Khai mạc triển lãm chuyên đề: “Tục ăn trầu các dân tộc Việt Nam”

Để giới thiệu nét đẹp văn hóa truyền thống của các dân tộc Việt Nam, được sự thống nhất của Sở Văn hóa, Thể thao thành phố Hồ Chí Minh và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau. Ngày 10/6/2016, tại Phòng trưng bày bảo tàng – Thư viện tỉnh Cà Mau số 05, đường Lưu Tấn Tài, phường 5, Bảo tàng tỉnh Cà Mau phối hợp với Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ và hội cổ vật thành phố Cà Mau tổ chức triển lãm chuyên đề “Tục ăn trầu các dân tộc Việt Nam”.

Tại triển lãm giới thiệu trên 150 hiện vật, tài liệu, hình ảnh tiêu biểu về tục ăn trầu các dân tộc Việt Nam như  hộp đựng trầu cau, bình vôi, ống ngoái trầu, ống nhổ, dao bổ cau… Các hiện vật đa dạng về hình dáng và chất liệu. Bên cạnh đó, Ban tổ chức trưng bày giới thiệu một số sách chuyên đề về phong tục, tập quán, về người phụ nữ Việt Nam.

tuc an trau camautourism

Hình ảnh hướng dẫn têm trầu tại triển lãm          Ảnh: Kiều Trang

Trong đời sống tinh thần của người Việt, ăn trầu không đơn thuần là một thói quen, tập tục, mà còn là những giá trị văn hóa truyền thống phổ biến ở mọi tầng lớp. Tương truyền, tục ăn trầu của người Việt có từ thời Hùng Vương và gắn liền với truyện cổ tích “Sự tích trầu cau”. Với “miếng trầu là đầu câu chuyện” người Việt ăn trầu trong mọi cuộc gặp gỡ, lễ tết, cúng tế, đặc biệt miếng trầu xuất hiện trong ngày cưới mang ý nghĩa tình vợ chồng thủy chung son sắt, tình anh em hòa thuận gắn bó.

Theo tục ăn trầu, khi khách đến nhà, trước tiên, chủ nhà phải mang một cái bát có đựng nước kèm theo một cái muỗng để khách súc miệng. Sau đó, chủ nhà mang khay trầu ra tiếp đãi. Trên khay có đĩa đựng trầu, đựng cau, hủ vôi, hộp thuốc xỉa, dao,… dưới chân lúc nào cũng có một ống nhổ lớn để khách nhổ bả trầu, nước trầu.

Tùy hoàn cảnh, tình huống mà miếng trầu được têm cách điệu theo nhiều kiểu khác nhau như: trầu cánh phượng, trầu bánh ít, trầu cánh kiếm, cánh quế, mũi mác… Nhìn miếng trầu được têm người thưởng thức không chỉ hiểu rõ tình cảm của người mời trầu mà còn đánh giá được sự khéo tay của người têm trầu.

Để têm được miếng trầu đẹp đòi hỏi người têm trầu phải tỉ mỉ, gấp nếp miếng trầu vuông vắn. Nếu khách là người còn trẻ có thể nhai trực tiếp miếng trầu và tận hưởng hương vị thơm, cay nồng của miếng trầu. Nếu là người già, miếng trầu têm sẽ cho vào ống ngoáy và dùng chìa ngoáy mềm sau đó mới nhai.

Ngày nay, tục ăn trầu không còn phổ biến và đang dần bị mai một, nhưng trầu cau vẫn là thứ không thể thiếu trong lễ tế, cưới hỏi,… bởi miếng trầu đã mang đậm dấu ấn văn hóa Việt Nam. Những vật dụng dùng trong tục ăn trầu giờ đây đã trở thành di sản của một phong tục tập quán tốt đẹp. Chính vì vậy, triển lãm trưng bày chuyên đề: “Tục ăn trầu các dân tộc Việt Nam” là hoạt động ý nghĩa góp phần truyền đạt tinh thần giữ gìn và phát huy di sản văn hóa truyền thống, tôn vinh những giá trị văn hóa dân gian tốt đẹp, đồng thời bảo lưu những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của tâm hồn người Việt xưa.

Bài viết và ảnh: Kiều Trang

Bài viết cùng chuyên mục:
Cà Mau tham gia Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2019
Cà Mau tham gia đoàn kết nối và hợp tác phát triển du lịch các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long với các tỉnh, thành phố: Hà Nội – Hải Phòng-Thái Nguyên
Hiệp Hội Du lịch Đồng Bằng Sông Cửu Long tổ chức hội nghi tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019
“Hương vị ngày Xuân” TP. Cà Mau năm 2019
Nhộn nhịp sắc màu chợ đêm Cà Mau