Đoàn Famtrip, Press trip khảo sát điểm đến du lịch tại Cà Mau

Thực hiện Chương trình Xúc tiến Thương mại, Du lịch và Đầu tư được phê duyệt tại Quyết định số 130/QĐ-UBND ngày 24/01/2018 của UBND tỉnh Cà Mau; Trong hai ngày 29 và 30 tháng 6 năm 2018, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau tổ chức đoàn Famtrip, Presstrip khảo sát điểm đến du lịch tỉnh Cà Mau. Đoàn Khảo sát với sự tham gia của đại diện Hiệp hội Du lịch ĐBSCL, các công ty lữ hành Vietravel, Vòng Tròn Việt; đại diện các đơn vị truyền hình gồm Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại Cần Thơ, Đài Phát Thanh Truyền hình tỉnh Cà Mau; Các đơn vị báo chí như Báo Du lịch, Báo Lao Động, Thời báo Kinh tế Sài Gòn, Báo Đầu Tư, Báo Ảnh Đất Mũi và Báo Cà Mau.

Các phóng viên tìm hiểu sản nghề nuôi hàu lồng tại Đất Mũi

Đoàn Famtrip, presstrip khảo sát điểm đến du lịch Cà Mau nhằm giới thiệu, quảng bá các điểm đến du lịch trọng tâm của Cà Mau đến các thị trường trọng điểm thông qua các phương tiện truyền thông, các đơn vị kinh doanh du lịch lữ hành; đồng thời khảo sát, ghi nhận những ý kiến đánh giá và biện pháp giải quyết các khó khăn trong phát triển du lịch Cà Mau từ các chuyên gia, các doanh nghiệp du lịch và cơ quan báo, đài thông qua hoạt động khảo sát. Đây cũng là sự kiện thường xuyên của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau nhằm thắt chặt mối quan hệ với các đơn vị truyền thông trong việc phối hợp cung cấp thông tin, giới thiệu các tài nguyên, điểm đến, sản phẩm du lịch của tỉnh đến với du khách trong và ngoài nước.

Đoàn đã đến khảo sát và làm việc tại các điểm du lịch chính của tỉnh Cà Mau như Công viên Văn hóa – Du lịch Mũi Cà Mau, trải nghiệm các chương trình du lịch và dịch vụ lưu trú tại các điểm du lịch cộng đồng Vườn quốc gia Mũi Cà Mau, sản phẩm du lịch tại Khu Du lịch Khai Long, khảo sát điểm du lịch sinh thái Vườn chim Tư Sự.

Đoàn khảo sát các công trình phục vụ du lịch tại Công viên Văn hóa Du lịch Mũi Cà Mau

Tại Công viên Văn hóa – Du lịch Mũi Cà Mau, đoàn đã khảo sát các công trình du lịch như Mốc tọa độ quốc gia, tiểu cảnh pano mũi tàu, bờ kè chắn sóng, cầu làng rừng với mô hình chưng cất nước truyền thống, đặc biệt là biểu tượng Điểm cuối đường Hồ Chí Minh đang trong giai đoạn hoàn thiện. Tại các điểm du lịch, đoàn đã được trải nghiệm những nét đặc sắc hấp dẫn của thiên nhiên rừng ngập mặn sinh thái và tìm hiểu các giá trị văn hóa của điểm du lịch nơi địa đầu Cực Nam của Tổ quốc. Ngoài việc trải nghiệm các sản phẩm du lịch, khảo sát tình hình hoạt động của điểm đến, các thành viên trong đoàn đã tác nghiệp, ghi nhận được nhiều hỉnh ảnh, thông tin, tư liệu về điểm du lịch từ các góc nhìn khác nhau.

“…Cà Mau đâu chỉ có muỗi kêu như sáo thổi, đĩa lềnh tựa bánh canh…”; Phóng viên Lan Anh-VTV Cần Thơ (bìa trái) đã chuyển tải thông điệp trong phóng sự của mình.

Điểm nhấn của chương trình khảo sát là các sản phẩm du lịch cộng đồng tại Vườn quốc gia Mũi Cà Mau. Các chuyên gia, hãng lữ hành và đơn vị truyền thông đã được trực tiếp trải nghiệm sản phẩm tại các hộ du lịch cộng đồng. Đoàn đã tham gia tour du lịch Hàu lồng – bãi bồi tìm hiểu về cuộc sống của loài hàu và những đặc tính độc đáo của con hàu sữa trên sông Rạch Vàm tại Hợp tác xã Hàu Lồng Đất Mũi; cũng như khám phá nét kỳ thú của vùng đất bãi bồi, chứng kiến sự vận động mạnh mẽ của thiên nhiên rừng và biển Đất Mũi Cà Mau.

“Hiếm có nơi đâu được sở hữu một tài nguyên thiên nhiên đặc sắc như Bãi bồi Mũi Cà Mau” nhiều thành viên trong đoàn nhận xét.

