Hội chợ Thương mại – Du lịch Sông đốc 2016

Thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau nằm cách trung tâm thành phố Cà Mau 50 km về hướng nam, là đô thị ven biển của tỉnh Cà Mau. Với vị thế là trung tâm kinh tế, công nghiệp, dịch vụ tổng hợp của tiểu vùng ven biển phía Tây, là một trong ba đô thị động lực của tỉnh Cà Mau, là phố biển sầm uất, được mệnh danh là một trong những bến cảng tập trung tàu thuyền đông nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long và là vùng đất chứa đựng nhiều sắc thái văn hóa vùng biển độc đáo, tiêu biểu là lễ hội Nghinh Ông – còn gọi là lễ rước “Đại tướng quân Nam Hải” được tổ chức vào rằm tháng hai âm lịch hằng năm.

hoi-cho-song-doc-2

Gian hàng du lịch Cà Mau tại Hội chợ Thương mại – Du lịch Sông Đốc –  Ảnh: Thành Vẹn

Lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc  nhận được sự quan tâm của người dân tỉnh Cà Mau cũng như du khách gần xa. Phần Lễ chính diễn ra vào ngày 15 tháng 02 âm lịch, với nghi thức ra biển Nghinh Ông bắt đầu lúc 14h. Sau khi đã rước được Ông về lăng, các nghi lễ cúng bái như cúng tiền, giảng và Chánh Tế Lễ tại lăng sẽ tiếp tục diễn ra đến tận khuya. Phần Hội diễn ra sôi động với chương trình biểu diễn văn nghệ trong các đêm 13 đến 15  tháng 02 âm lịch ( ngày 20 đến 22 tháng 3 dương lịch) của đoàn Cải lương Hương Tràm; Tổ chức các trò chơi dân gian như đi cầu khỉ trên sân, kéo co, ném lon bằng đinh, nhảy bao bố, đổ nước vào chai, bịt mắt bắt heo đất…., thu hút đông đảo người dân Cà Mau và các tỉnh, thành phố trong cả nước đến xem và tham dự. Đây cũng là dịp để khách du lịch đến tham quan và tìm hiểu những nét văn hóa tín ngưỡng dân gian độc đáo đã có gần 100 năm nay của người dân Sông Đốc nói riêng và cư dân vùng biển tại Việt Nam nói chung.

Từ ngày 20 đến ngày 25 tháng 3 năm 2016 tại thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời diễn ra Hội chợ Thương mại – Du lịch Sông Đốc. Nằm trong  hoạt động chào mừng lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc – hoạt động hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia – Phú Quốc – Đồng bằng Sông Cửu Long 2016.

Hội chợ Thương mại – Du lịch Sông Đốc 2016 được tổ chức với quy mô trên 150 gian hàng với sự tham gia của 70 đơn vị, doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm thuộc các ngành hàng như: du lịch, lương thực, thực phẩm, vật nuôi, giống cây trồng, máy móc, dệt may, điện tử, đồ gỗ, mỹ phẩm, hàng gia dụng… Đây là cơ hội để các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong và ngoài tỉnh tham gia gặp gỡ trao đổi, giao thương, quảng bá thương hiệu, giới thiệu dịch vụ, điểm đến du lịch, sản phẩm tiêu biểu của địa phương, tiếp cận và tìm kiếm cơ hội đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, du lịch và mở rộng thị trường.

hoi-cho-song-doc-1Lễ khai mạc hội chợ Thương mại – Du lịch Sông Đốc 2016 – Ảnh: Thành vẹn

Trung tâm Thông tin và Quảng bá du lịch tỉnh Cà Mau tham gia trưng bày triển lãm hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia – Phú Quốc – Đồng bằng Sông Cửu Long 2016 tại Hội chợ Thương mại – Du lịch Sông Đốc với hai gian hàng chuẩn được thiết kế, trang trí đẹp, mang đậm nét đặc trưng điểm đến du lịch tiêu biểu của Cà Mau, hình ảnh Khu Dự trữ Sinh quyển, Khu Ramsar Thế giới Mũi Cà Mau, Công viên Văn hóa Du lịch Mũi Cà Mau, Khai Long, Hòn Đá Bạc, Hòn Khoai, Hòn Chuối, rừng U Minh Hạ và các hoạt động du lịch sinh thái cộng đồng, cùng các sản vật địa phương… Bên cạnh hình ảnh, tại gian hàng Du lịch Cà Mau còn trưng bày các biểu trưng du lịch Cà Mau, mật ong RUM.CM – thương hiệu mật ong đã đạt danh hiệu “sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2015” . Cử hướng dẫn viên trực tiếp tư vấn và cung cấp cho du khách những thông tin, ấn phẩm giới thiệu du lịch Cà Mau, các dịch vụ, tour, tuyến, các chương trình khuyến mãi hấp dẫn của các công ty lữ hành uy tín và chất lượng như Vietravel, BenThanhTourist, Công ty Cổ phần Dịch vụ Du lịch Minh Hải…tất cả tạo nên bức tranh đẹp và sinh động về du lịch Cà Mau, đã thu hút sự quan tâm của đông đảo khách địa phương, trong và ngoài tỉnh./.

Thành Vẹn

Bài viết cùng chuyên mục:
Du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau Kỳ 3: Du lịch trải nghiệm điểm cực Nam Tổ quốc
Việt Nam lọt top đầu 500 trải nghiệm đồ ăn tuyệt vời nhất thế giới
ITE HCMC 2016 – cơ hội để du lịch Cà Mau tiếp cân thị trường du lịch quốc tế
Về thăm Đất Mũi Cà Mau