Đất Mũi xanh – Có một nơi như thế

Cà Mau – vùng đất trẻ trù phú nơi địa đầu cực Nam của Việt Nam, có sức hút mạnh mẽ đối với du khách bởi vị trí địa lý đặc biệt, bởi màu xanh của biển bao la, của rừng bạt ngàn và những sản vật địa phương phong phú, con người hiền hòa, thân thiện…

Thành phố Cà Mau

ĐẤT MŨI XANH – CÓ MỘT NƠI NHƯ THẾ anh 1

Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau

ĐẤT MŨI XANH – CÓ MỘT NƠI NHƯ THẾ anh 2

Cà Mau là một tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, có ba mặt giáp biển, phía bắc giáp tỉnh Kiên Giang và Bạc Liêu, phía đông và nam giáp biển Đông, phía tây giáp với vịnh Thái Lan, diện tích 5.221km2 , dân số 1.222.575 người, có 09 đơn vị hành chính gồm thành phố Cà Mau và các huyện: Cái Nước, Đầm Dơi, Năm Căn, Ngọc Hiển, Phú Tân, Thới Bình, Trần Văn Thời, U Minh.
Tài nguyên tự nhiên Cà Mau rất phong phú, đa dạng với hai Vườn Quốc gia, khu Ramsar, Khu Dự trữ sinh quyển thế giới và hai hệ sinh thái đặc thù ngập mặn, ngập ngọt. Biển Cà Mau có trữ lượng hải sản dồi dào, có nhiều tiềm năng về dầu khí. Ngoài ra còn có các đảo và cụm đảo đẹp như Hòn Khoai, Hòn Chuối, Hòn Đá Bạc…cùng những bãi biển dài thơ mộng…là điều kiện thuận lợi để phát triển loại hình du lịch sinh thái, trải nghiệm. Tại Đất Mũi Cà Mau phù sa lắng đọng thành những bãi bồi rộng lớn, mỗi năm, đất cứ lấn thêm ra biển vài chục mét. Có đến nơi đây mới cảm nhận hết được một vùng đất mà “đất nở ra, rừng biết đi và biển sinh sôi”.

Khu du lịch Khai Long

ĐẤT MŨI XANH – CÓ MỘT NƠI NHƯ THẾ anh 3

Tài nguyên du lịch nhân văn của Cà Mau cũng rất đặc trưng với nét văn hóa các dân tộc đặc sắc, những chiến công vang dội trong kháng chiến đã hình thành nhiều di tích lịch sử – văn hóa quan trọng. Những lễ hội dân gian, công trình kiến trúc, những nghề truyền thống, văn hóa ẩm thực và những câu chuyện hài hước, dí dỏm của “ông vua nói dóc” Bác Ba Phi sẽ luôn đọng lại trong du khách những cảm xúc sâu lắng trong chuyến hành trình về Đất Mũi Cà Mau.

Biểu tượng pano Mũi tàu

ĐẤT MŨI XANH – CÓ MỘT NƠI NHƯ THẾ anh 4

Du lịch được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, sản phẩm du lịch sinh thái và du lịch cộng đồng được xem là loại hình chủ đạo, tạo đột phá cho du lịch Cà Mau. Với lợi thế về con người, điều kiện tự nhiên, văn hóa – xã hội và những chính sách thu hút kêu gọi đầu tư lĩnh vực du lịch, Cà Mau đang tiếp tục phấn đấu để ngày càng phục vụ tốt hơn cho nhu cầu du lịch của lữ khách gần xa, xứng danh “Đất Mũi xanh” – điểm đến hấp dẫn cho du khách trong nước và quốc tế./.

Bài và ảnh: Nguyễn Tuyền

Bài viết cùng chuyên mục:
Cà Mau tham gia Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2019
Cà Mau tham gia đoàn kết nối và hợp tác phát triển du lịch các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long với các tỉnh, thành phố: Hà Nội – Hải Phòng-Thái Nguyên
Hiệp Hội Du lịch Đồng Bằng Sông Cửu Long tổ chức hội nghi tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019
Nhộn nhịp sắc màu chợ đêm Cà Mau
8 lý do bạn nên “xách balo lên và đi”, đến Cà Mau ngay và luôn