Cụm liên kết hợp tác phát triển du lịch phía Tây ĐBSCL tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2018

Ngày 10-8-2018, tại Khách sạn Sài Gòn – Bạc Liêu, TP. Bạc Liêu, Cụm liên kết hợp tác phát triển du lịch phía Tây Đồng bằng sông Cửu Long đã tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ đến cuối năm 2018.

Đến dự Hội nghị có Hiệp hội Du lịch ĐBSCL; các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Du lịch; Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch; Hiệp hội du lịch; các doanh nghiệp du lịch thuộc các địa phương trong Cụm.

Đoàn tham gia khảo sát tại chùa Xiêm Cán – Bạc Liêu

Thông qua Hội nghị nhằm phân tích, đánh giá, kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm thực hiện chương trình hợp tác, liên kết, phát triển cụm du lịch phía Tây ĐBSCL năm 2018, đề ra phương hướng nhiệm vụ và giải pháp thực hiện những tháng cuối năm 2018.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, hoạt động du lịch trong Cụm có bước phát triển khá, với nhiều giải pháp được triển khai trong các hoạt động lễ hội, sự kiện, xúc tiến, quảng bá, đào tạo nhân lực, liên kết hợp tác…để thúc đẩy phát triển du lịch. Kết quả thực hiện các chỉ tiêu trong 6 tháng đầu năm, tổng lượt khách đến tham quan du lịch tại các địa phương trong Cụm đạt 17,8 triệu lượt khách, tăng 11,3% so cùng kỳ năm 2017, chiếm 76,4% trong tổng lượt khách du lịch đến ĐBSCL. Trong đó, khách quốc tế đạt 677 ngàn lượt, tăng 33,4.% so với cùng kỳ, chiếm 42,8% trong tổng số khách quốc tế đến ĐBSCL. Doanh thu đạt trên 10.388 tỷ đồng, tăng 33,4% so với cùng kỳ, chiếm 76,1% trong tổng doanh thu du lịch Vùng ĐBSCL.

Nhìn chung, các tỉnh, thành trong cụm đã thực hiện hiệu quả nhiều hoạt động liên kết hợp tác phát triển du lịch trong các lĩnh vực như công tác quản lý nhà nước; công tác xúc tiến, quảng bá du lịch; xây dựng sản phẩm du lịch; đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực du lịch và hợp tác trong các sự kiện du lịch chung. Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm 2018, hai địa phương trong Cụm được Thủ tướng Chính phủ Quyết định phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển 02 khu du lịch Quốc gia (Núi Sam – An Giang và Đất Mũi – Cà Mau); đây là điều kiện thuận lợi cho việc phát triển du lịch của mỗi tỉnh nói riêng và Cụm phía Tây nói chung; là một trong những điểm quan trọng trong việc xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch đa dạng, phong phú của đồng bằng sông Cửu Long và cả nước..

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác kết nối giữa các tỉnh, thành trong Cụm liên kết vẫn còn có mặt hạn chế, hiệu quả chưa cao: các tỉnh thành trong Cụm chưa có sự đồng nhất trong việc tham gia đầy đủ các sự kiện chung mang tầm quốc gia, quốc tế (VITM Hà Nội, ITE Thành phố Hồ Chí Minh,… ); việc hỗ trợ bồi dưỡng nguồn nhân lực phục vụ du lịch chưa có sự tham gia hưởng ứng tích cực; xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch “Một điểm đến bốn địa phương +”  đạt hiệu quả chưa cao.

