Hội thi nấu và gói bánh tét ” Hương vị ngày xuân” TP Cà Mau lần thứ I năm 2015

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của  Ủy ban nhân dân Thành phố Cà Mau về việc tổ chức hội thi nấu và gói bánh tét “Hương vị ngày xuân” thành phố Cà Mau lần thứ I năm 2015.

Trong không khí hân hoan đón chào xuân Ất Mùi 2015, chào mừng kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng đất nước đổi mới. Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Cà Mau tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố Cà Mau xây dựng Kế hoạch phối hợp với Trung tâm Thông tin và Quảng bá du lịch tỉnh Cà Mau tổ chức hội thi nấu và gói bánh tét “Hương vị ngày xuận”.

hoi-thi-banh-tet-ca-mau1

Hội thi nấu và gói bánh tét diễn ra vào lúc 7 giờ 30 và kết thúc vào lúc 17giờ ngày 16/02/2015, với sự tham gia của 17 đội dự thi gồm 70 thí sinh của các xã, phường, các chuyên gia và những người có kinh nghiệm gói và nấu bánh tét trên địa bàn thành phố Cà Mau. với nội dung thi gói “ai nhanh hơn, khéo hơn” “gói và nấu bánh tét cổ truyền” từ nguyên liệu chính là nếp, đậu xanh thịt mỡ, chuối… các đội đã gói thành những đòn bánh tét đặc trưng Tết cổ truyền của Nam bộ. Đặc biệt các đội gói và nấu khi thành phẩm bánh được cắt ra tạo nên dòng chữ “ Tân Xuyên”, và những khoanh bánh tét đủ màu sắc hoặc đậu xanh được tạo thành những ngôi sao xinh đẹp nổi bật trên nền xanh của từng khoanh bánh tạo nên đặc sắc riêng của bánh tét sáng tạo. Đặc biệt Ban tổ chức bố trí khu vực hội thi gói và nấu bánh tét trong khuôn viên Trung tâm Văn hóa Hùng Vương, phường 5 nơi diễn ra các hoạt động triển lãm xuân Cà Mau 2015 và trưng bày mua, bán hoa kiểng… tạo nên không khí vui tươi, đầm ấm trong những ngày Tết.

hoi-thi-banh-tet-ca-mau2

Kết quả hội thi Ban tổ chức đã trao 01 giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải ba và 11 giải khuyết khích. Giải nhất thuộc về Đội Phường Tân Xuyên. Ngoài ra Ban tổ chức còn trao giải gói “Ai nhanh hơn, đẹp hơn” , kết quả giải nhất thuộc về Phường Tân Xuyên, giải nhì Xã An Xuyên, giải 3 xã Tắc Vân.

Với không khí đón chào xuân mới Ất Mùi 2015, thông qua hội thi các đội có dịp giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong việc gói và nấu bánh tét, nhằm phát huy nét văn hóa ẩm thực bánh dân gian Nam bộ nói chung, thành phố Cà Mau nói riêng, nhằm phục vụ nhu cầu trải nghiệm của thực khách, góp phần quảng bá hình ảnh, văn hóa ẩm thực các loại bánh, khẳng định thương hiệu bánh tét Thành phố Cà Mau, phục vụ tốt hơn du khách trong và ngoài tỉnh, góp phần phát triển du lịch Cà Mau ngày càng mang tính bền vững, đồng thời giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” tạo nên hương sắc mùa xuân đậm hương vị mặn ngọt của bánh tét Tết truyền thống của người Việt Nam.

                                                                                                    Trọng Hiếu

Bài viết cùng chuyên mục:
Cà Mau tham gia Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2019
Cà Mau tham gia đoàn kết nối và hợp tác phát triển du lịch các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long với các tỉnh, thành phố: Hà Nội – Hải Phòng-Thái Nguyên
Hiệp Hội Du lịch Đồng Bằng Sông Cửu Long tổ chức hội nghi tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019
Nhộn nhịp sắc màu chợ đêm Cà Mau
8 lý do bạn nên “xách balo lên và đi”, đến Cà Mau ngay và luôn