Món ngon đất rừng, hương biển Cà Mau

Ẩm thực Cà Mau mang hương sắc đậm đà của biển và rừng, điều đó đã được in dấu rõ nét trong văn hóa ẩm thực. Người dân nơi đây đã tận dụng nguồn lợi có sẵn từ thiên nhiên để làm nguồn thực phẩm chính, đồng thời qua nhiều cách chế biến phù hợp đã tạo nên hương vị những món ăn quê hương đặc sắc, tạo ra nhiều sản vật thông qua việc hình thành các làng chài gắn liền với nghề truyền thống như: nghề làm khô (các loại cá, tôm, mực,…) lưu truyền qua nhiều thế hệ, nghề đan lưới, nghề làm đáy, nghề câu mực,…

Một trong các món đặc sản của Cà Mau được du khách ưa thích là cá thòi lòi. Thòi lòi là một loại sinh vật lạ đời, là cá nhưng lại nhảy loi choi, kiếm mồi trên mặt nước, đất bùn và sống trong hang, những nơi hiểm hóc như kẹt rễ, lùm bụi hay đất bùn sâu cả thước. Thòi lòi chuyên săn mồi sống: còng, tôm, tép, các loại cá nhỏ hơn. Những con trưởng thành thường chọn nơi hiểm hóc để đào hang: lùm ô rô, kẹt rễ đước, mắm. Hang chúng sâu từ 1,5-2m, có nhiều ngách. Cá thòi lòi được đánh giá là một trong những sản vật của những vùng ngập mặn như Cà Mau, bởi tuy hình dáng thuộc hàng “xấu nhất nhì”, nhưng lại được trời phú cho thịt ngọt thơm, mềm mại, hiền, ngon,… Mùa cá thòi lòi thì kéo dài quanh năm, loài cá này có thể dùng để chế biến nhiều món nhưng ngon nhất có lẽ cá thòi lòi lột da, kho tiêu; Cá lột da, đem hấp cách thuỷ, cuốn bánh tráng rau sống, chấm nước mắm me; Cá thòi lòi kho tương; Thứ đến là món cá thòi lòi xiên que tre nướng trui, chấm với muối ớt chanh đúng điệu “cây nhà lá vườn”.Với những nguyên liệu chua: me non, khế, trái giác (một loại dây leo dại mọc ở những vùng nước lợ), đọt cóc, “kẹt” lắm mới xài me chín,…canh chua cá thòi lòi cũng hấp dẫn không kém. Ngoài ra cá thòi lòi còn có thể làm khô, đem về nướng rồi đập bung ra, ăn chấm mắm me, đây là một trong những món đặc sản rất đặc biệt được nhiều du khách yêu thích khi đến với vùng đất cực Nam của Tổ quốc.

oclenxaodua2

Ốc len xào dừa

Ốc len có nhiều ở vùng Cà Mau và Bạc Liêu. Món ốc len xào dừa là món ăn dân dã của người dân xứ biển. Muốn có một bữa tiệc ốc len đúng điệu, phải chọn cho được những con ốc còn tươi sống, môi dày đem về ngâm với nước cơm vo và rửa cho thật sạch. Có người còn cho thêm chút rượu vào trước khi nấu để tẩy hết mùi rong rêu. Kế đến là công đoạn luộc ốc sau đó đem chặt bỏ phần đuôi. Về cách chế biến thì mỗi vùng có một công thức đặc thù riêng, với nhiều gia vị, đặc biệt là vị béo ngậy của nước cốt dừa cùng với hương thơm của sả và các loại rau thơm tạo cho người thưởng thức một cảm giác ngon đến tuyệt vời có thể chinh phục người dùng, kể cả với những thực khách khó tính. Ngày nay, món ốc len xào dừa được xem là món ăn đặc sản trong các nhà hàng lớn, với cách chế biến cầu kỳ hơn, đa dạng hơn hợp với khẩu vị của người dân thành thị, đây là một món ăn không thể thiếu khi đến thưởng thức đặc sản của Cà Mau.

vop

Vọp nướng mỡ hành

Và một món khác ngon không kém nữa là Vọp. Đây là một hải sản có hình dạng giống nghêu, vọp có nhiều ở các tỉnh Cà Mau, Trà Vinh. Ngày nay, vọp đã trở thành một món đặc sản quý của Cà Mau, người ta còn chế biến vọp thành nhiều món: vọp nấu chua cơm mẻ, vọp hấp gừng, vọp kho tộ, gỏi vọp bắp chuối rau thơm, nhưng đứng đầu vẫn là vọp nướng mỡ hành. Món vọp nướng chế biến rất đơn giản. Chỉ cần lựa chọn những con vọp tươi, rửa sạch, để ráo nước rồi có thể cho lên vỉ nướng với than hồng. Gia vị cho món vọp nướng gồm muối tiêu chanh thêm bột ngọt, một ít đậu phộng rang, các loại rau cải: một ít hành, rau răm, húng lủi,…Vọp há miệng là vừa chín tới, ăn rất ngọt, để lâu sẽ chín quá, khô nước, thịt dai và ăn không còn ngon. Gắp thịt vọp chấm với muối tiêu chanh và thưởng thức, bạn sẽ thấy vị ngọt của vọp, vị thơm của các loại rau ăn kèm, vị chua cay tiêu chanh và vị mặn của muối, hòa quyện trong đó là mùi hương đặc trưng của than củi, của khói bếp lò phảng phất,…tất cả đã làm nên những món ăn ngon, đặc sắc mang đậm bản sắc địa phương, hương vị của rừng, của biển có thể níu chân bất cứ du khách nào khi đến với Đất Mũi Cà Mau./.

 

Nguyễn Thanh Tuyền

Bài viết cùng chuyên mục:
Ngọt mềm hương vị cá Khoai Cà Mau
Tôm khô – Hương vị Đất Mũi
Dù nắng hay mưa, dùng “bí kíp” này cá khô xứ Đất Mũi vẫn ngon tuyệt
Chuột đồng chiên xả ớt và lươn um rau ngổ đốn tim du khách đến Cà Mau
Bánh xèo Cà Mau

Liên kết Website