HÒN ĐÁ BẠC- Đảo không xa bờ

Từ đất liền trông ra biển nổi bật trên nền trời biển cả bao la, Hòn Đá Bạc được bố cục như một bức tranh thủy mặc về sự hùng vĩ của thiên nhiên. Đây chính là một Hòn non bộ trên biển hội tụ đầy đủ biển, trời,  đá, cây rừng, chim thú mà thiên nhiên đã ban tặng cho mảnh đất địa đầu của Cực Nam Tổ Quốc.

di tich quoc gia hon da bac

Vị trí : Hòn Đá Bạc là một cụm đảo tọa lạc tại ấp Kinh Hòn, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời tỉnh Cà Mau. Hòn Đá Bạc cách đất liền 500m có diện tích 6,34ha, gồm ba hòn: Hòn Ông Ngộ, Hòn Đá Bạc Lẻ, và Hòn Đá Bạc. Hòn Đá Bạc cách thành phố Cà Mau khoảng 50km đường thủy, 42km đường bộ.

Đường đi đến Hòn Đá Bạc: Nếu đi bằng đường thủy, từ thành phố Cà Mau, du khách xuôi theo dòng kinh Tắc Thủ, sang kinh Hội Đồng Thành về phía tây, vượt thêm khoảng 40km nữa là đến Hòn Đá Bạc. Nếu đi theo đường bộ, từ thành phố Cà Mau theo đường Ngô Quyền nối dài đi theo tuyến lộ  hướng Tắc Thủ – Vườn Quốc gia U Minh Hạ; tiếp tục theo hướng về nông trường Minh Hà, qua Cơi Năm đến xã Khánh Bình Tây, từ Ủy Ban Nhân Dân xã Khánh Bình Tây đi thêm 3,5km sẽ đến Hòn Đá Bạc.Đặc điểm: Đây làmột cụm đảo đẹp chỉ cách bờ 500m với cảnh quan thiên nhiên kỳ thú và nhiều nét hoang sơ. Du khách sẽ ra Hòn Đá Bạc bằng cây cầu độc đạo nối giữa đất liền và Hòn Đá Bạc.

Hòn Đá Bạc địa hình chủ yếu là đá granit. Đá ở đây mang nhiều hình thù khác nhau tạo thành một cảnh quan rất đẹp như “Bàn Chân Tiên”, “Sân Tiên’ , ‘Bàn tay Tiên’ … và mỗi cảnh quan đẹp lại có những câu chuyện kể về truyền thuyết xa xưa của vùng đất  Cà Mau …

hondabac

Hòn Đá Bạc được che chắn tạo ra  một vùng vịnh đẹp, an toàn, cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn tạo nên bầu không khí trong lành, mát mẻ quanh năm bởi khu rừng nguyên sinh. Trên Hòn có nhiều dịch vụ phục vụ khách du lịch như : Nhà hàng với những món ăn từ đặc sản địa phương, xe điện đưa rước khách tham quan từ đất liền ra đến Hòn, cùng nhiều mô hình độc đáo, đa dạng với các đề tài như song long hý châu, cá sấu, hươu, nai, ngư ông đắc lợi… để khách thưởng ngoạn và chụp ảnh lưu niệm.

Hòn Đá Bạc còn là nơi hội tụ nhiều giá trị tâm linh của người dân miền biển, như: Lăng Ông Nam Hải – nơi trưng bày bộ xương cá Ông khổng lồ và ghi lại câu chuyện huyền bí về cá Ông cứu người bị nạn trên biển, với ngư dân vùng biển thì cá Ông chính là chổ dựa tinh thần cho chuyến ra khơi an toàn đến khi trở về đất liền.

Hòn Đá Bạc còn có cả một hệ sinh thái rừng vô cùng đa dạng, phong phú với các mảng rừng và thảm thực vật nguyên sinh quý hiếm. Đây chính là nét chấm phá kỳ diệu mà thiên nhiên đã ban tặng cho riêng tỉnh Cà Mau.   Thêm vào đó, Hòn Đá Bạc còn là nơi in đậm dấu ấn lịch sử bởi chiến công của quân và dân xã Khánh Bình Tây, nơi đây cũng là nơi diễn ra chuyên án CM12 – đánh bại cuộc nhập biên phá hoại, âm mưu lật đổ chế độ Xã Hội Chủ Nghĩa do Lê Quốc Túy và Mai Văn Hạnh cầm đầu vào đầu những năm 80. Để ghi dấu những sự kiện, mốc son vàng của ngành An Ninh Việt Nam, ngày 11/6/2009 Bộ Văn Hoá – Thể Thao và Du Lịch ra quyết định công nhận Hòn Đá Bạc- Trung tâm chỉ huy kế hoạch phản gián CM12 là di tích lịch sử Quốc Gia.

Ngoài sự lôi cuốn về cảnh quan thiên nhiên, Hòn Đá Bạc còn hấp dẫn du khách bởi nguồn hải sản dồi dào. Khi đến đây, du khách sẽ được câu cá Nâu, câu mực, câu tôm cùng ngư dân và lặn xuống biển để “đục” bắt những con Hàu bám chặt vào các hốc đá dưới nước… du khách sẽ được thưởng thức hương vị thơm ngon, hiếm có của những loại đặc sản của xứ biển Tây này.

Hãy trải nghiệm một lần với Hòn đảo không xa bờ của xứ sở Cà Mau, hãy đến để nghe lắng đọng lòng mình và chiêm ngưỡng những kiệt tác mà mẹ thiên nhiên đã ban tặng cho đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta!

Bài viết: La Mộng Linh

Bài viết cùng chuyên mục:
Nhộn nhịp sắc màu chợ đêm Cà Mau
8 lý do bạn nên “xách balo lên và đi”, đến Cà Mau ngay và luôn
Trải nghiệm tour du lịch xuyên rừng tại Đất Mũi Cà Mau
Du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau Kỳ 5: Trạm dừng chân độc nhất vô nhị trên bãi bồi mũi Cà Mau
Du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau Kỳ 7: Trông ra Hòn Khoai