Hội thảo áp dụng nhãn du lịch bền vững bông sen xanh trong hệ thống cơ sở lưu trú du lịch tại Việt Nam

Ngày 01/07/2015, Tổng cục Du lịch tổ chức hội thảo “Áp dụng Nhãn Du lịch bền vững Bông Sen Xanh trong hệ thống cơ sở lưu trú tại Việt Nam” trong khuôn khổ Tuần lễ Du lịch Xanh ĐBSCL tại TP.Cần Thơ. Hội thảo có sự hiện diện của ông Nguyễn Quốc Việt, Phó trưởng ban Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ; ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch; ông Vũ Văn Thanh, Vụ trưởng Vụ Khách sạn, Tổng cục Du lịch; ông Vũ Quốc Trí, Giám đốc Dự án Chương trình phát triển năng lực du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội do Liên minh châu Âu tài trợ (Dự án ESRT); đại diện lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc Tổng cục Du lịch; Cục Kiểm soát ô nhiễm và Vụ Pháp chế, Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường; đại diện Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch các tỉnh/thành trong vùng ĐBSCL, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh; Hiệp hội du lịch ĐBSCL; Trung tâm tiết kiệm năng lượng; các đơn vị cung ứng giải pháp phát triển bền vững cùng đại diện các cơ sở lưu trú trong vùng ĐBSCL, cơ sở lưu trú được cấp nhãn Bông sen xanh tại Việt Nam.

Hoi thao gioi thieu nhan Bong sen xanh

Toản cảnh hội thảo.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Văn Tuấn nhấn mạnh tầm quan trọng của hội thảo trong điều kiện ngành du lịch Việt Nam đang phát triển với tốc độ nhanh chóng, cùng với sự tăng vọt về số lượng các cơ sở lưu trú du lịch, tạo nên những áp lực lên môi trường. Vì thế, việc ban hành, hướng dẫn và thực hành các nhãn xanh như Nhãn Du lịch bền vững Bông sen xanh là động thái thiết thực đưa ngành du lịch phát triển đúng hướng, thiết thực hoá quan điểm phát triển du lịch bền vững gắn với bảo vệ môi trường, đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế trong du lịch.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tham luận các vấn đề về bối cảnh và dự báo xu hướng phát triển du lịch xanh; giới thiệu Nhãn Du lịch bền vững Bông sen xanh và các loại nhãn xanh; thực trạng phát triển cơ sở lưu trú du lịch “xanh” của khu vực ĐBSCL, kinh nghiệm các đơn vị đã được cấp Nhãn Du lịch bền vững Bông sen xanh; và các giải pháp phát triển bền vững áp dụng cho hệ thống cơ sở lưu trú du lịch.

Trên cơ sở nắm bắt được xu hướng phát triển của thế giới, nhu cầu của khách du lịch cũng như các giải pháp để áp dụng nhãn Bông sen xanh, tin rằng, các đơn vị cơ sở lưu trú du lịch trên cả nước, đặc biệt là ở ĐBSCL (hiện chưa có cơ sở lưu trú du lịch được cấp chứng nhận Bông sen xanh) sẽ tích cực đăng ký chứng nhận Bông sen xanh để thực hành du lịch có trách nhiệm và du lịch bền vững cho đơn vị mình.

Nhãn Bông sen xanh được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch ban hành vào tháng 4/2012,   là công cụ đánh giá, quản lý công tác bảo vệ môi trường đối với hệ thống cơ sở lưu trú du lịch ở Việt Nam. Bộ tiêu chí nhãn Bông sen xanh bao gồm 81 tiêu chí được chia thành 3 cấp với mức độ yêu cầu tăng dần: cấp cơ sở (30 tiêu chí), cấp khuyến khích (29 tiêu chí) và cấp cao (22 tiêu chí). Các tiêu chí xoay quanh 4 nhóm chính: Quản lý bền vững; Tối đa hoá lợi ích kinh tế và xã hội cho cộng đồng địa phương; Giảm thiểu tác động tiêu cực tới di sản văn hoá, di sản thiên nhiên; và Giảm thiểu những tác động tiêu cực đến môi trường. Tính tới thời điểm hiện tại, cả nước có 33 khách sạn được trao chứng nhận Nhãn Du lịch bền vững Bông sen xanh các cấp độ từ 1-5.

Ảnh và bài viết: Thy Diệu

 

Bài viết cùng chuyên mục:
Cà Mau tham gia Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2019
Cà Mau tham gia đoàn kết nối và hợp tác phát triển du lịch các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long với các tỉnh, thành phố: Hà Nội – Hải Phòng-Thái Nguyên
Hiệp Hội Du lịch Đồng Bằng Sông Cửu Long tổ chức hội nghi tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019
Nhộn nhịp sắc màu chợ đêm Cà Mau
8 lý do bạn nên “xách balo lên và đi”, đến Cà Mau ngay và luôn