Cụm liên kết, hợp tác phát triển du lịch phía Tây ĐBSCL tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2017 và triển khai kế hoạch năm 2018

Ngày 22 tháng 3 năm 2018, Cụm liên kết, hợp tác phát triển du lịch phía Tây ĐBSCL tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2017, đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2018. Đến dự Hội nghị có Đại diện UBND các tỉnh, thành phố trong Cụm, Hiệp hội Du lịch ĐBSCL; các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Trung tâm Phát triển Du lịch/Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch; Hiệp hội du lịch; các doanh nghiệp du lịch thuộc các địa phương trong Cụm.

du-lich-ca-mau-anh-1Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Thy Diệu

Theo báo cáo năm 2017, hoạt động liên kết, hợp tác phát triển du lịch của Cụm phía Tây ĐBSCL có bước phát triển khá, các địa phương đã tập trung triển khai nhiều giải pháp mới, tích cực tổ chức các hoạt động lễ hội, sự kiện, xúc tiến, quảng bá, đào tạo nguồn nhân lực, liên kết hợp tác…để thúc đẩy phát triển du lịch.

Công tác Quản lý nhà nước của các địa phương trong Cụm được tiến hành một cách hiệu quả, đồng bộ. Tất cả 7 tỉnh, thành  phố đã ban hành Nghị quyết của Tỉnh uỷ, Thành uỷ về phát triển du lịch; xây dựng chương trình hành động, Kế hoạch thực hiện. Thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, hầu hết các địa phương đã xây dựng và triển khai Chương trình hành động và Kế hoạch thực hiện. Các địa phương thường xuyên liên hệ, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với nhau trong quá trình thực hiện nhiệm vụ thông qua các phòng chuyên môn, các đơn vị nghiệp vụ.

Công tác bồi dưỡng nguồn nhân lực du lịch được chú trọng, với nhiều chương trình đào tạo, huấn luyện được triển khai. Năm 2017, các địa phương đã tổ chức được 21 lớp đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho người lao động phục vụ trong ngành du lịch, thu hút 887 học viên tham gia, góp phần nâng cao tay nghề cho lao động đang trực tiếp phục vụ khách du lịch trên địa bàn Cụm nói riêng và ĐBSCL nói chung.

du-lich-ca-mau-anh-2Gian hàng chung Cụm Phía Tây ĐBSCL tại VITM Hà Nội 2017. Ảnh: Thy Diệu

Một trong những nội dung quan trọng trong chương trình hợp tác năm 2017 của cụm là phối hợp tổ chức, thực hiện các chương trình xúc tiến, quảng bá. Các địa phương đã cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong việc sử dụng những công cụ xúc tiến quảng bá ít tốn kém mà hiệu quả như website, trang thông tin, cổng thông tin điện tử của địa phương, các trang mạng xã hội để quảng bá hình ảnh du lịch của Cụm. Phối hợp tổ chức đón các đoàn Famtrip, press trip đến khảo sát tại các địa phương để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của địa phương cũng như của Cụm đến với các hãng lữ hành. Hợp tác trong các sự kiện du lịch chung như gian hàng chung tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hà Nội 2017, cùng nhau tham gia các sự kiện như Ngày Hội Du lịch thành phố Hồ Chí Minh, Tháng Du lịch An Giang tại tỉnh An Giang, Lễ hội Bánh Dân gian Nam Bộ tại Tp.Cần Thơ, Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần II tại Bình Dương …

du-lich-ca-mau-anh-3Tham gia ITE HCMC 2017

Kết quả năm 2017, toàn Cụm đã đón tiếp và phục vụ 25.520.803 lượt khách, tăng 19% so cùng kỳ năm 2016, chiếm 73,2% trong tổng lượt khách du lịch đến ĐBSCL. Trong đó, khách quốc tế đạt 1.256.278 lượt, tăng 14,7% so với cùng kỳ, chiếm 44% trong tổng số khách quốc tế đến ĐBSCL. Doanh thu đạt trên 13.695 tỷ đồng, tăng 27,2% so với cùng kỳ, chiếm 79,6% trong tổng doanh thu du lịch Vùng ĐBSCL.

Kết thúc một năm hoạt động, vai trò cụm trưởng năm 2018 được chuyển giao cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau. Tại Hội nghị, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau đã thông qua kế hoạch Thực hiện Chương trình hợp tác phát triển du lịch Cụm phía Tây vùng ĐBSCL năm 2018. Kế hoạch tập trung vào một số nội dung chủ yếu như liên kết, hợp tác trong công tác quản lý nhà nước; xúc tiến quảng bá; xây dựng sản phẩm du lịch; đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực du lịch; tham gia các sự kiện chung.

Một trong những nội dung mới được đưa vào kế hoạch hoạt động năm 2018 là đẩy mạnh hoạt động liên kết, hợp tác giữa các Doanh nghiệp ở các địa phương. Theo đó, Cụm sẽ tích cực vận động, khuyến khích, tạo điều kiện, cho doanh nghiệp tổ chức các Chương trình Gala gặp gỡ, giao lưu, hợp tác giữa các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trong Cụm với các doanh nghiệp Cụm phía Đông ĐBSCL và các Vùng Du lịch trọng điểm của cả nước để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp giới thiệu, hợp tác trong hoạt động kinh doanh.

Hội nghị cũng đã thông qua dự thảo Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển du lịch ĐBSCL giữa đại diện Cụm Phía Tây và phía Đông. Hứa hẹn đây là bước tiến quan trọng trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác, liên kết phát triển du lịch vùng. /.

Cụm liên kết, hợp tác phát triển du lịch phía Tây ĐBSCL gồm Tp.Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang, Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu và Hậu Giang. Với lợi thế từ hệ sinh thái đa dạng, cảnh quan đặc sắc kết hợp với những giá trị văn hóa độc đáo với 4 dân tộc Kinh, Khmer, Hoa, Chăm; Cụm phía Tây ĐBSCL đã xây dựng các sản phẩm du lịch sinh thái, du lịch sông nước miệt vườn, du lịch văn hóa, du lịch tâm linh…hấp dẫn, đặc trưng thu hút đông đảo lượng khách trong và ngoài nước.

Bài viết: Thy Diệu

Bài viết cùng chuyên mục:
Cà Mau tham gia Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2019
Cà Mau tham gia đoàn kết nối và hợp tác phát triển du lịch các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long với các tỉnh, thành phố: Hà Nội – Hải Phòng-Thái Nguyên
Hiệp Hội Du lịch Đồng Bằng Sông Cửu Long tổ chức hội nghi tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019
“Hương vị ngày Xuân” TP. Cà Mau năm 2019
Nhộn nhịp sắc màu chợ đêm Cà Mau