Đất mũi Cà Mau thay áo mới mời khách lạ ngàn phương

Mũi Cà Mau nơi cuối cùng của đất nước, Vườn quốc gia Mũi Cà Mau, đã được UNESCO công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới và là Khu Ramsar thế giới, Hiệp hội Du lịch đồng bằng sông Cửu Long bình chọn là “Điểm du lịch tiêu biểu ĐBSCL”.

Mỗi năm đón hàng trăm ngàn lượt du khách đến tham quan. Không ít người Việt ai cũng muốn một lần đặt chân đến Đất Mũi thân thương này.

Có lẽ vậy nên ngày càng có nhiều du khách tìm đến Khu du lịch Đất Mũi Cà Mau để khám phá rừng đước Cà Mau và thưởng thức những đặc sản hải sản nơi đây…

Ba năm rồi mới có dịp trở lại Đất Mũi Cà Mau. Đến Đất Mũi Cà Mau lần này không như những lần trước là đi cano lướt sóng trên sông rạch xuyên qua những rừng đước mà đi bằng ô tô trên con đường Hồ Chí Minh.

Cung đường về Đất Mũi Cà Mau với rừng đước tuyệt đẹp như các đảo của vịnh Hạ Long.

Cung đường từ Năm Căn qua Ngọc Hiển đến Đất Mũi Cà Mau hai bên là đước xanh mát trầm mình trong nước, trên nền trời mây trắng, mây xanh xen lẫn nhau tuyệt đẹp, trông qua cửa kính xe như những hòn đảo của vịnh Hạ Long.

Một nữ thành viên thích thú lấy điện thoại Samsung 8 Plus quay cảnh rừng đước, thốt lên rằng “Đẹp quá. Giống Hạ Long quá…”

Kể từ đầu năm 2016,  tuyến đường Hồ Chí Minh từ Năm Căn đến Đất Mũi thông xe, không còn đò giang cách trở, du khách  đến Đất Mũi ngày đông đúc hơn.

Ông Đinh Thanh Liêm, Trưởng ban Ban quản lý Khu du lịch Đất Mũi cho biết năm 2015 nơi đây đón chưa được 100 ngàn lượt du khách nhưng bước sang năm 2016 khi đoạn đường Năm Căn đến Đất Mũi thông thương thì tăng lên  hơn 150 ngàn lượt du khách và năm 2017 này vượt qua con số 200 ngàn.

Du khách chụp ảnh tại cột mốc tọa độ

Du khách đến Đất Mũi ngày càng nhiều bởi không chỉ “Nghe nói Cà Mau xa lắm. Ở cuối cùng bản đồ bản đồ Việt Nam.  Ngại chi đường xa không tới.

Về để nói với nhau mấy lời”- Áo mới Cà Mau, mà muốn đến tận trời Nam tổ quốc để khám phá và trải nghiệm rừng đước Phương Nam và cuộc sống người dân xứ biển Cà Mau. Nơi đó có những rừng đước bạt ngàn thẳng tắp, xanh mượt mát mắt như bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp mà cố nhà thơ Xuân Diệu đã từng ca ngợi: “ Những dòng sông rộng hơn ngàn thước. Trùng điệp một màu xanh lá đước. Đước thân cao vút, rễ ngang mình. Trổ xuống nghìn tay, ôm đất nước! Tổ quốc tôi như một con tàu. Mũi thuyền ta đó – mũi Cà Mau…”

Đến Đất Mũi Cà Mau du khách không chỉ xuyên qua những rừng đước để thả hồn và hít thở không khí trong lành của Khu sinh quyển thế giới, gió biển, ngắm mặt trời mọc ở đằng Đông, lặn ở đằng Tây trên biển mà còn dịp chụp ảnh ưu niệm khi đến đây.

Hầu như đoàn du khách nào đặt chân đến Đất Mũi Cà Mau đều đến cột mốc tọa độ quốc gia GPS0001 và biểu tượng tiểu cảnh pano hình tượng chiếc thuyền căng đầy gió, con tàu của Đất nước luôn hướng ra biển khơi, để chụp ảnh lưu niệm. Một nữ du khách của đoàn TP. Hồ Chí Minh, nói với các thành viên trong đoàn: “Có mấy dịp mình đến được Đất Mũi Cà Mau. Bây giờ, mình đến được đây thì chụp ảnh cho thoả…”

Công trình Cột cờ Hà Nội đang được thi công

Không chỉ khám phá tham quan mà du khách đến Đất Mũi Cà Mau có thể đi xuyên rừng đước bằng ghe máy, ghe chèo, trải nghiệm một ngày làm nông dân Đất Mũi.