Đoàn đã khảo sát tại một số điểm du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng tại Đất Mũi. Các chuyên gia, hãng lữ hành, phóng viên đã có buổi nói chuyện trao đổi với các hộ dân, chia sẻ những thuận lợi, khó khăn và tình hình hoạt động của mô hình du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng tại Đất Mũi. Tại điểm du lịch Ba Sú, đoàn đã có những trải nghiệm thú vị về cuộc sống của người dân nơi đây thông qua hoạt động xổ vuông, đổ lợp cua, câu cá… cùng với trải nghiệm một đêm ngủ trong rừng đước. Nhiều khoảnh khắc về cuộc sống của cộng đồng cư dân nơi cuối trời Tổ quốc đã được ghi nhận và sẽ chuyển tải đến đông đảo khán thính giả cả nước.

Phóng viên Đài Phát thanh Truyền hình Cà Mau phỏng vấn Ông Nguyễn Văn Hôn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm giám đốc Hợp tác xã nuôi Hàu lồng Đất Mũi về sản phẩm du lịch Tour Hàu lồng – Bãi bồi

Nằm trong chương trình khảo sát, đoàn đã đến trải nghiệm sản phẩm du lịch tại Khu du lịch Khai Long, điểm du lịch hấp dẫn đang được khai thác trong tuyến du lịch Cà Mau – Năm Căn – Đất Mũi của tỉnh. Tiếp đến, đoàn đã khảo sát tại Vườn chim Tư Sự tại địa bàn huyện Thới Bình. Đây là điểm du lịch sinh thái mới của tỉnh, tiềm năng khai thác vào tuyến du lịch Cà Mau – Kiên Giang, kết hợp với các điểm đến quốc tế ở Campuchia và Thái Lan. Với lợi thế vườn chim tự nhiên với hơn 30.000 cá thể chim cò đã hình thành tự nhiên cách đây hơn 20 năm của nằm trên diện tích 4 ha của gia đình, Vườn chim Tư sự đã và đang thu hút đông đảo lượt khách địa phương và ngoài tỉnh, hứa hẹn là điểm du lịch sinh thái đặc sắc của Cà Mau.

Một góc điểm đến Vườn chim Tư Sự

Đoàn đã đến dâng hương và tham quan tại Khu Tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tại đây, đã diễn ra buổi tọa đàm tổng kết hành trình khảo sát, thảo luận ghi nhận những ý kiến đóng góp và chia sẻ kinh nghiệm từ các chuyên gia, đại diện hãng lữ hành và đơn vị báo đài xung quanh các vấn đề quan trọng của du lịch Cà Mau. Đa số các thành viên đánh giá chương trình khảo sát là cơ hội cần thiết để các đơn vị báo đài cũng như các hãng lữ hành kịp thời nắm bắt sự thay da đổi thịt của du lịch Cà Mau năm vừa qua, và cho rằng đây là tín hiệu khả quan hứa hẹn sự vượt trội của du lịch Cà Mau so với các địa phương khác trong khu vực.

Ông Phan Đình Huê, Giám đốc Công ty Du lịch Vòng Tròn Việt nhận xét, bên cạnh lợi thế về tài nguyên du lịch hấp dẫn, Cà Mau là một trong ba địa phương (bên cạnh Phú Quốc – Kiên Giang và Cần Thơ) có ưu thế về vị trí địa lý, có khả năng giữ chân du khách lưu trú qua đêm, tạo điều kiện để tăng doanh thu cho ngành.

Ông Phan Đình Huê, Giám đốc công ty Du lịch Vòng Tròn Việt (bìa trái) chia sẻ với các đơn vị truyền thông về điểm đến du lịch Cà Mau

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã thảo luận và đề xuất nhiều giải pháp cho các khó khăn của du lịch Cà Mau như vấn đề đảm bảo sự đa dạng sản phẩm, cơ sở vật chất tại các điểm đến đặc biệt là các Hộ du lịch cộng đồng, bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên, quản lý an ninh du lịch cũng như đào tạo nguồn nhân lực trong du lịch. Ông Trần Hiếu Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau đã ghi nhận những ý kiến đề xuất từ các chuyên gia, các đơn vị truyền thông và các hãng lữ hành. Dịp này, Ông phấn khởi thông báo đến các chuyên gia, doanh nghiệp kinh doanh du lịch và các đơn vị truyền thông về Quyết định số 744/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tổng thể phát triển Khu Du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau, tỉnh Cà Mau đến năm 2030 ngày 18 tháng 6 năm 2018./.

Bài và Ảnh: Thy Diệu

Bài viết cùng chuyên mục:
Cà Mau tham gia Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2019
Cà Mau tham gia đoàn kết nối và hợp tác phát triển du lịch các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long với các tỉnh, thành phố: Hà Nội – Hải Phòng-Thái Nguyên
Hiệp Hội Du lịch Đồng Bằng Sông Cửu Long tổ chức hội nghi tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019
Nhộn nhịp sắc màu chợ đêm Cà Mau
8 lý do bạn nên “xách balo lên và đi”, đến Cà Mau ngay và luôn