Đền thờ Bác Hồ

Nét văn hóa đặc sắc của dân cư Cà Mau

Trong tình cảm thẳm sâu đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, đền thờ Bác là biểu trưng độc đáo về lòng kính yêu lãnh tụ của đồng bào Nam Bộ…

Ở khu vực ĐBSCL hiện có 7 trong số 13 tỉnh, thành phố xây dựng đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh với tổng số 30 đền, phủ thờ cúng trang nghiêm.

Riêng tỉnh Cà Mau có đến 18 đền thờ, phủ thờ Bác, thể hiện tình cảm yêu thương Bác Hồ sâu sắc hòa quyện chung trong tình yêu nước của nhân dân nơi đây. Mỗi ngôi đền trên đất Cà Mau là một huyền thoại diệu kỳ, một câu chuyện cảm động về lòng kính yêu Bác của nhân dân vùng cực Nam Tổ quốc.

den tho bac ho

Ảnh: Báo điện tử Cần Thơ

Được biết, sau ngày Bác Hồ ra đi, hơn 20 đơn vị, địa phương trong tỉnh đã lập đền thờ, phủ thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh; chưa kể các hình thức thờ Bác trong các nhà dân. Trong số 18 đền thờ, phủ thờ Bác ở Cà Mau đều xây cất trong chiến tranh ác liệt, dưới làn mưa bom, bão đạn của kẻ thù, đặc biệt có 8 ngôi đền hoàn thành xong ngay trong năm Bác mất (1969).

Ngôi đền đầu tiên được xây dựng bằng gỗ đước (ở ngã ba Kinh Đào, ấp Biện Trượng, xã Đất Mới, huyện Ngọc Hiển) do một bộ phận Tỉnh đội Cà Mau và tổ Đảng cùng nhân dân địa phương hợp sức thi công, hoàn thành vào trung tuần tháng 09/1969.

den tho bac 2

Giữ trọn lời hứa với vong linh Bác trước ngày xung trận, ngày 05/01/1975, đền thờ Bác Hồ được chính thức được khởi công xây dựng trên khuôn viên rộng 6.118 m2 ngay trên nền đất Chi khu Cái Nước (vừa mới giải phóng).
Mỗi đền thờ Bác ở Cà Mau trở thành công trình kiến trúc văn hóa, lịch sử có ý nghĩa giáo dục truyền thống yêu nước, yêu lãnh tụ, phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho thế hệ trẻ.

Hàng năm, vào các dịp lễ, tết, mọi người đều tề tựu về đền thờ Bác viếng thăm, dâng hương tưởng nhớ, tỏ lòng biết ơn công lao to lớn của Người trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc.

dentho1

Ảnh: Thanh Nhàn

Theo sách: “Cà Mau điểm hẹn”

Bài viết cùng chuyên mục:
Đình Tân Hưng – Nét giá trị văn hóa đặc sắc của du lịch Cà Mau
Di tích quốc gia nơi cực Nam Tổ quốc
Di tích Ban Ấn loát đặc biệt Nam Bộ – tiềm năng khai thác phát triển du lịch
Cà Mau- di tích kiến trúc nghệ thuật Chùa phật tổ (sắc tứ quan âm cổ tự) – điểm du lịch văn hoá tâm linh
Di tích lịch sử Hòn Đá Bạc – Trung tâm chỉ huy kế hoạch phản gián CM12