Định hướng cho phát triển du lịch nông nghiệp Việt Nam

Chiều 30/3/, tại Hà Nội, TCDL phối hợp với Báo Nông thôn Ngày nay tổ chức hội thảo “Định hướng phát triển du lịch nông nghiệp từ góc độ sản phẩm và thị trường”.

Tham dự hội thảo có đại diện TCDL, T.Ư Hội Nông dân Việt Nam, UBND và Sở Du lịch, Sở VHTTDL các tỉnh/thành phố, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới T.Ư, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam cùng nhiều doanh nghiệp du lịch, lữ hành và 50 cơ quan báo chí truyền thông tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Văn Tuấn nhấn mạnh: “Ngành du lịch và nông nghiệp cần có sự hợp tác chặt chẽ hơn nữa, đồng thời phải  dựa trên những giá trị khác biệt và nổi bật của nông nghiệp để tạo các sản phẩm du lịch gắn với nông nghiệp mang tính đặc thù, hấp dẫn và có phương thức tiếp thị, quảng bá, xúc tiến hiệu quả để mang lại sự phát triển xứng tầm cho du lịch nông nghiệp Việt Nam”.

Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Văn Tuấn Phát biểu khai mạc hội thảo

Sau phát biểu khai mạc của Tổng cục trưởng TCDL, hội thảo đã nghe Vụ trưởng Vụ Lữ hành TCDL, Nguyễn Quý Phương báo cáo tổng quan về phát triển du lịch nông nghiệp tại Việt Nam hiện nay.

Báo cáo chỉ rõ: Du lịch và nông nghiệp là hai ngành mũi nhọn được Đảng và Nhà nước  xác định ưu tiên phát triển trong định hướng phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Nhiều năm qua hoạt động du lịch nông nghiệp đã được khai thác mạnh mẽ ở nhiều địa phương, tạo thành những sản phẩm du lịch chủ đạo trong việc thu hút khách, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế ,xã hội của các địa phương. Nhiều sản phẩm du lịch mang đặc thù văn hóa nông nghiệp các vùng miền trải dài từ Bắc tới Nam đã được hình thành. Một số chương trình đã trở thành thương hiệu với khả năng thu hút khách hàng trong nước và quốc tế như khám phá miệt vườn sông nước Cửu Long, tour “Một ngày làm nông” ở Quảng Nam…

Theo đó, trong giai đoạn tới, chính sách xây dựng nông thôn mới, phát triển nông nghiệp chất lượng cao của ngành nông nghiệp sẽ là điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch. Việc đẩy mạnh khai thác các giá trị của ngành nông nghiệp để tạo thành sản phẩm du lịch chất lượng cao, có khả năng cạnh tranh là hướng đi tất yếu.

Cũng tai đây, các đại biểu đã nghe giới thiệu nhiều mô hình, sản phẩm du lịch nông nghiệp hiệu quả, như: Mô hình du lịch nông nghiệp tại các làng nông nghiệp truyền thống vùng Ba Vì (Hà Nội) của Trang trại Đồng quê Ba Vì; Du lịch nông nghiệp đồng bằng sông Hồng của Công ty Du lịch Ngôi sao Ninh Bình; Mô hình du lịch cộng đồng của Công ty CBT Travel Việt Nam…

Trong phần tham luận, các đại biểu đã chia sẻ kinh nghiệm phát triển sản phẩm du lịch nông  nghiệp, canh nông, làng nghề… gợi mở hướng khai thác tiềm năng, tạo ra các sản phẩm du lịch hấp dẫn, đặc sản của từng địa phương; nêu những đề xuất, kiến nghị góp phần tháo gỡ những nút thắt của du lịch nông nghiệp Việt Nam. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đã thảo luận về những định hướng và bước đi mới để phát triển du lịch nông nghiệp trong giai đoạn tới, trong đó ngành Du lịch và nông nghiệp cần phối hợp triển khai Chương trình quốc gia về phát triển du lịch nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới; rà soát, quy hoạch, định hướng và đầu tư phát triển sản phẩm du lịch nông nghiệp; đẩy mạnh sự liên kết chặt chẽ giữa các bên trong mô hình phát triển du lịch nông nghiệp; khai thác tối đa những đặc trưng của nền nông nghiệp kết hợp với giá trị văn hóa, bản sắc của từng vùng miền; góp phần đưa nông nghiệp phát triển đột phá, hiệu quả…

Toàn cảnh hội thảo

Phát biểu tổng kết hội thảo, Phó Tổng cục trưởng TCDL Ngô Hoài Chung cho rằng: Mặc dù tài nguyên để phát triển du lịch nông nghiệp của chúng ta còn lớn nhưng việc khai thác sản phẩm du lịch nông nghiệp dù có cố gắng nhưng mới ở giai đoạn bước đầu, giá trị của du lịch nông nghiệp nhỏ bé, quá trình phát triển còn mang tính tự phát, chưa tương xứng với tiềm năng cũng như kỳ vọng của chúng ta. Chính vì vậy, qua các ý kiến, các bài viết cũng như tham luận tại hội thảo, ngành Du lịch cần có thêm những sản phẩm khác biệt và nổi trội có vai trò to lớn. Phát triển sản phẩm du lịch gắn với cộng đồng. Phát triển du lịch trong nông nghiệp không chỉ góp phần thuần túy về kinh tế mà còn giúp bảo tồn giá trị văn hóa tốt đẹp của người Việt Nam.

Ông Chung cũng nhấn mạnh cần tập trung vào những giải pháp: Cần phải quy hoạch phát triển nông nghiệp gắn với quy hoạch du lịch để gắn hai bên với nhau. Quy hoạch đi trước một bước để tạo môi trường pháp lý và thu hut  đầu tư; các sản phẩm, mô hình đã đang được khai thác cần được sự ủng hộ, khuyến khích, khích lệ; cần sự vào cuộc của nhiều ngành; cần có cơ chế chính sách của nhà nước, cần có sự vào cuộc của các doanh nghiệp du lịch, sự nhập cuộc của toàn xã hội; chú trọng xây dựng thương hiệu phải đặc biệt quan tâm; cần có chính sách đặc thù ưu tiên để khuyến khích sản phẩm phát triển, trong chính sách nông dân, nông nghiệp nông thôn; Tăng cường liên kết các nhà trong phát triển sản phảm du lịch nông nghiệp : nhà nông, nhà khoa học, nhà quản lý….

Hồng Lụa

Nguồn: http://baodulich.net.vn

Bài viết cùng chuyên mục:
Cà Mau tham gia Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2019
Cà Mau tham gia đoàn kết nối và hợp tác phát triển du lịch các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long với các tỉnh, thành phố: Hà Nội – Hải Phòng-Thái Nguyên
Hiệp Hội Du lịch Đồng Bằng Sông Cửu Long tổ chức hội nghi tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019
“Hương vị ngày Xuân” TP. Cà Mau năm 2019
Nhộn nhịp sắc màu chợ đêm Cà Mau