Khám phá Đất Mũi Xanh

Cà Mau – vùng đất xinh đẹp nơi địa đầu cực nam của Tổ quốc, nơi mà mỗi người đất Việt ai cũng muốn một lần đặt chân đến. Đến với Cà Mau để ngắm nhìn vẻ đẹp của thiên nhiên với màu xanh trùng điệp, đó là màu xanh của biển cả bao la, của rừng ngập mặn ngút ngàn, và hơn hết là màu xanh sức sống vươn lên của những con người hồn hậu, chất phác.

Mũi Cà Mau

kham pha dat mui xanh - anh 1

Cà Mau là tỉnh cực Nam của Việt Nam, có vị trí địa lý khá đặc biệt với ba mặt tiếp giáp biển, phía bắc giáp tỉnh Kiên Giang, phía đông bắc giáp tỉnh Bạc Liêu. Ngày nay, câu hát “nghe nói Cà Mau xa lắm” không còn làm chùn bước khách du lịch do hệ thống đường giao thông tới Cà Mau đã được đầu tư hoàn thiện, có thể dễ dàng đến Cà Mau qua Quốc lộ 1A, đường Xuyên Á hoặc bằng đường sông, đường hàng không đều rất thuận lợi. Trải qua hơn 20 năm xây dựng và phát triển, thành phố trẻ Cà Mau đã có sự chuyển mình mạnh mẽ, ngày càng khẳng định vị trí là 1 trong 4 đô thị động lực của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, và cũng là đô thị trung tâm của vùng biển Tây Nam.

Bên cạnh những công trình hiện đại, Cà Mau luôn giữ những giá trị văn hoá, cách mạng như Chùa Phật Tổ, Hồng Anh thư quán, Nhà Dây Thép, đình Tân Hưng, Căn cứ Tỉnh ủy tại Lung Lá Nhà Thể, Căn cứ Tỉnh ủy tại Xẻo Đước, khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh…Du khách có thể dễ dàng đến tham quan để tìm hiểu truyền thống đấu tranh của vùng đất mũi anh hùng.

Cách trung tâm thành phố chỉ hơn 11km là Cụm công nghiệp Khí – Điện – Đạm Cà Mau, cụm khí – điện – đạm này đã tạo ra sức bật mạnh mẽ góp phần thay đổi cơ cấu kinh tế tỉnh, thúc đẩy phát triển kinh tế cả vùng Tây Nam Bộ và tạo thế liên hoàn trong công nghiệp – dịch vụ – du lịch – thương mại.

Cụm công nghiệp Khí – Điện – Đạm

kham pha dat mui xanh - anh 2

Cà Mau có tổng diện tích rừng hơn 94.100 ha, với 3 loại rừng chính: rừng ngập mặn, ngập lợ và rừng trên đảo. Vườn Quốc Gia U Minh Hạ với hệ động thực vật đặc trưng vùng đất ngập nước trên lớp than bùn có giá trị cao về đa dạng sinh học, du khách còn có thể tham quan các khu du lịch sinh thái như Khu du lịch sinh thái Sông Trẹm hay Khu du lịch cộng đồng Mười Ngọt và tham gia các hoạt động du lịch độc đáo thú vị.

Vườn Quốc Gia Mũi Cà Mau với diện tích hơn 42,000 hecta – 1 trong 3 vùng lõi của Khu Dự trữ sinh quyển Thế giới và được công nhận là Khu RAMSAR thế giới. Hàng năm vùng bãi bồi lấn biển ra hàng chục mét, đây là điều kiện thuận lợi cho các loài động thực vật phát triển.