Hội nghị cũng đề ra phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018 của Cụm với các nội dung chính như Cụm trưởng sẽ tổ chức 01 buổi gặp gỡ giữa các tỉnh, thành trong chương trình liên kết hợp tác, để trao đổi những vấn đề vướng mắc trong công tác quản lý nhà nước, công tác phối hợp quảng bá du lịch trong 6 tháng cuối năm 2018; Tăng cường công tác quản lý các doanh nghiệp lữ hành, đội ngũ hướng dẫn viên du lịch đang hoạt động tại các tỉnh, thành trong Cụm; Phối hợp tổ chức khóa cập nhật kiến thức cho Hướng dẫn viên du lịch; đào tạo các nghiệp vụ du lịch…; Tham gia gian hàng chung tại Hội chợ Du lịch quốc tế TP Hồ Chí Minh (ITE) 2018; Trao đổi, nghiên cứu các giải pháp cụ thể hóa Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch vùng ĐBSCL đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030 đã được Chính phủ phê duyệt theo Quyết định 2227/QĐ-TTg ngày 18/11/2016 thông qua tổ chức hội thảo hoặc tham gia hội thảo; Mời các tỉnh, thành trong Cụm tham gia quảng bá, trải nghiệm du lịch nhân sự kiện Lễ công bố Quyết định số 744/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Quy hoạch tổng thể Khu du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau (Cà Mau); Lễ đón nhận Quyết định số 2646/QĐ-BVHTTDL của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc công nhận Khu du lịch Quốc gia Núi Sam (An Giang),…; Tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động của Cụm liên kết hợp tác phát triển du lịch phía Tây ĐBSCL vào tháng 12 năm 2018 tại Cà Mau; Tăng cường trao đổi ấn phẩm, tặng phẩm du lịch, nhằm quảng bá xúc tiến du lịch giữa các địa phương.

Phát biểu tại Hội nghị, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Cà Mau với vai trò là cụm trưởng, kêu gọi các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Du lịch, các doanh nghiệp du lịch các địa phương tăng cường liên kết, hợp tác chặt chẽ hơn nữa, quảng bá hình ảnh du lịch của nhau, góp phần cho sự phát triển du lịch chung của khu vực và hỗ trợ nhau hoàn thành mục tiêu phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế Mũi nhọn vào năm 2030.

Bên cạnh những nội dung chính liên quan đến Hội nghị, ban tổ chức Hội nghị cũng tổ chức một số chương trình liên kết phát triển Cụm du lịch phía Tây vùng ĐBSCL năm 2018 kết hợp với đi khảo sát và góp ý xây dựng hoàn thiện các điểm du lịch ở Bạc Liêu. Hoạt động này không chỉ tạo điều kiện cho du lịch Bạc Liêu tiếp thu thêm nhiều ý kiến quý báu của giới chuyên môn mà còn giúp cho các địa phương khác trong cụm có điều kiện chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm phát triển du lịch đặc sắc của các đơn vị bạn.

Cụm liên kết hợp tác phát triển du lịch phía Tây Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) gồm 7 tỉnh, thành phố Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang, Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu và Hậu Giang. Năm 2018, Cà Mau trở thành cụm trưởng và có nhiều hoạt động tích cực trong phát triển du lịch như xây dựng, phát triển nhiều loại hình và sản phẩm du lịch đăc trưng gắn với liên kết vùng: du lịch sinh thái (sông, núi, biển, đảo, rừng…) du lịch sông nước miệt vườn, du lịch văn hóa, du lịch tâm linh…với những sản phẩm, dịch vụ rất đặc trưng, qua đó để các địa phương có điều kiện liên kết và hợp tác để cùng nhau phát triển.

Bài viết: Dương Kim Chuyển, Ảnh: La Thị Mộng Linh

Bài viết cùng chuyên mục:
Cà Mau tham gia Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2019
Cà Mau tham gia đoàn kết nối và hợp tác phát triển du lịch các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long với các tỉnh, thành phố: Hà Nội – Hải Phòng-Thái Nguyên
Hiệp Hội Du lịch Đồng Bằng Sông Cửu Long tổ chức hội nghi tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019
“Hương vị ngày Xuân” TP. Cà Mau năm 2019
Nhộn nhịp sắc màu chợ đêm Cà Mau