Phát hiện chiếc “Tàu Rùa” của Bác Ba Phi

Bảo tàng tỉnh Cà Mau thông báo vừa sưu tầm được hiện vật chiếc thuyền độc mộc của bác Ba Phi. Hiện vật được phát hiện tại nhà Ông Nguyễn Văn Đung, con của người em ruột bác Ba Phi, gọi bác Ba Phi là bác Hai. Ông Đung cho hay vào năm 2010, trong lúc đào vét kênh nuôi cá, ông Đung, đã phát hiện chiếc thuyền độc mộc của bác Ba Phi.

chiec-tau-rua-bac-ba-phiHiện vật chiếc “tàu rùa” lúc sưu tầm

Theo lời kể của bà Nguyễn Thị Anh, sinh năm 1931 là con dâu thứ hai của bác Ba Phi, đang cư ngụ tại ấp Lung Tràm, xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, chiếc thuyền độc mộc của gia đình ông Nguyễn Long Phi (bác Ba Phi) được mua ở An Giang vào khoảng năm 1925, dùng làm phương tiện đi lại, săn bắt thú rừng. Đến năm 1959, do tuổi già sức yếu và chiếc thuyền độc mộc rất nặng khi di chuyển, đi lại khó khăn nên bác Ba Phi đã tặng chiếc thuyền lại cho người cháu là ông Nguyễn Văn Sư (Tư Sư), con ông Nguyễn Văn Đóng – em trai thứ 6 của bác Ba Phi. Vào năm 1977, thuyền bị hư hỏng, ông Sư mang đi sửa lại để sử dụng nhưng do thuyền độc mộc khó ghép các mảnh gỗ để sửa nên ông đem ngâm dưới kênh, lâu ngày chiếc thuyền cũng bị quên lãng theo thời gian. Khi phát hiện ra chiếc thuyền, Ông Nguyễn Văn Đung đã kéo lên bờ ao để thông kênh nuôi tôm, do chiếc thuyền đã mục không còn sử dụng được nên đã bị lãng quên. Đến năm 2015, ông Đung đã bàn giao chiếc thuyền lại cho Bảo tàng tỉnh Cà Mau để lưu giữ, bảo quản và phát huy giá trị. Hiện vật chiếc thuyền độc mộc của bác Ba Phi có chiều ngang nơi rộng nhất là 01 mét, chiều dài 09 mét, gỗ bằng cây sao, màu đen, ở giữa đáy thuyền có khoét một đường ngang khoảng 15cm, dài khoảng 150cm. Có một tình tiết rất hay gắn với mảnh ván ghép ở đáy thuyền: Trước năm 1954, lính Pháp thường xuyên hành quân đến xóm Lung Tràm, đến nhà bác Ba Phi để mượn thuyền qua kênh, bác Ba Phi không muốn cho lính Pháp mượn thuyền nên đã khoét một lỗ lớn dưới đáy thuyền và dùng 4 tấm kẹp phía dưới đóng rá lại. Mỗi lần lính Pháp đến mượn thuyền, bác Ba Phi giả xuống thuyền thu gom dụng cụ săn bắt lên để cho mượn thì bác Ba Phi dùng bàn chân đạp ngay chỗ khoét mà Bác Ba đã định sẵn, nước tràn vào chìm thuyền, Bác Ba hô là thuyền hư đợi vá lại rồi mới sử dụng nên lính Pháp không mượn được.

chiec-tau-rua-bac-ba-phi-2Chiếc tàu rùa được lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh Cà Mau

Chiếc thuyền độc mộc của bác Ba Phi là hiện vật gốc có giá trị về mặt lịch sử, văn hóa, khoa học, góp phần rất lớn trong công tác trưng bày tuyên truyền về cuộc đời của Nghệ nhân dân gian Nguyễn Long Phi. Chiếc thuyền gắn liền với cuộc sống sinh hoạt, lao động của bác Ba Phi lúc sinh thời, phảng phất trong các câu chuyện dân gian của bác. Hình ảnh chiếc thuyền độc mộc còn được bà con gần xa phong cho biệt danh là “chiếc tàu rùa”, như trong câu chuyện tàu rùa chạy nhanh hơn tàu máy. Việc phát hiện hiện vật “chiếc tàu rùa” tạo điều kiện cho thế hệ sau hiểu sâu hơn về sử cảnh của bác Ba Phi, nhân vật gắn liền với những chuyện cười ngộ nghĩnh nhưng mang đậm giá trị nhân văn./. Bác Ba Phi tên thật là Nguyễn Long Phi (1884 – 1964), là một nông dân tại huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau. Ông nổi tiếng với khiếu kể chuyện hóm hỉnh, đặc sắc, không chỉ ca ngợi đồng bưng, sản vật thiên nhiên, mà còn thể hiện tư duy sáng tạo độc đáo qua từng chuyện kể. Ông được Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam truy tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian đợt I vào ngày 04 tháng 06 năm 2003. Phần mộ của ông được đặt tại ấp Đường Ranh, xã Khánh Hải nằm ở một góc rừng U Minh Hạ. Hiện nay, di tích lịch sử cấp tỉnh Khu lưu niệm nghệ nhân dân gian Nguyễn Long Phi trở thành một trong những điểm du lịch văn hóa đặc trưng của tỉnh Cà Mau.

Ảnh và bài viết: Dương Minh Vĩnh

Bài viết cùng chuyên mục:
Cà Mau tham gia Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2019
Cà Mau tham gia đoàn kết nối và hợp tác phát triển du lịch các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long với các tỉnh, thành phố: Hà Nội – Hải Phòng-Thái Nguyên
Hiệp Hội Du lịch Đồng Bằng Sông Cửu Long tổ chức hội nghi tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019
Nhộn nhịp sắc màu chợ đêm Cà Mau
8 lý do bạn nên “xách balo lên và đi”, đến Cà Mau ngay và luôn