HÒN KHOAI – Đảo ngọc cực nam của Tổ quốc

Cụm đảo Hòn Khoai cách đất liền 14,6km, nằm về phía Tây Nam, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau, bao gồm 5 hòn đảo sát nhau: Hòn Khoai, Hòn Sao, Hòn khô, Hòn Quy, Hòn Đá Lẻ, với tổng diện tích 561ha.

hon khoai

Cụm đảo Hòn Khoai thuộc xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển, nằm trong Vùng kinh tế mở Năm Căn và nằm gần hải phận quốc tế quan trọng trong khu vực cực nam của Biển đông, có vị trí hết sức thuận lợi cho tiếp cận với lượng khách quốc tế bằng đường biển, trong đó đặc biệt thuận lợi với khu vực ASEAN.

Du khách có thể đi tàu từ thị trấn Năm Căn hoặc cửa biển Rạch Gốc, chỉ mất khoảng 3 giờ sẽ đến được một trong những hòn đảo đẹp nhất vùng cực Nam – Hòn Khoai. Cụm đảo Hòn Khoai cách cửa Rạch Gốc 15,11 hải lý, cách cửa Rạch Tàu 11,34 hải lý, cách Khu du lịch Khai Long 7,56 hải lý, cách Khu Công viên Văn hoá – Du lịch Mũi Cà Mau 14,03 hải lý.

Vào thời Pháp thuộc, đảo có tên gọi là đảo Giáng Hương, đảo Độc lập và Poulo Obi. Trên đỉnh đảo ở cao độ 318m sừng sững một ngọn Hải đăng quan trọng ở Biển Đông và Vịnh Thái Lan. Vào đầu thế kỷ trước, người Pháp xây dựng một hệ thống Hải đăng từ Cần Giờ, Côn đảo, Phú Quốc, đến Hòn Khoai để hướng dẫn tàu thuyền. Hải đăng Hòn Khoai được xây dựng từ năm 1920, có kiến trúc khối vuông bằng đá granite cao 16m, trên cùng là ngọn đèn biển và hành lang bao quanh, nhô cao từ ngôi nhà cũng bằng đá một tầng dành cho người canh giữ đèn. Hiện nay hải đăng vẫn hoạt động tốt, đây là điểm mốc độc đáo báo hiệu cho tàu thuyền qua lại khi ra vào vịnh Thái Lan. Con đường dài 2,2km dẫn từ bến cảng lên đỉnh hòn đảo – nơi có ngọn hải đăng uốn lượn quanh sườn đồi rợp bóng rừng cây đại thụ, có cả những cây mít, cây xoài già đến hàng trăm tuổi, nhiều loại hoa rừng nở mọc trên sườn vách đá, du khách có thể nghe tiếng suối róc rách, tiếng chim hót líu lo…

Hòn Khoai với hơn 4/5 diện tích là rừng nguyên sinh, có hơn 221 loài thuộc 78 họ thực vật khác nhau còn tồn tại trên đảo và nơi đây hiện là môi trường sống của 29 loài thuộc 18 họ, gồm bò sát 7 loài, chim 20 loài, thú 2 loài. Bờ biển Hòn Khoai có nhiều Long tu (Rong biển) đóng quanh những tảng đá, vẻ đẹp của vùng biển đảo: bãi cát, bãi đá cuội, vách đảo…Sau chuyến du ngoạn khắp đảo Hòn Khoai, sẽ thêm trọn vẹn nếu bạn thưởng thức các món hải sản tươi ngon ngay trên bờ biển, giữa không gian mênh mông, sóng vỗ rì rào…

