Ngọc Hiển: Nâng tầm du lịch sinh thái

(Camau online) Mô hình du lịch sinh thái cộng đồng ở xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển hiện là điểm hẹn khá lý tưởng cho du khách khi đặt chân đến đây tham quan, thưởng ngoạn khung cảnh thiên nhiên vùng đất cực Nam. Nhưng mô hình này vẫn còn mang tính tự phát, hiệu quả chưa xứng tầm với điều kiện hiện có. Huyện cần có sự liên kết chuỗi trong du lịch để tạo bước đột phá.

Với ông Nguyễn Văn Nhuần, hộ dân làm du lịch cộng đồng đầu tiên ở xã Đất Mũi, làm du lịch cộng đồng chỉ là việc giữ được sự hoang sơ cho cảnh vật thiên nhiên, cho du khách trải nghiệm bơi xuồng để tham quan vùng đất, hiểu thêm về cây đước, vuông tôm và tự tay bắt hải sản như: vọp, sò huyết, ốc len, cá thòi lòi… Biết lấy lòng khách, biết mở rộng quy mô nên mỗi ngày mô hình du lịch của gia đình ông thu hút trên 30 khách đến tham quan.

Du khách trải nghiệm làm nông dân.
Du khách có thể đặt lọp bắt cá thòi lòi, mò sò để hiểu thêm về cuộc sống người dân vùng biển.

Ông Nguyễn Văn Nhuần chia sẻ: “Đất Mũi trở thành khu du lịch quốc gia sẽ là điểm nhấn quan trọng để du lịch sinh thái ổn định, thu hút khách nhiều hơn. Hiện nay, gia đình đã đầu tư cơ sở vật chất, phòng nghỉ qua đêm cho du khách”.

Hiện nay Đất Mũi có 8 hộ thực hiện mô hình này. Phần lớn du khách đến đây luôn muốn quay trở lại những điểm du lịch sinh thái một lần nữa, bởi tình đất, tình người, sự trù phú mà thiên nhiên ban tặng cho Đất Mũi đã tạo điểm nhấn để hút khách. Hiện du lịch sinh thái Đất Mũi đã liên kết được Ban Quản rừng phòng hộ Đất Mũi để chở khách tham quan xuyên rừng, tham quan bãi bồi để trải nghiệm sự trù phú của thiên nhiên.

Ông Nguyễn Văn Ngãi, hộ dân làm du lịch sinh thái ở ấp Cồn Mũi, xã Đất Mũi, bộc bạch: “Hiện nay, từ Khu Du lịch Đất Mũi đến điểm du lịch của tôi có thể đi bằng xe máy hay vỏ máy. Khách liên hệ chúng tôi sẽ đón rước miễn phí. Du lịch sinh thái Đất Mũi có phát triển nhưng vẫn chưa xứng tầm với lợi thế của địa phương, phần lớn xuất phát từ nội lực của Nhân dân nên đầu tư chưa nhiều, Nhà nước chưa có chính sách để tạo cơ chế trong quản lý, đầu tư cho du lịch sinh thái Đất Mũi phát triển”.

Trưởng Phòng Văn hoá – Thông tin huyện Ngọc Hiển Lê Chí Thắng nhìn nhận: “Chỉ vài hộ có đầu tư cho du lịch, còn lại chủ yếu là kinh doanh ăn uống. Chưa có những mô hình điểm, tạo ấn tượng cho du khách đến tham quan du lịch. Hầu hết những người thực hiện mô hình chưa qua đào tạo bài bản nên hạn chế việc níu chân du khách khi đến tham quan du lịch sinh thái ở Đất Mũi”.

Anh Lê Hồng Quang, du khách đến từ Hà Nội, chia sẻ: “Thật sự Đất Mũi rất ấn tượng, nhất là các điểm du lịch sinh thái với cảnh vật, thiên nhiên thật mát mẻ. Nhưng nơi đây vẫn còn hạn chế việc đầu tư xây dựng các khu nghỉ dưỡng, các hoạt động trải nghiệm vẫn chưa nhiều. Chúng tôi chủ yếu đi tham quan rừng đước, bãi bồi, tìm hiểu cách nuôi hàu lồng…”.

Phó chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển Ngô Minh Toại thông tin: “Để nâng cao hiệu quả du lịch nhất là các hộ làm du lịch sinh thái, huyện sẽ có chính sách tổ chức tham quan, tập huấn về kỹ năng, cách quảng bá, tổ chức hoạt động du lịch đạt hiệu quả. Đồng thời, huyện sẽ liên kết các hộ làm du lịch sinh thái với nhau để phát huy thế mạnh về du lịch, gắn với bảo vệ môi trường, góp phần tạo nên hình ảnh riêng cho ngành du lịch Đất Mũi. Hiện Đất Mũi đã xây dựng được trạm dừng chân khá lý tưởng, du khách có thể ngắm nhìn thiên nhiên trong buổi bình minh hay lúc xế tà, tự tay mình chụp lại những khoảnh khắc kỳ thú của vùng đất cực Nam, Tổ quốc thân yêu này”./.

Chí Hiểu

Bài viết cùng chuyên mục:
Cà Mau tham gia Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2019
Cà Mau tham gia đoàn kết nối và hợp tác phát triển du lịch các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long với các tỉnh, thành phố: Hà Nội – Hải Phòng-Thái Nguyên
Hiệp Hội Du lịch Đồng Bằng Sông Cửu Long tổ chức hội nghi tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019
“Hương vị ngày Xuân” TP. Cà Mau năm 2019
Nhộn nhịp sắc màu chợ đêm Cà Mau