Điểm du lịch sinh thái Sông Trẹm

kham pha dat mui xanh - anh 3

Những ai đã từng đến Mũi Cà Mau từ nhiều năm trước nay quay trở lại sẽ thấy có một sự thay đổi rõ rệt. Từ khi tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn Năm Căn – Đất Mũi được thông xe, lượng du khách đến Đất Mũi tăng vượt bậc. Đến đây, du khách sẽ tham quan Cột mốc Tọa độ quốc gia GPS 0001, biểu tượng chiếc thuyền căng đầy gió, biểu tượng Cột cờ Hà Nội, Mốc “Điểm cuối” thuộc dự án đầu tư xây dựng đường Hồ Chí Minh đoạn Năm Căn – Đất Mũi…hay thưởng thức các món ăn đặc sản vùng Đất Mũi như: tôm, cua, cá, hàu, vọp, ốc len…

Tới Cà Mau, du khách đừng quên ghé Hòn Đá Bạc – ngoài khung cảnh thiên nhiên trong lành, du khách có thể nhìn thấy vô số những viên đá granite xếp chồng lên nhau thành những hình thù hết sức độc đáo với huyền thoại sân tiên, bàn chân tiên, bàn tay tiên… Và nếu muốn nghỉ dưỡng hãy đến Khai Long – nơi có bãi cát dài, hàng dương xanh mát, bốn bề là hệ sinh thái rừng ngập mặn và du khách còn có thể ngắm trọn vẹn cụm đảo Hòn Khoai xinh đẹp.

Bên cạnh những nét đẹp về tự nhiên, Cà Mau còn có nhiều lễ hội như một nét đẹp về văn hóa thu hút rất nhiều khách du lịch hàng năm như Lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc vào các ngày 14, 15, 16 tháng 2 âm lịch cầu cho mưa thuận gió hòa, hay Lễ hội vía Bà Thiên Hậu vào ngày 23/3 âm lịch, lễ hội Chol Chnam Thmay, Ok Om-bok, Sen Dolta…thể hiện tình đoàn kết Kinh – Hoa trong đại gia đình dân tộc Việt Nam.

Lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc

kham pha dat mui xanh - anh 4

Sau khi đã tham dự các lễ hội đặc sắc mời du khách cùng nghỉ chân, thả hồn theo làn điệu đờn ca tài tử ngọt ngào đậm chất Nam Bộ hay thư giãn với những truyện kể của “Vua nói dóc” Bác Ba Phi.

Rừng và biển đã tạo cho Cà Mau sức thu hút mạnh mẽ du khách trong và ngoài nước, cũng tạo cho Cà Mau nguồn tài nguyên phong phú, người dân nơi này vì vậy mà hình thành nên nhiều làng nghề đặc trưng: nghề làm cá khô bổi ở huyện Trần Văn Thời, nghề làm tôm khô ở huyện Ngọc Hiển, nghề dưa bồn bồn ở huyện Cái Nước, nghề đóng đáy ở Sông Cửa Lớn – huyện Năm Căn…

Cà Mau có điều kiện tự nhiên thuận lợi và là tỉnh đứng đầu trong khu vực ĐBSCL cho việc phát triển nghề nuôi tôm. Toàn tỉnh hiện có gần 300.000 ha diện tích tôm nuôi; sản lượng đạt gần 150.000 tấn, hàng năm cho kim ngạch xuất khẩu gần 1 tỷ USD.

Cà Mau là một vùng đất trẻ và còn hứa hẹn nhiều tiềm năng du lịch. Tỉnh phấn đấu đến năm 2020, tỉ trọng ngành du lịch đạt 4.5%, đón 1.7 triệu lượt khách nội địa và 50,000 lượt khách Quốc tế, doanh thu đạt 2,610 tỷ đồng.

Với lợi thế về điều kiện tự nhiên, sinh thái, làng nghề truyền thống đặc trưng, sản phẩm du lịch đa dạng, đặc sản địa phương phong phú cùng con người thân thiện chan hòa, Cà Mau đang tiếp tục phấn đấu, phát huy tiềm năng kết hợp phát triển bền vững để trở thành địa phương phát triển và cũng là “Đất Mũi xanh” – điểm đến thú vị cho du khách trong nước và Quốc tế./.

 Nguyễn Tuyền tổng hợp.

Bài viết cùng chuyên mục:
Cà Mau tham gia Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2019
Cà Mau tham gia đoàn kết nối và hợp tác phát triển du lịch các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long với các tỉnh, thành phố: Hà Nội – Hải Phòng-Thái Nguyên
Hiệp Hội Du lịch Đồng Bằng Sông Cửu Long tổ chức hội nghi tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019
Nhộn nhịp sắc màu chợ đêm Cà Mau
8 lý do bạn nên “xách balo lên và đi”, đến Cà Mau ngay và luôn