Nghề làm mắm

Mắm là món ăn đã có từ lâu, rất quen thuộc với người dân Nam bộ. Nhưng cái tên mắm Ba Khía muối nghe còn lạ tai đối với một số người…

Đó là một loại mắm làm từ con Ba Khía có hình dạng như loại cua biển, nhưng nhỏ hơn và có màu tím sậm. Ngư dân bắt Ba Khía rửa sạch, trộn muối với tỉ lệ 2:3 (2 phần muối, 3 phần Ba Khía) cho vào vại đậy kín, ủ cho mắm chín. Mắm Ba Khía được người bán gọi theo tên địa phương làm ra nó như: mắm Ba Khía Bạc Liêu, mắm Ba Khía Châu Đốc, mắm Ba Khía Rạch Gốc, mắm Ba Khía Năm Căn – Cà Mau. Trong đó mắm Ba Khía Cà Mau nay đã trở thành thương hiệu có tiếng ở đồng bằng sông Cửu Long. Ngoài ra Cà Mau còn có các loại mắm cá khác như: mắm cá sặc, cá linh, cá lóc, cá trê… rất ngon rất được nhiều người ưa thích.

mambakhia

Ba khía muối Ảnh:Thanh Dũng

 

Theo sách: “Cà Mau đón chào quý khách”

Bài viết cùng chuyên mục:
Ẩm thực đường phố Cà Mau – Góc nhìn từ du lịch
“Hương vị ngày Xuân” TP. Cà Mau năm 2019
Khai trương điểm bán các sản phẩm đặc sản Cà Mau tại Trạm dừng chân du lịch Rạch Gốc – Tư Tỵ
Đậm đà hương vị Ba khía muối
Trái giác – sản vật cực nam