Quảng bá hình ảnh Cà Mau thông qua các nhãn hiệu tập thể

Cà Mau – vùng đất trù phú được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều sản vật và tài nguyên du lịch đặc sắc. Với hai hệ sinh thái rừng ngập mặn và rừng ngập ngọt được UNESCO công nhận là Khu Dự trữ sinh quyển thế giới và Khu Ramsar thứ 2.088 của thế giới, Cà Mau đã và đang phát huy lợi thế hiện có để trở thành một trong những điểm đến phát triển du lịch tiềm năng của cả nước.

Đặc sản Cà Mau rất phong phú, đa dạng có thể kể đến là tôm khô, cua biển, vọp, cá bổi, cá khoai, bồn bồn, mật ong… và các loài thủy, hải sản được nuôi trồng và đánh bắt trên biển. Đây là một trong những lợi thế thu hút khách du lịch trong và ngoài nước, đóng góp nguồn thu ngân sách tỉnh giúp nâng cao đời sống của người dân địa phương.

Nhằm đẩy mạnh phát triển du lịch, nâng cao hình ảnh Cà Mau đến với du khách, song song ngoài việc đa dạng hóa sản phẩm du lịch, tỉnh còn chú trọng xây dựng nhãn hiệu và quảng bá thương hiệu điểm đến Cà Mau thông qua các sản vật địa phương. Việc xây dựng thương hiệu không những giữ vững thương hiệu cho đặc sản Cà Mau mà còn tránh tình trạng gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng gây ảnh hưởng đến uy tín đặc sản Cà Mau. Trên cơ sở đó, tỉnh đã khuyến khích, hỗ trợ người dân xây dựng và đăng ký nhãn hiệu tập thể cho các sản phẩm như: Cua Năm Căn; Tôm khô Rạch Gốc; Mật ong U Minh hạ; Cá khô bổi U Minh; Mắm lóc Thới Bình; Cá khô khoai Cái Đôi Vàm; Bồn bồn Cái Nước; Cá chình và cá Bống tượng Tân Thành.

Cua Năm Căn

Huyện Năm Căn có hai mặt giáp biển đông và biển tây, nhiều sông ngòi, kênh rạch chằng chịt. Vì thế, nguồn nước Năm Căn luôn được làm mới bằng nước biển với độ mặn thích hợp điều này đã tạo nên cua Năm Căn chắc thịt, thơm ngon, vị ngọt đậm đà, càng ăn càng nghiền hơn so với cua biển các vùng khác. Thương hiệu cua Năm Căn Cà Mau là một trong những mặt hàng tươi sống được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận nhãn hiệu đầu tiên của Cà Mau.

Ảnh: Kiều Trang

Tôm khô Rạch Gốc

Tôm khô Rạch Gốc là thương hiệu nổi tiếng, niềm tự hào của người dân Đất Mũi. Tôm có màu đỏ hồng tự nhiên, thịt tôm khô và dẻo, có vị ngọt đậm đà; sử dụng nguồn nguyên liệu là con tôm đất thiên nhiên, được khai thác từ vuông, sông và biển.

 Ảnh: Kiều Trang

Mật ong U Minh hạ

Mật ong rừng là một sản vật quý mà thiên nhiên đã ban tặng cho U Minh hạ – Cà Mau. Mật ong U Minh hạ mang hương vị đặc biệt của hoa tràm, mùi thơm nhẹ được gác kèo bằng phương pháp thủ công nên giữ nguyên hương vị tự nhiên, hoàn toàn nguyên chất và có màu vàng nhẹ óng ả như tơ nắng. Về Cà Mau, nhấp một ngụm mật ong ngọt lịm tê đầu lưỡi, du khách sẽ cảm nhận như được uống cả tinh túy của đất rừng phương nam.