Nơi đây, có 08 điểm du lịch cộng đồng homestay để du khách có thể lưu trú và trải nghiệm cùng người dân xổ vuông bắt tôm, câu cua, câu cá, mò sò, bắt vọp…, cùng ăn nghỉ với gia đình để hiểu thêm đời sống văn hóa của cư dân Đất Mũi. Người dân Đất Mũi “bật mí” cho biết  Đất Mũi Cà Mau có nhiều hải vị của miền biển ban tặng.

Nơi đây, có nhiều món ngon như ốc len xào dừa, ba khía rang me, cá dứa kho tộ, cá bóp nấu chua cơm mẻ, cá nâu kho trái giác, cá thòi lòi nướng muối ớt… vừa ăn vừa lai rai với rượu trái giác được mệnh danh là “vang Cà Mau” và nghe đờn ca tài tử thì thật khó quên.

Nắm được nhu cầu du khách đến Đất Mũi Cà Mau càng đông đúc và để phục vụ du khách tốt hơn, hiện nay, Cà Mau đã và đang đầu tư hàng ngàn tỷ đồng cho phát triển Khu du lịch Đất Mũi Cà Mau.

Đó là xây dựng nhà dừng chân kết hợp đờn ca tài tử phục vụ khách tham quan du lịch, mở thêm 04 quầy bán sản phẩm du lịch địa phương, khu vực nuôi sò trải nghiệm và các công trình đang thi công như cột cờ Hà Nội- được TP. Hà Nội tài trợ đầu tư xây dựng gần 140 tỷ đồng, mốc điểm cuối đường Hồ Chí Minh do Bộ Giao thông Vận tải đầu tư, đầu tư đường đấu nối vào các hộ du lịch cộng đồng, nâng cấp đường nội bộ, xây dựng tuyến xe điện phục vụ khách tham quan.

Ông Hồ Ngọc Tấn, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cà Mau cho biết hiện nay nhiều công trình xây dựng đang tích cực thi công. Cột cờ Hạ Nội và Mốc điểm cuối đường Hồ Chí Minh dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2018. Tập đoàn Phúc Lộc – Hà Nội đang có kế hoạch đầu tư đến Đất Mũi và khu vui chơi giải trí với tổng vốn đầu tư khoảng 500 tỷ đồng…

Khi đến khảo sát và thẩm định lại “Điểm du lịch tiêu biểu ĐBSCL 2017” của Khu du lịch Đất Mũi, ông Lê Thanh Phong, Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long, lạc quan nhận định: “Rất vui mừng là diện mạo của Khu du lịch Đất Mũi đã thay đổi rõ nét. Không khí xây dựng nhộn nhịp, sản phẩm du lịch đang hiện ra. Lượng du khách đã tăng gấp 03 lần so với năm 2014. Nhiều công trình đang mọc lên, đến cuối năm 2018, các công sẽ trình hoàn thành, kết cấu hạ tầng giao thông hoàn chỉnh thì tương lai Khu du lịch này phát triển rất mạnh…”

Đất Mũi Cà Mau đang thay “áo mới”, “sửa soạn” đẹp hơn để mời khách lạ ngàn phương như bài hát “Áo mới Cà Mau” vậy. “Em đứng mình em một hướng, duyên dáng mời khách lạ ngàn phương. Cà Mau mặc thêm áo mới, về Cà Mau là thấy thương em rồi.” Rồi mọi du khách sẽ đến Đất Mũi như niềm tự hào “Ơi… Đất Mũi Cà Mau, nên thơ đẹp giàu. Hôm nay, đầy tự hào đi lên lòng dạt dào xây cuộc sống mới. Ơi… Đất Mũi Cà Mau,  trăm thương ngàn mến…” của lời bài hát “Đất Mũi Cà Mau”.
Huỳnh Biển (nguồn: http://tbdn.com.vn)

Bài viết cùng chuyên mục:
Cà Mau tham gia Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2019
Cà Mau tham gia đoàn kết nối và hợp tác phát triển du lịch các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long với các tỉnh, thành phố: Hà Nội – Hải Phòng-Thái Nguyên
Hiệp Hội Du lịch Đồng Bằng Sông Cửu Long tổ chức hội nghi tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019
“Hương vị ngày Xuân” TP. Cà Mau năm 2019
Nhộn nhịp sắc màu chợ đêm Cà Mau