Nghề làm khô

Biển Cà Mau rất đa dạng về chủng loại tôm cá, ngoài việc thu hoạch tôm cá làm thức ăn tươi, người dân Cà Mau còn chế biến bằng cách phơi khô…

Đây là cách để bảo quản sản phẩm được lâu và để giành khi mùa mưa bão đến không thể ra khơi đánh bắt. Tôm sau khi luộc chín, đem phơi khô và loại bỏ vỏ, sau đó lại tiếp tục đem phơi nắng cho khô. Tôm khô thường được làm từ tôm sú, tôm thẻ, tôm bạc, nhưng ngon nhất là loại tôm đất. Cá khô cũng là một món ăn không thể thiếu trông mỗi bữa ăn của dân. Các loại cá nước ngọt làm khô ngon thì có cá bổi, cá lóc, cá sặc, cá trê, các loại cá nước mặn như: cá hố, cá kèo, cá khoai, cá đuối, cá chỉ vàng, cá chỉ trắng… Cá khô, tôm khô thường được du khách chọn mua về làm quà đầy ý nghĩa của miền quê sông nước dành tặng cho người thân.

ngh kho

Ảnh: Thanh Dũng

Theo sách: “Cà Mau đón chào quý khách”

Bài viết cùng chuyên mục:
Nghề nuôi Hàu lồng – Đa dạng hóa sản phẩm du lịch Đất Mũi
Hội thi “Ẩm thực hương vị ngày xuân” Cà Mau lần thứ IV/2018
Khô cá sặc bổi Cà Mau – Đậm đà vị Tết quê nhà
Dệt chiếu – Nghề truyền thống ở Cà Mau
Về Cà Mau thưởng thức đặc sản Cá thòi lòi