Liên hoan Đờn ca tài tử mở rộng 3 tỉnh Cà Mau – Bạc Liêu – Sóc Trăng lần thứ X

Trong không khí chào đón lễ kỷ niệm 40 năm ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước (30/4/1975- 30/4/2015); ngày giỗ tổ hùng vương 10/3, quốc tế lao động 1/5; kỷ niện 125 năm ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2015). Được sự cho phép của UBND tỉnh Cà Mau. Vào lúc 19 giờ ngày 21/4 Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch đã khai mạc Liên hoan Đờn ca tài tử mở rộng lần thứ X năm 2015, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Cà Mau. don ca tai tu tai ca mauĐêm khai mạc Liên hoan Đờn ca tài tử mở rộng 3 tỉnh Cà Mau – Bạc Liêu – Sóc Trăng lần thứ X năm 2015 – Ảnh: Đại Ngoan

Liên hoan Đờn ca tài tử mở rộng 3 tỉnh Cà Mau – Bạc Liêu – Sóc Trăng được tổ chức năm nay, với sự tham gia của 8 đội văn nghệ đờn ca tài tử của các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Kiên Giang và Hậu Giang.  Đờn ca tài tử Nam Bộ được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào tháng 12 năm 2013. Đây là một hoạt động thường niên có ý nghĩa bảo tồn, giử gìn và phát huy nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ, một loại hình nghệ thuật độc đáo. Tham gia Liên hoan năm nay ngoài 3 tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng còn có sự tham gia của 2 tỉnh Kiên Giang và Hậu Giang với hơn 100 nghệ nhân, tài tử tham gia những tiết mục của các đơn vị có sự đầu tư bài bản.

Trong đêm khai mạc, các đội tham gia đã biểu diễn những tiết mục dự thi mang tính nghệ thuật cao, với nhiều loại hình độc tấu, hòa tấu, đờn ca…Các tác phẩm tham gia Liên hoan có ý nghĩa chính trị sâu sắc tập trung  ca ngợi quê hương, đất nước, đời sống xã hội; các anh hùng cách mạng; những thành tựu của Đảng và nhân dân ta đạt được trong thời kỳ đổi mới … Mỗi đội đã mang lại những dấu ấn đẹp cho người xem nhằm góp phần tạo dựng sân chơi cho những người yêu thích nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ và nghệ thuật cải lương. Liên hoan đờn ca tài tử là dịp thúc đẩy sự giao lưu giữa các tỉnh để các nghệ sỹ, nghệ nhân học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong quá trình sáng tạo nghệ thuật; là ngày hội tôn vinh những tập thể, cá nhân có công bảo tồn, gìn giữ và phát triển nghệ thuật đờn ca tài tử. Thông qua cuộc giao lưu mỗi tài tử ca, tài tử  đờn sẽ học được những kinh nghiệm bổ ích để phát huy vai trò đờn ca tài tử ở địa phương, nuôi phong trào Đờn ca tài tử phát triển mạnh mẽ. Đồng thời mỗi nghệ nhân, tài tử sẽ có cảm tình hơn với vùng đất con người của quê hương Nam bộ anh hùng và giàu truyền thống văn hóa, văn nghệ. Bên cạnh đó, đêm liên hoan cũng là hoạt động góp phần phát triển phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng.

Liên hoan Đờn ca tài tử mở rộng 3 tỉnh Cà Mau – Bạc Liêu – Sóc Trăng lần thứ X năm 2015 diễn ra từ 21 tháng 4 đến 23 tháng 4. Lễ trao giải và bế mạc liên hoan sẽ được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Cà Mau vào đêm 23 tháng 4 năm 2015.

Thành Vẹn

Bài viết cùng chuyên mục:
Khai mạc hội thi “Tìm hiểu nghệ thuật đờn ca tài tử nam bộ tỉnh Cà Mau” lần nhất năm 2018
Văn hóa chợ trong phát triển du lịch Cà Mau
Phát huy giá trị lịch sử, văn hoá Làng rừng Cà Mau
Lễ dâng hương kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Tượng đài Bác Hồ có tại 20 nước trên thế giới