Với khí hậu mát mẻ, cảnh quan đẹp, tiềm năng du lịch phong phú đa dạng, Đảo Hòn Khoai đã được quy hoạch phát triển, thu hút đầu tư xây dựng nơi đây trở thành điểm du lịch độc đáo, hấp dẫn, theo hướng thích hợp cho phát triển du lịch sinh thái, tham quan và nghỉ dưỡng. Trong Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Cà Mau giai đoạn 2003 đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020 đã xác định Hòn Khoai nằm trong các cụm du lịch quan trọng của tỉnh: cụm du lịch Năm Căn – Đất Mũi – Hòn Khoai nhằm khai thác thế mạnh  biển – đảo của cụm đảo Hòn Khoai trong phát triển du lịch sinh thái kết hợp với giáo dục truyền thống và an ninh quốc phòng. Các khu vực được quy hoạch bao gồm: Khu quân sự, quản lý rừng và dịch vụ hàng hải, Khu đất rừng, thả thú hoang dã, Khu trung tâm và dịch vụ du lịch, Khu di tích lịch sử, Khu công viên, rừng dạo và nuôi thú tập trung, Khu sinh hoạt vui chơi giải trí, cắm trại và nghỉ dưỡng, Khu thể thao biển, bãi tắm. Ngoài ra còn có một số khu chức năng phụ trợ khác phục vụ cho việc tham quan hệ sinh thái biển đảo.

Cụm đảo Hòn Khoai còn là nơi gắn liền với sự kiện khởi nghĩa Nam kỳ lịch sử, với tấm gương chiến đấu anh dũng của 10 chiến sĩ Hòn Khoai, trong đó vai trò của thầy giáo Phan Ngọc Hiển là vô cùng to lớn, đánh dấu sự trưởng thành và phát triển của cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Công sản Đông Dương và đây cũng chính là sự kiện lịch sử đánh dấu truyền thống đấu tranh cách mạng hào hùng của quân dân Cà Mau. Tỉnh Cà Mau đã chọn ngày khởi nghĩa Hòn Khoai 13/12 là ngày truyền thống hàng năm và Khoai được xếp hạng là Di tích lịch sử và Danh thắng Quốc gia vào ngày 27/4/1990.

Thực hiện chủ trương đầu tư dự án xây dựng Cảng Hòn Khoai của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Cà Mau đã tích cực mời gọi và xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước, hiện tại đã có các nhà đầu tư quan tâm đăng ký, dự kiến quy mô cảng cho tàu có tải trọng 250.000 tấn, đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa và trung chuyển than cho các trung tâm nhiệt điện khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Khi Cảng Hòn Khoai xây dựng hoàn thành đưa vào khai thác sẽ góp phần hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật thiết yếu cho vùng đồng bằng sông Cửu Long, từng bước thực hiện mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tạo động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Cà Mau nói riêng cũng như khu vực và cả nước nói chung. Theo dự kiến, Cảng biển tổng hợp Hòn Khoai sẽ được xây dựng với mức đầu tư khoảng 2,5 tỷ USD và thời gian thực hiện dự án từ năm 2016-2020. Trong đó, bao gồm các hạng mục công trình chính như: đê chắn sóng, một khu bến cho tàu có công suất 250.000 DWT; bến chuyển tiếp đáp ứng cỡ tàu từ 5.000 DWT đến 100.000 DWT; khu bến cho tàu lai dắt, tàu tuần tra và dịch vụ; xây dựng cầu dẫn nối đảo Hòn Sao vào đất liền…Với tầm vóc của dự án Cảng biển tổng hợp Hòn Khoai cũng như những dự án phát triển du lịch kết hợp với Khu Du lịch Quốc gia Năm Căn, tương lai không xa vùng Ðất Mũi sẽ thực sự là nền tảng để kinh tế của địa phương phát triển nhanh và bền vững; Hòn Khoai sẽ là điểm đến hấp dẫn du khách, là điểm sáng trên bản đồ du lịch Việt Nam và Quốc tế./.

Bài : Nguyễn Tuyền – Ảnh : Khánh Vy  

Bài viết cùng chuyên mục:
Nhộn nhịp sắc màu chợ đêm Cà Mau
8 lý do bạn nên “xách balo lên và đi”, đến Cà Mau ngay và luôn
Trải nghiệm tour du lịch xuyên rừng tại Đất Mũi Cà Mau
Du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau Kỳ 5: Trạm dừng chân độc nhất vô nhị trên bãi bồi mũi Cà Mau
Du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau Kỳ 7: Trông ra Hòn Khoai