Hội thi ẩm thực món ngon Cà Mau năm 2016

Chào mừng kỷ niệm 20 năm Ngày tái lập tỉnh 01/01/1997 – 01/01/2017 trong niềm vui chung của tỉnh Cà Mau và không khí hân hoan đón chào Xuân Đinh Dậu 2017,  Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thi Món ngon Cà Mau năm 2016 tại Khách sạn Mường Thanh Cà Mau.

Cà Mau không những có thiên nhiên đẹp mà còn là xứ sở của rất nhiều món ngon làm say mê thực khách bốn phương. Để phục vụ tốt hơn về nhu cầu trải nghiệm ẩm thực của du khách đến với  Cà Mau. Theo quy định của Ban tổ chức các đơn vị dự thi  3 món sử dụng từ nguyên liệu ẩm thực đặc sản, đặc trưng của quê hương Cà Mau, trong đó 01 món bắt buộc là con Cua. Ngoài ra, mỗi đơn vị, địa phương chọn thêm 02 món đặc trưng thế mạnh riêng của đơn vị mình để dự thi.

Qua 2 tháng phát động Hội thi ẩm thực Món ngon Cà Mau 2016 đã diễn ra vào lúc 8 giờ 30 ngày 31 tháng 12 năm 2016. Với sự tham gia của 17 đội dự thi gồm 34 thí sinh đại diện cho các đơn vị, tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ phục vụ du lịch có điều kiện tham gia nhằm tìm hiểu trao đổi thông tin, lắng nghe ý kiến của thực khách, không ngừng phát triển và nâng cao tay nghề để chất lượng sản phẩm, dịch vụ phục vụ du lịch ngày càng tốt hơn. Đồng thời hội thi  còn là cơ hội để các đơn vị tổ chức, cá nhân giới thiệu quảng bá thương hiệu của mình thông qua ẩm thực đặc sản đặc trưng của vùng Đất Mũi và là dịp để các đầu bếp hoặc người có kinh nghiệm làm bếp giao lưu, học hỏi và trau dồi kiến thức trong lĩnh vực ẩm thực, nhằm góp phần tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch và văn hóa ẩm thực.

anh-am-thuc-1BTC trao hoa và cờ lưu niệm cho các đội thi – Ảnh: TTTTXTDL tỉnh Cà Mau 

Theo đánh giá của Ban Giám khảo: “ Cuộc thi lần này các đầu bếp đã biểu diễn trình bày những món ăn đặc sắc nhiều khía cạnh, hình thức trang trí màu sắc khác nhau và  rất đa dạng, phong phú hấp dẫn như: Cua bò bờ đê, Chả Phượng Hoàng, Lẩu Cua rào, Cà Ri Cua, Tôm ra khơi sốt hai mành, Cua rang muối, Cá Chép vượt thiên môn, Tôm hùm cháy tỏi,  Cua sốt SamBa, Bò bàn ủi,  Ong non chiên giòn, Cua Sốp bắp; Gà hấp Kỳ Lân, Cua Hoàng Kim giáp, Lươn đồng rút xương nấu chanh dây… Đặc biệt, các đầu bếp đã sử dụng nhiều nguyên liệu xuất xứ từ biển, sông, điều đó đã nói lên tính đặc sản, đặc trưng ẩm thực vùng Đất Mũi Cà Mau. Bên cạnh việc  chế biến món ăn, một số đội đã sử dụng từ nguyên liệu rau, củ, quả, tỉa thành những biểu tượng, con chim, con cá…cây cầu…chiếc thuyền, những hoa hồng…  đặc trưng riêng của địa phương, đơn vị mình thể hiện lòng mến khách của con người vùng sông nước Cà Mau”.

hoi-thi-am-thuc-ca-mau-2016BGK đang thực hiện nhiệm vụ chấm điểm các đội thi – Ảnh: TTTTXTDL tỉnh Cà Mau

Kết quả Hội thi Ban tổ chức đã trao 01 giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải ba và 11 giải khuyết khích. Giải nhất thuộc về Khách sạn Mường Thanh Cà Mau; Giải nhì: Nhà hàng Khách sạn Công Đoàn Cà Mau, Nhà hàng Tân Tân; Giải ba: Nhà hàng-Khách sạn Phước Nguyên Thới Bình, Nhà hàng LyNa- Khách sạn Long Tỵ; Nhà hàng Nhị Đệ.

Ở mỗi cuộc thi nào đều chắc chắn là sẽ có người đoạt giải, người chưa đoạt giải; lại còn giải thấp, giải cao,  nhưng kết quả tốt đẹp của cuộc thi và sẽ sẵn sàng với một tinh thần vì nghệ thuật ẩm thực cao hơn nữa cho những cuộc thi ẩm thực Món ngon Cà Mau những lần sau, thông qua các cuộc liên hoan ẩm thực của địa phương và khu vực lân cận, nhằm mang đến cho du khách trong và ngoài nước sự thú vị, hấp dẫn của nghệ thuật ẩm thực Cà Mau.

Cuộc thi khép lại, nhưng những món ngon Cà Mau 2016 với nhiều sắc màu ẩm thực đậm nhạt khác nhau, đã tạo thành một bức tranh sinh động, của các món ngon. giới thiệu, quảng bá những hình ảnh, con người, văn hóa ẩm thực Cà Mau đến với du khách trong nước và quốc tế. Đồng thời thông qua cuộc thi tạo động lực, khuyến khích các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ phục vụ du lịch góp phần nâng cao chất lượng nghệ thuật cho các món ngon Cà Mau về đề tài ẩm thực của tỉnh nhà.

Với tinh thần, đoàn kết của các đội đã tạo cho Hội thi ẩm thực “Món ngon Cà Mau 2016”  thành công tốt đẹp, góp phần bổ sung, tôn vinh và giới thiệu về hương vị ẩm thực Cà Mau đến với du khách trong và ngoài nước./

 Trọng Hiếu

Bài viết cùng chuyên mục:
Cà Mau tham gia Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2019
Cà Mau tham gia đoàn kết nối và hợp tác phát triển du lịch các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long với các tỉnh, thành phố: Hà Nội – Hải Phòng-Thái Nguyên
Hiệp Hội Du lịch Đồng Bằng Sông Cửu Long tổ chức hội nghi tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019
“Hương vị ngày Xuân” TP. Cà Mau năm 2019
Nhộn nhịp sắc màu chợ đêm Cà Mau