúng tôi có dịp chứng kiến một cảnh sắc sinh động khi mặt trời thức dậy từ phía biển. Mặt trời ở đây như hòn lửa óng ánh sắc đỏ, sắc vàng kết hợp với màu xanh của đước, màu lam của nước biển tạo thành một bức tranh thủy mạc sinh động hài hòa màu sắc.

Cột mốc điểm cuối đường mòn Hồ Chí Minh trên biển

Nếu có ai hỏi tôi “Đất Mũi có đẹp không?”, tôi sẽ không trả lời rõ ràng là “đẹp” hay “không đẹp”. Bởi với tôi, cái đẹp đã vượt qua cái đẹp của tri giác mà phụ thuộc phần nhiều vào tình cảm của mỗi người dành cho Đất Mũi. Tôi sẽ hỏi ngược lại người đó rằng “Bạn có yêu Đất Mũi không?”, “Hãy một lần đến với Đất Mũi bạn nhé!”

Ảnh và bài viết: Hữu Minh

Bài viết cùng chuyên mục:
Nhộn nhịp sắc màu chợ đêm Cà Mau
8 lý do bạn nên “xách balo lên và đi”, đến Cà Mau ngay và luôn
Trải nghiệm tour du lịch xuyên rừng tại Đất Mũi Cà Mau
Du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau Kỳ 5: Trạm dừng chân độc nhất vô nhị trên bãi bồi mũi Cà Mau
Du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau Kỳ 7: Trông ra Hòn Khoai