Nghề nuôi Hàu lồng – Đa dạng hóa sản phẩm du lịch Đất Mũi

Cà Mau được biết đến là một vùng đất địa đầu cực nam tổ quốc Việt Nam có vị trí địa lý khá đặc biệt với ba mặt tiếp giáp biển. Mũi Cà Mau là nơi duy nhất trên đất liền có thể ngắm được mặt trời mọc lên từ mặt biển Đông vào buổi sáng và lặn xuống mặt biển Tây vào buổi chiều.

Với địa thế nằm sát biển và có hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt nên vùng đất ven sông, ven biển Cà Mau được phù sa bồi lắng, tích tụ qua nhiều năm rất màu mỡ thích hợp cho việc trồng rừng ngập mặn, ngập lợ, nuôi trồng thủy hải sản… Trong đó, rất thích hợp cho con Hàu sinh sôi, trú ngụ.

Hàu là loài nhuyễn thể thuộc nhóm thân mềm, hai mảng vỏ trong họ hàng nhà nghêu, sò. Ở Cà Mau, Hàu tập trung sinh sống nhiều ở những khu vực như: Hòn Đá Bạc; trên các dòng sông có độ mặn cao như Tam Giang, Cái Lớn, Bồ Đề, Đầm Dơi, Ông Đốc, Gành Hào… Đặc điểm của Hàu là rất thích bám vào các bờ kè bằng bê tông, theo những miệng cống xổ tôm, những chân cầu, hàng đáy trên sông.

Trong những năm gần đây, để đáp ứng nhu cầu của du khách và lợi ích kinh tế của người dân địa phương, nghề nuôi Hàu lồng trên sông phát triển mạnh. Nuôi Hàu lồng tập trung chủ yếu trên địa bàn xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển. Tại kênh Lạch Vàm, xã Đất Mũi có rất nhiều những dãy lồng bè nuôi Hàu nối nhau, trải dài bồng bềnh trên sông như những chiếc phao nổi, rất đẹp mắt và hút tầm nhìn. Ngoài hàng trăm lồng nuôi Hàu của những hộ nuôi nhỏ lẻ, nơi đây còn có Hợp tác xã nuôi Hàu quy mô lớn. Hợp tác xã nuôi Hàu lồng Đất Mũi thành lập và đi vào hoạt động từ giữa năm 2007, ban đầu có 25 xã viên. Nhờ nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao nên hiện nay số lượng xã viên tăng lên hơn 40 hộ, số bè nuôi hiện tại tăng lên hơn gấp đôi lúc ban đầu. Mô hình này không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn đem lại nguồn thu nhập và cuộc sống ổn định cho người dân vùng Đất Mũi.

Hàu nuôi trong lồng được đặt dưới kênh rạch, thức ăn là tảo theo dòng nước. Với lợi thế sống trong môi trường tự nhiên giàu phù sa và sinh vật phù du nên Hàu Đất Mũi lớn con, thân đầy ruột, thịt thơm ngọt đến lạ thường và không chê vào đâu được. Đặc biệt là Hàu được nuôi tại kênh Lạch Vàm vừa mập mạp, vừa trắng, béo ngấy lại có nhiều sữa, người dân nơi đây gọi là Hàu sữa. Có thể nói, thịt hàu là một loại thực phẩm tươi sống, là món ăn bổ dưỡng cho cả người lớn và trẻ em. Hàu có thể chế biến được nhiều món ăn ngon như nấu cháo, nướng mỡ hành, xào, tái …Nhưng ngon và hấp dẫn nhất là Hàu nướng mỡ hành chấm muối tiêu chanh.

Ảnh: Huỳnh Lâm

Theo ông Nguyễn Văn Hôn – Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm giám đốc Hợp tác xã nuôi Hàu lồng Đất Mũi cho biết “Hướng phát triển sắp tới ngoài nuôi Hàu thương phẩm thì Hợp tác xã sẽ đầu tư thêm nhiều dịch vụ mới để thu hút khách du lịch, đặc biệt là đầu tư mở rộng tuyến du lịch trải nghiệm từ các lồng nuôi Hàu đến khu bãi bồi Đất Mũi.  Dự kiến trên dòng kênh Lạch Vàm sẽ đầu tư xây dựng những căn chòi trên sông, vừa để du khách chiêm ngưỡng vẻ đẹp của vùng đất cực Nam tổ quốc vừa tự tay khai thác và thưởng thức những con Hàu lồng tươi ngon tại chỗ. Tham quan khu vực bãi bồi, du khách có thể tham gia sạc sò, chạy võ trên bùn, chiêm ngưỡng những đàn chim buổi sớm hay chiều tà về săn mồi trên bãi bồi làm náo động cả một góc trời…”.

Đến Cà Mau, du khách không thể bỏ qua tour tham quan điểm nuôi Hàu lồng Đất Mũi. Nơi đây hứa hẹn sẽ là nơi trải nghiệm thú vị cho du khách trên chuyến hành trình khám phá vùng đất cuối trời Tổ quốc. Có dịp du khách hãy dừng chân, trải nghiệm và nếm thử hương vị Hàu Đất Mũi để có thể cảm nhận được tình người, tình đất nơi đây tuy dân dã nhưng mang đậm hương vị của miền quê rừng biển.

Bài và ảnh: Kiều Trang

Bài viết cùng chuyên mục:
Ẩm thực đường phố Cà Mau – Góc nhìn từ du lịch
“Hương vị ngày Xuân” TP. Cà Mau năm 2019
Khai trương điểm bán các sản phẩm đặc sản Cà Mau tại Trạm dừng chân du lịch Rạch Gốc – Tư Tỵ
Đậm đà hương vị Ba khía muối
Trái giác – sản vật cực nam