Lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc năm 2016

Lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc là một trong những lễ hội tiêu biểu của Việt Nam, là lễ hội dân gian lớn nhất tại Cà Mau, được tổ chức tại thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, từ ngày 14 đến ngày 16 tháng 02 âm lịch hàng năm. Lễ hội Nghinh Ông là tín ngưỡng dân gian của cư dân vùng biển tưởng nhớ công ơn của loài cá voi – vị thần Đại tướng quân Nam Hải đã cứu giúp dân đi biển vượt qua sóng to gió lớn. Ngoài ra, đây cũng là dịp để ngư dân cầu nguyện cho mưa thuận gió hòa, làm ăn phát đạt, quốc thái, dân an.

Một góc quê hương - Trần Trọng Thắng
Sông Ông Đốc mùa lễ hội.          Ảnh: Trần Trọng Thắng

Là một trong những hoạt động hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia 2016 – Phú quốc – Đồng bằng sông Cửu Long, Lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc năm nay nhận sự quan tâm của người dân tỉnh Cà Mau cũng như du khách gần xa. Phần Lễ chính diễn ra vào ngày 15 tháng 02 âm lịch, với nghi thức ra biển Nghinh Ông bắt đầu lúc 14h. Sau khi đã rước được Ông về lăng, các nghi lễ cúng bái như cúng tiền, giảng và Chánh Tế Lễ tại lăng sẽ tiếp tục diễn ra đến tận khuya.

Phần Hội diễn ra sôi động với chương trình biểu diễn văn nghệ trong các đêm 13 đến 15 tháng 02 âm lịch của đoàn Cải lương Hương Tràm; các trò chơi dân gian như đi cầu khỉ trên sân, kéo co, ném lon bằng đinh, nhảy bao bố, đổ nước vào chai, bịt mắt bắt heo đất…., thu hút đông đảo người dân Cà Mau và các tỉnh, thành phố trong cả nước đến xem và tham dự. Đây cũng là dịp để khách du lịch đến tham quan và tìm hiểu những nét văn hóa tín ngưỡng dân gian độc đáo đã có gần 100 năm nay của người dân Sông Đốc nói riêng và cư dân vùng biển tại Việt Nam nói chung.

Năm nay, cùng với những hoạt động của Lễ hội là Hội chợ Thương mại – Du lịch Sông Đốc 2016 được tổ chức từ ngày 20 đến ngày 25 tháng 3 năm 2016, quy tụ trên 120 gian hàng đến từ 70 đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh./.

Thy Diệu

Bài viết cùng chuyên mục:
Cà Mau tham gia Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2019
Cà Mau tham gia đoàn kết nối và hợp tác phát triển du lịch các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long với các tỉnh, thành phố: Hà Nội – Hải Phòng-Thái Nguyên
Hiệp Hội Du lịch Đồng Bằng Sông Cửu Long tổ chức hội nghi tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019
Nhộn nhịp sắc màu chợ đêm Cà Mau
8 lý do bạn nên “xách balo lên và đi”, đến Cà Mau ngay và luôn