Du lịch Văn hóa trong phát triển sản phẩm du lịch Cà Mau

Người dân Cà Mau vốn thân thiện, mến khách. Con người Cà Mau qua bao thế hệ đã hình thành nên nét văn hóa độc đáo từ trong những buổi đầu khai hoang mở đất, trong đấu tranh gian khổ cho đến thời kì xây dựng và kiến thiết đất nước. Những thói quen sinh hoạt hằng ngày vô hình trung đã hình thành nên nét văn hóa vừa gần gũi vừa thân thương đem lại cho khách du lịch cảm giác được khám phá trải nghiệm cuộc sống mà mình chưa từng có thông qua những tour du lịch sinh thái, du lịch homestay, du lịch làng nghề,… Có thể nói, tài nguyên du lịch văn hóa của người dân Cà Mau góp phần không nhỏ bổ sung vào trong hệ thống sản phẩm du lịch của tỉnh nhà.

Mảnh đất Cà Mau chứa đựng biết bao nhiêu mẩu chuyện, giai thoại hào hùng về những con người đã ghi dấu những chiến công oanh liệt. Lịch sử đấu tranh của nhân dân Cà Mau đã viết lên những trang sử hào hùng và để lại nhiều di tích lịch sử như di tích lịch sử Bến Vàm Lũng – điểm cuối của đường Hồ Chí Minh trên biển; Di tích lịch sử Hòn Đá Bạc – Trung tâm Kế hoạch phản gián CM12; Di tích lịch sử và thắng cảnh đảo Hòn Khoai với cuộc khởi nghĩa của người thầy giáo Phan Ngọc Hiển; Di tích lịch sử căn cứ tỉnh Ủy tại Xẻo Đước; Di tích lịch sử Hồng Anh Thư Quán;… Mỗi di tích đều phản ánh rõ nét tinh thần yêu nước hào hùng của các thế hệ đi trước trong đấu tranh gian khổ để giành lại độc lập tự do cho dân tộc.

Tài nguyên du lịch văn hóa được thể hiện qua cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người dân. Khách du lịch có thể tham gia hoạt động du lịch homestay để thấy được đời sống sinh hoạt văn hóa vật chất và tinh thần của của cư dân tại các điểm đến. Họ có thể cùng với người dân vá lưới, kéo chài, câu mực, đục hàu, chụp đìa, tát mương, xổ vuông, gác kèo và ăn ong…, chế biến những món ăn mang hương vị của địa phương và ngủ lại qua đêm ở những căn nhà lá đơn sơ đậm nét dân dã.

Các làng nghề truyền thống như dệt chiếu Tân Thành, làm tôm khô Rạch Gốc; hầm than đước ở huyện Ngọc Hiển; nghề làm mắm ba khía Rạch Gốc; nghề làm đũa đước ở Năm Căn; dưa bồn bồn ở Cái Nước… đã góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch của Cà Mau.

 chua ba thien hau ca mauChùa Bà Thiên Hậu – Nét văn hóa tâm linh của người dân Cà Mau. Ảnh: Đại Ngoan

Ngoài ra, bạn còn có thể khám phá đời sống tâm linh của những con người Cà Mau thông qua những lễ hội đặc trưng như  Lễ hội Nghinh Ông Nam Hải (cửa Sông Đốc – huyện Trần Văn Thời) được tổ chức hằng năm vào ngày rằm tháng hai âm lịch để cầu cho sóng yên gió lặng, người dân ra khơi được “xuôi thuyền, mát mái”; Lễ hội vía Bà Thiên Hậu ngày 23/3 âm lịch tại chùa Bà Thiên Hậu phường 2, Tp Cà Mau, người dân tập hợp đông đúc để cầu xin bình an, làm ăn thuận lợi, trả lễ và rước lộc của bà về nhà; Lễ hội Chol Chnam Thmay, Đolta, Okombok của người Khmer tại chùa Monivongsa và một số ngôi chùa Khmer khác trong tỉnh Cà Mau… Hay các lễ hội đặc sắc của Phật giáo như Lễ Vu Lan, Lễ Phật Đảng, Lễ Nguyên Tiêu,… tại chùa Phật Tổ phường 4, Tp Cà Mau, một trong những ngôi chùa cổ được sắc phong từ thời vua Thiệu Trị.  Các lễ hội đã thể hiện phần nào nét tín ngưỡng văn hóa cũng như sự đoàn kết gắn bó giữa các dân tộc Kinh – Hoa – Khmer trong đời sống cộng cư của  họ ở buổi đầu khai hoang mở cõi.

Ấn tượng thật sâu sắc khi đến với Cà Mau mà du khách khó có thể nào quên được, đó là ẩm thực ở nơi đây vô cùng đặc sắc với muôn vàng các loài thủy hải sản được chế biến thành những món ăn đặc trưng của xứ biển. Ẩm thực ở Cà Mau có thể được đảm bảo ngon, bổ từ những nguồn thực phẩm tươi sống được khai thác và đánh bắt tại chỗ. Bên cạnh đó, với sự kết hợp khéo léo của người đầu bếp đã tạo ra những món ăn ngon như (ốc len xào dừa, cá ngát nấu chua, mực chiên giòn, lẩu cá các loại, cua rang me, cá dứa kho tộ,…) sẽ khiến cho khách du lịch ăn một lần rồi nhớ mãi. Du khách cũng có thể mua về làm quà cho người thân với những món đặc sản trứ danh của đất rừng Cà Mau như Mật ong rừng U Minh hạ, tôm khô, cá khô các loại, ba khía muối, dưa bồn bồn,… đảm bảo chất lượng.

Vùng đất mặn mòi, con người bình dị, thân thương và mến khách đã kết hợp và hòa quyện tạo thành những sản phẩm du lịch văn hóa vô cùng đặc sắc khiến cho khách du lịch khi đã đến với Cà Mau rồi sẽ ấn tượng mãi về một Cà Mau làm say đắm lòng người.

Bài viết: Kym Chuyển

Bài viết cùng chuyên mục:
Khai mạc hội thi “Tìm hiểu nghệ thuật đờn ca tài tử nam bộ tỉnh Cà Mau” lần nhất năm 2018
Văn hóa chợ trong phát triển du lịch Cà Mau
Phát huy giá trị lịch sử, văn hoá Làng rừng Cà Mau
Lễ dâng hương kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Tượng đài Bác Hồ có tại 20 nước trên thế giới