Du lịch tiên phong công nghệ 4.0

Theo TS. Nguyễn Đức Hiển (Thường trực tổ biên tập Đề án của Ban Kinh tế Trung ương), ở nhiều quốc gia đã triển khai giải pháp phát triển CMCN 4.0, Du lịch là ngành trọng tâm ưu tiên phát triển. Ngay trong Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ cũng đã xác định Du lịch thông minh là một trong những ngành cần tập trung tạo đột phá, để cùng với Nông nghiệp đảm bảo tăng trưởng, phát triển bao trùm.

Nhiều doanh nghiệp du lịch giới thiệu ứng dụng công nghệ tại hội chợ VITM Hà Nội

Bên cạnh tiềm năng phát triển, ngành Du lịch cũng chịu nhiều tác động từ CMCN 4.0. TS Nguyễn Đức Hiển đưa ra phân tích: “Ngoài thách thức từ hạ tầng công nghệ, yếu tố đầu tiên mà ngành Du lịch chịu tác động của mô hình Kinh tế chia sẻ – một trong những vấn đề mới hiện hữu trong du lịch, như chia sẻ phương tiện đi lại, vấn đề chia sẻ kinh nghiệm du lịch…”. Kinh tế chia sẻ tạo ra nền tảng nhưng cũng đòi hỏi các phương án quản lý mới, có sự điều chỉnh chính sách hợp lý hơn.

Dù chuyển đổi sang mô hình số có nhiều thách thức, nhưng theo TS. Nguyễn Đức Hiển, Du lịch là ngành có thể tiếp cận được, trong đó doanh nghiệp giữ vai trò chủ lực, là “lực lượng tác chiến chính”. Ông cũng cho rằng, trong khi lợi thế của CMCN 4.0 là sức mạnh lan tỏa của số hóa và công nghệ thông tin, dựa trên dữ liệu lớn (Big data), ngành Du lịch cũng cần có định hướng phát triển ứng dụng công nghệ đó trong truyền thông, quảng bá, quảng cáo… thay vì chỉ dừng lại ở xây dựng website, sử dụng ở những gói dịch vụ cung cấp cho khách hàng như cách làm của nhiều doanh nghiệp hiện nay.

Theo kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc CMCN 4.0 của Bộ VHTTDL, với Du lịch, cần chú trong phát triển du lịch thông minh trên cơ sở nghiên cứu và ứng dụng các công nghệ mới. Trong đó, công nghệ, phương tiện mới giúp hiện đại hóa kết cấu hạ tầng du lịch, cơ sở vật chất – kỹ thuật du lịch; trang thiết bị chuyên dùng hiện đại cho cơ sở lưu trú du lịch hạng cao và khu du lịch quốc gia. Công nghệ có khả năng giúp các cơ sở lưu trú du lịch tiết kiệm năng lượng, tài nguyên và năng suất lao động. Công nghệ chế tạo các thiết bị cảm biến phục vụ công tác an ninh, bảo vệ và tăng tính tiện nghi trong cơ sở lưu trú du lịch. Đồng thời ưu tiên công nghệ chế tạo robot phục vụ trong cơ sở lưu trú, ứng dụng công nghệ hỗ trợ, nâng cao sự trải nghiệm cho khách du lịch tại các thành phố du lịch, di sản thế giới, di tích lịch sử văn hóa quốc gia.
Bên cạnh đó, việc ứng dụng công nghệ số trong xây dựng sản phẩm của một số ngành công nghiệp văn hóa thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ cũng có phần gắn với quảng cáo, du lịch văn hóa.

Theo Định hướng danh mục sản phẩm chủ lực của ngành VHTTDL giai đoạn 2017 – 2020 mà Bộ VHTTDL ban hành, trong lĩnh vực Du lịch, các sản phẩm phục vụ du lịch thông minh bao gồm: Du lịch thực tế ảo, hệ thống quản lý điểm đến hỗ trợ hoạt động lữ hành, lưu trú, thẻ du lịch đa năng, phần mềm thuyết minh du lịch tự động.
Ông Từ Mạnh Lương, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường (Bộ VHTTDL) cho biết: Thực tế trong thời gian qua, một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cũng đã tích cực triển khai những ứng dụng công nghệ phục vụ du lịch. Thành phố Hà Nội triển khai xây dựng chương trình thuyết minh tự động ở một số di tích quốc gia, điểm du lịch từ 5 đến 8 ngôn ngữ. Thành phố Đà Nẵng đang triển khai đề tài cấp nhà nước về thành phố du lịch thông minh, đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá du lịch, thí điểm 1000 thẻ du lịch đa năng ở 5 di tích, điểm đến du lịch. Tỉnh Lâm Đồng kết nối với các cơ sở lưu trú tại địa bàn với Sở VHTTDL phục vụ quản lý khách du lịch. Tỉnh Khánh Hòa ứng dụng CNTT trong xúc tiến quảng bá du lịch bằng hình ảnh 3D, kết nối cơ sở dữ liệu du lịch toàn tỉnh với trung tâm xúc tiến du lịch. Đây là những ứng dụng bước đầu mang lại tiện ích trong kết nối dữ liệu, để hoạt động tuyên truyền, quảng bá du lịch, hướng dẫn và cung cấp thông tin chính thống phục vụ khách du lịch đạt hiệu quả cao hơn.

Tường Thụy (http://baodulich.net.vn)

Bài viết cùng chuyên mục:
Cà Mau tham gia Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2019
Cà Mau tham gia đoàn kết nối và hợp tác phát triển du lịch các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long với các tỉnh, thành phố: Hà Nội – Hải Phòng-Thái Nguyên
Hiệp Hội Du lịch Đồng Bằng Sông Cửu Long tổ chức hội nghi tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019
“Hương vị ngày Xuân” TP. Cà Mau năm 2019
Nhộn nhịp sắc màu chợ đêm Cà Mau