Nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học về chất lượng du lịch tỉnh Cà Mau

Sáng ngày 24/5/2016, Sở Khoa học và Công nghệ Cà Mau tổ chức nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học “Các yếu tố then chốt ảnh hưởng đến chất lượng du lịch Cà Mau”. Tại buổi họp, Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao các kết quả nghiên cứu và tính ứng dụng của đề tài.

Đề tài được thực hiện từ tháng 10/2012 đến tháng 8/2015, do nhóm nghiên cứu đến từ các trường đại học tại TP.HCM và tỉnh Cà Mau phối hợp thực hiện dưới sự chủ quản của sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cà Mau. Công trình khoa học được thực hiện với mục tiêu xác định các yếu tố then chốt ảnh hưởng đến chất lượng du lịch nhằm thu hút du khách tại các điểm du lịch tỉnh Cà Mau;  Đánh giá thực trạng chất lượng dịch vụ; Đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng du lịch tại tỉnh Cà Mau.

NGHIÊM-THU-Ð--TÀI-NGHIÊN-C-U-KHOA-H-C-C-P-T-NH-V--DU-L-CH-CÀ-MAU

Toàn cảnh Hội đồng nghiệm thu đề tài

Đây là một trong những đề tài nghiên cứu cấp tỉnh vận dụng lý thuyết nghiên cứu khoa học của thế giới vào tình hình  thực tế của dịch vụ du lịch tỉnh Cà Mau,  áp dụng mô hình chất lượng dịch vụ (SERVQUAL) với 5 yếu tố sự tin cậy, khả năng đáp ứng, sự đảm bảo, sự đồng cảm và các yếu tố hữu hình. Nhóm tác giả đã tiên hành khảo sát thu thập thông tin trên 4 nhóm đối tượng là du khách Việt Nam, du khách nước ngoài, cán bộ quản lý và nhân viên các điểm du lịch. Kết quả cho thấy mặc dù Cà Mau có nhiều tài nguyên du lịch, song chất lượng dịch vụ du lịch còn những hạn chế, cần khắc phục để phát huy thế mạnh hiện có và đưa ngành du lịch phát triển theo hướng chuyên nghiệp và bền vững.

Ngoài việc xác định các yếu tố then chốt ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ du lịch tại tỉnh Cà Mau, các nhà khoa học cũng đã xây dựng và triển khai thí điểm mô hình chất lượng dịch vụ tại 4 điểm du lịch của tỉnh. Mô hình gồm hai nội dung đào tạo là xây dựng kế hoạch/chiến lược kinh doanh cho cán bộ quản lý và kỹ năng bán hàng cho nhân viên tại các điểm du lịch. Kết quả khảo sát cho thấy có sự cải thiện của chất lượng dịch vụ du lịch sau khi triển khai mô hình đào tạo.

Nhóm thực hiện đề tài cũng phân tích nguyên nhân sự hạn chế về chất lượng dịch vụ du lịch của tỉnh và đề xuất các giải pháp đối với các điểm tham quan du lịch; tỉnh và các cơ quan quản lý tại địa phương. Các giải pháp cho điểm du lịch như công tác quản lý; cải thiện các yếu tố hữu hình, khả năng đáp ứng tính đồng cảm và xây dựng thương hiệu, quảng bá truyền thông về du lịch Cà Mau. Ngoài ra, các giải pháp cho tỉnh và các cơ quan quản lý cũng được đề xuất như chính sách ưu tiên phát triển du lịch; đầu tư cơ sở hạ tầng; hỗ trợ vay vốn; quy hoạch liên kết tuyến điểm; đề ra các tiêu chí quản lý, tiêu chuẩn chất lượng, giá bán; kiểm tra giám sát quá trình thực hiện quy trình chất lượng dịch vụ tại các điểm du lịch.

Công trình nghiên cứu được Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao về cơ sở lý thuyết, mô hình và phương pháp nghiên cứu cũng như tính ứng dụng thực tế. Đây là một trong số những đề tài nghiên cứu quy mô, đem đến những cơ sở lý thuyết khoa học, những kết quả có chất lượng, có thể triển khai ứng dụng trong lĩnh vực đào tạo chất lượng du lịch cũng như khả năng ứng dụng cao, tạo điều kiện cho ngành du lịch tỉnh Cà Mau phát triển theo hướng nhanh và bền vững./.

Bài và ảnh: Thy Diệu

Bài viết cùng chuyên mục:
Cà Mau tham gia Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2019
Cà Mau tham gia đoàn kết nối và hợp tác phát triển du lịch các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long với các tỉnh, thành phố: Hà Nội – Hải Phòng-Thái Nguyên
Hiệp Hội Du lịch Đồng Bằng Sông Cửu Long tổ chức hội nghi tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019
“Hương vị ngày Xuân” TP. Cà Mau năm 2019
Nhộn nhịp sắc màu chợ đêm Cà Mau