Ảnh : Dương Kim Chuyển

Cá khô bổi U Minh

Nghề khô cá bổi tập trung nhiều ở huyện Trần Văn Thời và U Minh. Thịt cá bổi thơm, dai và ít xương, bảo quản được lâu, vận chuyển đi xa dễ dàng, chế biến cũng nhanh và đơn giản. Gọn nhất là mang cá khô nướng trên bếp than hồng, mỡ cá sẽ rỉ ra ngoài thơm lừng hay chiên sau đó xé ra ăn với cháo trắng hoặc chấm với nước mắm me.

Ảnh : Dương Kim Chuyển

Mắm lóc Thới Bình

Mắm lóc Thới Bình được làm từ cá thiên nhiên, có màu đỏ au, thịt chắc, hương vị đậm đà thơm ngon. Có nhiều cách để thưởng thức mắm lóc như ăn sống, trộn gỏi đu đủ, chưng, nấu lẩu,…Riêng ở Thới Bình có một cách chế biến mắm lóc rất lạ và khá độc đáo là chiên.

   Ảnh: Huỳnh Lâm

Cá khô khoai Cái Đôi Vàm

Cà Mau có nhiều nơi làm khô cá khoai nhưng nổi tiếng nhất là làng khô cá khoai Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân. Thưởng thức khô khoai ngon nhất là nướng trên bếp than. Khi khô vừa dậy mùi và chuyển sang màu vàng nhẹ là được, lấy khô đập đều tay cho mềm và tróc phần than cháy để loại bỏ vị đắng là có thể ăn được. Khô có thể chấm với nước mắm me, nước giấm ớt hoặc nước mắm xoài bằm sợi đều được. Khi thưởng thức khô, cái độ dai dai hòa trong cái vị nhẫn nhẫn, ngọt ngọt của thịt cá cùng với cái vị chua chua, cay cay của nước chấm là một hương vị tuyệt vời khiến nhiều người khó quên.

Ảnh: Kiều Trang

Bồn bồn Cái Nước

Bồn bồn được xem là loại rau sạch, được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Với đặc tính dễ trồng, có giá trị kinh tế cao, cây bồn bồn đã được người dân trồng rất nhiều nơi trên địa bàn các huyện U Minh, Trần Văn Thời tỉnh Cà Mau… Tuy nhiên, bồn bồn được trồng nhiều nhất hiện nay là ở Tân Hưng Đông, Cái Nước. Cây bồn bồn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: làm dưa, gỏi, nhúng lẩu, nhân bánh xèo… Những ai từng có dịp thưởng thức qua các món ăn đều thích thú và bị hấp dẫn bởi hương vị mộc mạc, dân dã đồng quê này.

Ảnh: Thành Vẹn

Cá chình và cá bống tượng Tân Thành

Thịt cá chình, cá bống tượng rất ngọt, béo, thơm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng, có lợi cho sức khoẻ.

Đến Cà Mau, du khách không những có dịp chiêm ngưỡng vẻ đẹp của sự giao thoa, hoà quyện giữa những cánh rừng đước, rừng tràm bạt ngàn và biển bao la mà còn là dịp để du khách“săn” nhiều món ngon, vật lạ mà ít nơi nào có được để làm quà tặng cho người thân, bạn bè sau chuyến hành trình trải nghiệm và khám phá vùng đất địa đầu cực nam tổ quốc.

Sản vật Cà Mau được công nhận nhãn hiệu tập thể, mang thương hiệu sẽ góp phần nâng cao giá trị, tính cạnh tranh của các sản phẩm trên thị trường, cũng là tạo uy tín cho các đặc sản Cà Mau trong quảng bá hình ảnh đến bạn bè trong và ngoài nước.

             Bài: Kiều Trang

Bài viết cùng chuyên mục:
Đến Cà Mau nhất định phải thử cá thòi lòi nướng muối ớt
Có 1 bãi bồi ở Cà Mau khi nước rút lộ đầy đặc sản biển
Văn hóa ẩm thực góp phần quan trọng trong xây dựng thương hiệu điểm đến du lịch Cà Mau
Mắm cá đồng Cà Mau – Góp phần khẳng định thương hiệu điểm đến du lịch