ĐỜN CA TÀI TỬ NAM BỘ – ĐẶC SẮC SẢN PHẨM DU LỊCH ĐẤT MŨI

Du lịch được xem là ngành kinh tế đặc biệt. Bên cạnh việc phục vụ nhu cầu thư giãn, giải trí của con người để thu lợi ích kinh tế, du lịch góp phần quan trọng trong việc giữ gìn, phát huy và bảo tồn các giá trị văn hóa, bản sắc riêng của dân tộc, vùng, miền, địa phương. Và tại vùng châu thổ sông Mê Kông, có một loại hình di sản văn hóa đã được khéo léo đưa vào sản phẩm du lịch độc đáo phục vụ du khách thập phương. Đó là di sản Đờn ca tài tử.

Tại Hội nghị Ủy ban Liên chính phủ lần 8 về bảo vệ văn hóa di sản phi vật thể, diễn ra tại thành phố Baku, Cộng hòa Azerbaijan, từ ngày 2 đến 8.12. 2013, Đờn ca tài tử Nam Bộ được Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đón bắt cơ hội này và nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn những kỳ vọng và mong đợi của du khách, các doanh nghiệp lữ hành cùng với cộng đồng điểm đến tại các tỉnh, thành ĐBSCL nỗ lực đưa Đờn Ca Tài tử đến với du khách.20170930_122329Nằm trong xu thế ấy, ngày 30.9.2017 Ban Quản lý Khu Du lịch Đất Mũi – Cà Mau tổ chức buổi ra mắt Câu lạc bộ Đờn ca tài tử nam bộ phục vụ du khách đến tham quan, trải nghiệm tại Công viên Văn hóa du lịch Mũi Cà Mau. Đến dự lễ có lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau, Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch, Trung tâm Văn hóa tỉnh, các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ du lịch cùng quý du khách.

Loại hình nghệ thuật đờn ca tài tử nam bộ đã chứa đựng đầy đủ, đậm đặc các giá trị văn hoá Việt với những đặc trưng đa dạng riêng. Nghệ thuật đờn ca tài tử vừa mang tính chuyên nghiệp vừa có chất dân dã, tài tử; Những đặc điểm đó thể hiện đậm nét từ hình thức tổ chức, sinh hoạt đến ngôn ngữ nghệ thuật, từ không gian văn hoá tính tấu đến bài bản, từ tập tục thói quen, ngón đờn, giọng ca đến sự giao tiếp, ứng xử, từ sự giao hoà tâm hồn đến nỗi niềm vui buồn, tri âm, tri kỷ của những người tham gia hoà đờn, hoà ca.

20170930_111617

Câu lạc bộ Đờn ca tài tử Khu Du lịch Đất Mũi là sân chơi bổ ích để người đam mê loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống này sinh hoạt, đổi trao trong tiếng đàn, lời ca; vừa là một điểm nhấn đặc sắc cho sản phẩm du lịch Đất Mũi. Mỗi độ đến đây, du khách không chỉ được đắm mình trong từng câu hò, điệu lý, bài vọng cổ mà còn được có dịp giao lưu, trổ tài và thể hiện năng khiếu văn nghệ của mình. Niềm đam mê nghệ thuật đã xoá bỏ ranh giới xã hội, đem và gắn kết với thành viên lại với nhau giữa khung cảnh thiên nhiên hết sức trữ tình, lãng mạn để cảm nhận hết vẻ đẹp thiêng liêng của vùng đất cực Nam Tổ quốc.

Theo Anh Trần Minh Triều, Chủ nhiệm Câu lạc bộ, ngoài việc bảo tồn di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại, đây còn là nơi để các tài tử đờn, tài tử ca sinh hoạt phục vụ khách tham quan du lịch trong và ngoài nước khi đến với Khu Du lịch Đất Mũi.

Ảnh và bài viết: Trọng Hiếu

Bài viết cùng chuyên mục:
Cà Mau tham gia Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2019
Cà Mau tham gia đoàn kết nối và hợp tác phát triển du lịch các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long với các tỉnh, thành phố: Hà Nội – Hải Phòng-Thái Nguyên
Hiệp Hội Du lịch Đồng Bằng Sông Cửu Long tổ chức hội nghi tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019
Nhộn nhịp sắc màu chợ đêm Cà Mau
8 lý do bạn nên “xách balo lên và đi”, đến Cà Mau ngay và luôn