MŨI CÀ MAU VỊ THẾ, TIỀM NĂNG VÀ PHÁT TRIỂN

Khi nói đến Mũi Cà Mau là nơi “Đất nở ra, rừng biết đi, biển sinh sôi” là nói đến vị thế, tiềm năng và triển vọng, mà mỗi địa danh, mỗi vùng đất, mỗi cánh rừng đều gắn với hình ảnh con người Cà Mau, Đất mũi vươn ra ngán ngữ những đường biển quan trọng thuận lợi cho việc giao lưu kinh tế, văn hóa với các nước trong khu vực và thế giới.

Cà Mau là tỉnh cực Nam của Tổ quốc, nằm trong vòng cung đường biển của nhiều trung tâm phát triển vùng Đông Nam Á, thuộc vùng trọng điểm lương thực, thực phẩm Tây Nam bộ, có bờ biển dài bao bọc ba mặt từ Tây sang Đông ngư trường rộng lớn có nhiều tài nguyên thiên nhiên đa dạng và phong phú.

Như một tặng vật quý của tạo hóa ban cho Cà Mau vừa có đảo, vừa có rừng, vừa có biển cụm đảo như: Hòn Đá Bạc, Hòn Chuối; Đặc biệt Hòn Khoai và đất liền tạo nên khoảng không gian biển, còn là điểm núi có diện tích rừng nguyên sinh che phủ với đủ cảnh vật đặc trưng của rừng, biển, núi non, có suối nước ngọt chảy quanh năm. Những điều kiện trên đã tạo cho Hòn Khoai có lợi thế khai thác các loại hình du lịch như: nghỉ dưỡng, tắm biển, sông Mêkông, nghiên cứu khoa học.

Hàng năm tại bãi bồi phía Tây Mũi Cà Mau được bồi lấn ra biển khoảng 80 đến 100m, nhờ nguồn phù sa đổ xuống qua 9 dòng sông Cửu Long. tại bãi bồi này mỗi khi mùa đông về du khách sẽ ngắm những đàn chim di trú đông trên đường bay từ Siberia (Liên Bang Nga) lạnh giá về phương Nam ấp áp. Đàn chim sẽ dừng chân tại đây tìm thức ăn rồi lại tiếp tục hành trình đến Châu Đại Dương xa xôi. Với điều kiện tự nhiên có một không hai này, bãi bồi không chỉ có ý nghĩa về kinh tế, nghiên cứu khoa học mà còn là điểm du lịch hấp dẫn đối với du khách khi đặt chân đến Mũi Cà Mau.

Đặc biệt nhiều nhà khoa học và nhà quản lý cho rằng vùng biển Cà Mau có trữ lượng dầu mỏ rất lớn, nếu nguồn tài nguyên này được khai thác sẽ tạo động lực không nhỏ giúp kinh tế Cà Mau và cả nước phát triển; nhiều công trình dụ án như: Cụm Khí-Điện- Đạm, Cảng Năm Căn,…đã tạo điều kiện để Cà Mau phát triển.

Tất cả các yếu tố đó chính là nguồn tiềm năng, lợi thế có tính chất quyết định cho sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Cà Mau, của Mũi Cà Mau trước mắt lẫn lâu dài. Trong phạm vi ảnh hưởng của nó chắc chắn Mũi Cà Mau sẽ là một thực thể sống động, giữ vai trò trung tâm khởi phát của những bước nhảy vọt về kinh tế du lịch-thương mại ở khu vực. Nếu các điểm du lịch trong tỉnh đã và đang tạo nên sức hút chung cho hoạt động du lịch của tỉnh Cà Mau và khu vực trong tương lai, Mũi Cà Mau là một điểm đến làm nhân đôi sự hấp dẫn ấy, bởi cùng với việc các di tích, kiến trúc nghệ thuật ở Cà Mau được công nhận di tích Lịch sử, Văn hóa Quốc gia và điểm du lịch Mũi Cà Mau này chắc chắn sẽ được khẳng định hơn, tôn vinh hơn khi mà nhiều khu rừng của Cà Mau được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển Thế giới

Đến Mũi Cà Mau chúng ta sẽ thưởng ngoạn vẻ đẹp hùng vĩ và huyền bí cần được khám phá, từ đây chúng ta càng yêu quý, trân trọng hơn những cảnh đẹp do thiên nhiên ban tặng, sẽ có cơ hội suy gẫm nhiều điều về cuộc sống, về sinh thái, về sinh quyển, về sự tồn tại phát triển bền vững của kinh tế, văn hóa và của bản thân con người.
Như một sự tiếp nối đầy ưu tư và tính chất quan trọng của vùng Đất Mũi Cà Mau; Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, tỉnh Cà Mau đã có những định hướng chiến lược để xây dụng và phát triển Mũi Cà Mau xứng đáng với vị thế, tiềm năng vốn có của nó, nhằm phát triển Mũi Cà au một cách bền vững, đúng hướng.

Mũi Cà Mau, là vùng giàu tiềm năng đang tiềm ẩn, chúng ta tin tưởng rằng trong thời gian gần khi được đầu tư kết cầu hạ tầng đồng bộ, đây sẽ là điểm du lịch chủ yếu và quan trọng nhất ở Cà Mau nói riêng và của cả nước nói chung. Mũi Cà Mau nhất định sẽ vươn lên trở thành khu du lịch- sinh thái biển-đảo độc đáo của tỉnh. Từ vị thế đặc biệt với tiềm năng phong phú, sẽ vững chắc cho một triển vọng phát triển du lịch, Mũi Cà Mau sẽ đi vào cuộc sống và trở thành hiện thực sáng ngời trong tương lai không xa.

Trương Thanh Thương

Bài viết cùng chuyên mục:
Du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau Kỳ 3: Du lịch trải nghiệm điểm cực Nam Tổ quốc
Việt Nam lọt top đầu 500 trải nghiệm đồ ăn tuyệt vời nhất thế giới
ITE HCMC 2016 – cơ hội để du lịch Cà Mau tiếp cân thị trường du lịch quốc tế
Hội chợ Thương mại – Du lịch Sông đốc 2016
Về thăm Đất Mũi Cà Mau