Lẩu cá Chẻm nấu khoai Môn

Xóm chài, nơi lớn lên của tuổi thơ tôi, nằm bên dòng sông Bảy Háp, dòng sông đã sản sinh ra biết bao kỷ niệm để rồi như những lúc này khi mà nỗi cô đơn tràn về trong tâm hồn…

Những kỷ niệm ngày xưa lại về… À ! ông Sáu, người hàng xóm với biệt danh ông “vua sát cá” của vùng sông nước này đã dạy cho tôi những bài học vỡ lòng về “nhiệm vụ” sát ngư để kiếm cái ăn cho gia đình, một nhiệm vụ mà khi chưa học tôi cứ ngỡ là “ nhiệm vụ bất khả thi”.

lau_ca_chem_nau_khoai_mon

Vì đảm bảo cho việc sinh tồn, cá Chẻm thường sống ở những nơi khó chài như những hốc cây mục dọc bờ sông, trong những đống chà hoặc những nơi nước xoáy tạo thành doi vịnh… Muốn bắt cá Chẻm người ta thường thả câu. Làm mồi câu cá Chẻm cũng là một công đoạn đòi hỏi sự khéo léo của người câu. Mồi được chọn thông thường là những con tôm đất còn sống, dùng lưỡi câu móc con mồi uốn quanh vòng bụng của con tôm để khi buông câu thì con tôm còn bơi và chạy bình thường dưới nước. Nhớ lại những buổi thơ thẩn thả câu dọc theo dòng sông quê nhà, thông thường thì cá cắn câu đạt trọng lượng trung bình từ 1 đến 2 kg, nhưng cũng có lúc chiếc cần câu như bị kéo trì rất mạnh, lúc đó phải ghì vững cần câu nương theo dòng nước vì con cá cắn câu chắc phải đạt từ 4 đến 5 kg, đợi con cá đuối sức mới kéo cần lên, nếu vội vàng kéo lên thì coi như sổng mất.

Cá Chẻm đem về thường được chị Ba chế biến thành nhiều món, thế nhưng cái món mà làm ngọt đến tận bây giờ, mỗi khi nhớ lại, vẫn là món cá Chẻm nấu khoai môn. Khoai môn được chiên sơ cho vàng nhẹ những củ khoai, đem nấu lên với nước dùng sau khi đã nêm nếm gia vị. Trong khi đợi cho khoai trong nồi chín tới là lúc cầm chiếc rổ ra sau vườn hái một ít rau tần ô hoặc cải bẹ xanh để nhúng vào lẩu khi ăn. Không có một trong hai thứ rau này thì nồi canh cá Chẻm nấu khoai môn xem như không đạt chất lượng. Khi khoai trong nồi vừa chín tới là lúc cá Chẻm được đưa vào nồi sau khi làm sạch vảy và xắt ra từng khứa tùy thích, đợi cá vừa chín thì cho mỡ tỏi sau khi đã phi chín vào cho có vị thơm, át đi phần nào mùi cá. Lẩu cá Chẻm thường ăn nóng với lửa than đước riu riu, vừa ăn vừa nhúng rau vừa gắp đũa của người ăn. Cứ thế, hết chén này lại chén khác… Lẩu cá Chẻm nấu khoai môn ngọt đến bây giờ…

 

NĂM VUÔNG

Nguồn Báo ảnh Đất Mũi

Bài viết cùng chuyên mục:
Đậm đà hương vị Ba khía muối
Trái giác – sản vật cực nam
Đến Cà Mau nhất định phải thử cá thòi lòi nướng muối ớt
Đưa ẩm thực Cà Mau trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng
Văn hóa ẩm thực góp phần quan trọng trong xây dựng thương hiệu điểm đến du lịch Cà Mau