Dù nắng hay mưa, dùng “bí kíp” này cá khô xứ Đất Mũi vẫn ngon tuyệt

(Dân Việt) Với kinh nghiệm và tay nghề thành thạo của người dân thị trấn Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau), những mẻ khô được làm trong mùa mưa khi đến tay người tiêu dùng vẫn đảm bảo chất lượng hoàn hảo, không khác biệt so với sản phẩm làm vào những tháng nắng.

Những ngày này, đến thị trấn Sông Đốc, trong thời tiết ẩm ướt ở những tháng mùa mưa, tranh thủ những khi trời nắng ráo, bà con ở thị trấn Sông Đốc lại tất bật phơi cá khô. Được biết, để có được những con khô thơm ngon, bắt mắt, người dân ở đây có những bí quyết riêng.

Clip: Quy trình làm cá khô ở xứ Đất Mũi

Có thâm niên hơn 10 năm gắn bó với nghề làm khô ở đây, ông Lưu Văn Tâm (khóm 4, thị trấn Sông Đốc), cho biết: “Thông thường, vào mùa nắng, cá sau khi được thu mua ngoài ghe phải mang về đánh vẩy, bỏ ruột. Sau đó rửa sạch và ngâm nước muối khoảng 1 đêm, khi cá thấm đủ mặn thì mang đi rửa lại, để ráo, rồi chất lên vỉ đem phơi 2 nắng (2 ngày)”. 

du nang hay mua, dung "bi kip" nay ca kho xu dat mui van ngon tuyet hinh anh 1

Cá phải đủ mặn mới đem lên vỉ phơi nắng (Ảnh: Chúc Ly)

“Trong trường hợp không có nắng, cá cũng được làm sạch rồi muối nhưng chưa phơi liền mà được bảo quản trong tủ đông hoặc thùng đá cho đến khi nào có nắng mới mang ra phơi. Nếu lúc phơi trời lại có mưa hoặc không đủ năng thì bắt buộc phải đem cá cho vào tủ đông, chờ nắng. Thời gian trữ cá trong tủ đông được tối đa khoảng 1 tuần. Đồng thời, lưu ý trong mùa mưa, cá phải được đảm bảo làm sạch và muối đủ muối” – ông Tâm chia sẻ.

du nang hay mua, dung "bi kip" nay ca kho xu dat mui van ngon tuyet hinh anh 2

Cá khô được làm sạch trước khi thực hiện các công đoạn còn lại (Ảnh: Chúc Ly)

du nang hay mua, dung "bi kip" nay ca kho xu dat mui van ngon tuyet hinh anh 3

du nang hay mua, dung "bi kip" nay ca kho xu dat mui van ngon tuyet hinh anh 4

Cá khô được phơi đủ nắng để đảm bảo trữ được lâu (Ảnh: Chúc Ly)

Theo các hộ làm khô ở thị trấn Sông Đốc, do mùa mưa hiếm khi có nắng để phơi được cá nên mọi người thường chỉ làm cá khô mặn (khô có ướp muối), ít khi làm khô ngọt hoặc lạt. Trong mùa mưa, làm cá khô tốn nhiều công và mất thời gian hơn mùa nắng, nhưng giá cả thì không chênh lệch.

du nang hay mua, dung "bi kip" nay ca kho xu dat mui van ngon tuyet hinh anh 5

Dù được làm trong mùa mưa, chất lượng cá khô Sông Đốc vẫn được đảm bảo (Ảnh: Chúc Ly)

Ông Lê Kim Hùng – Chi hội Trưởng Chi hội Nông dân khóm 4, thông tin: “Khoảng 2,5 kg cá tươi sẽ cho ra 1 kg cá khô. Giá cá khô sẽ tùy theo độ ngon, kích cỡ mà mỗi loại cá. Ngoài dân thường bán cho các sạp khô trong tỉnh và phần lớn bỏ mối cho các chủ vựa khô ở tỉnh Bến Tre”.

Được biết, hiện nay, do lượng cá đánh bắt giảm, khó khăn trong tìm đầu ra nên số hộ làm cá khô tại thị trấn Sông Đốc cũng giảm dần. Những gia đình bám trụ được với nghề làm cá khô, đến nay đều có kinh tế ổn định, đồng thời góp phần duy trì nghề truyền thống từ mấy chục năm nay ở cửa biển Sông Đốc.

Trúc Ly

Bài viết cùng chuyên mục:
Ẩm thực đường phố Cà Mau – Góc nhìn từ du lịch
“Hương vị ngày Xuân” TP. Cà Mau năm 2019
Khai trương điểm bán các sản phẩm đặc sản Cà Mau tại Trạm dừng chân du lịch Rạch Gốc – Tư Tỵ
Đậm đà hương vị Ba khía muối
Trái giác – sản vật cực nam