Nghề làm mắm

Mắm là món ăn đã có từ lâu, rất quen thuộc với người dân Nam bộ. Nhưng cái tên mắm Ba Khía muối nghe còn lạ tai đối với một số người…

Đó là một loại mắm làm từ con Ba Khía có hình dạng như loại cua biển, nhưng nhỏ hơn và có màu tím sậm. Ngư dân bắt Ba Khía rửa sạch, trộn muối với tỉ lệ 2:3 (2 phần muối, 3 phần Ba Khía) cho vào vại đậy kín, ủ cho mắm chín. Mắm Ba Khía được người bán gọi theo tên địa phương làm ra nó như: mắm Ba Khía Bạc Liêu, mắm Ba Khía Châu Đốc, mắm Ba Khía Rạch Gốc, mắm Ba Khía Năm Căn – Cà Mau. Trong đó mắm Ba Khía Cà Mau nay đã trở thành thương hiệu có tiếng ở đồng bằng sông Cửu Long. Ngoài ra Cà Mau còn có các loại mắm cá khác như: mắm cá sặc, cá linh, cá lóc, cá trê… rất ngon rất được nhiều người ưa thích.

mambakhia

Ba khía muối Ảnh:Thanh Dũng

 

Theo sách: “Cà Mau đón chào quý khách”

Bài viết cùng chuyên mục:
Nghề nuôi Hàu lồng – Đa dạng hóa sản phẩm du lịch Đất Mũi
Hội thi “Ẩm thực hương vị ngày xuân” Cà Mau lần thứ IV/2018
Khô cá sặc bổi Cà Mau – Đậm đà vị Tết quê nhà
Dệt chiếu – Nghề truyền thống ở Cà Mau
Về Cà Mau thưởng thức đặc sản Cá thòi lòi