Rừng tràm Vườn Quốc gia U Minh Hạ

Vườn Quốc gia U Minh Hạ có tổng diện tích 8.286ha nằm trên địa bàn các xã Khánh Lâm, Khánh An (huyện U Minh) và các xã Trần Hợi, Khánh Bình Tây Bắc (huyện Trần Văn Thời).

Vườn Quốc gia U Minh Hạ Có ba phân khu chính: Khu bảo tồn hệ sinh thái rừng trên đất than bùn với diện tích 2.570ha, Phân khu phục hồi và sử dụng bền vững hệ sinh thái rừng ngập nước có diện tích 4.961ha và Phân khu dịch vụ hành chính diện tích 755ha. Vườn còn có hơn 25.000ha rừng đệm là khu bảo vệ thiết yếu bảo đảm cho sự phục sinh của các giống loài đặc hữu của hệ sinh thái ngập nước với nhiều loài được ghi trong sách đỏ Việt Nam như: Rắn hổ mang chúa, tê tê, rái cá lông mũi… Và còn được coi là một bảo tàng sinh thái sống về các loài thực vật hệ sinh thái ngập úng của khu vực ĐBSCL.

rungUM ca mau

Ảnh: Thanh Dũng

Rừng U Minh Hạ hiện có gần 250 loài thực vật, trong đó loài tràm, móp, mật cật, nhiều loài dương xỉ, tảo chiếm ưu thế. Hệ động vật phong phú với nhiều loài cá (những loài có giá trị khoa học và kinh tế như: cá bông, sặt rằn, sặt bướm, trê vàng, thát lát…), hơn 20 loài bò sát và lưỡng thê (một số loài hiếm quý như: chàng hiu, trăn gấm, kỳ đà, cá sấu, rùa vàng, cần đước, nhiều loài rắn…), 182 loài chim, hơn 40 loài thú, nhiều loài côn trùng. U Minh Hạ không chỉ là tổ ấm của nhiều giống chim mà còn là nơi hội tụ nhiều loài động vật rừng đặc chủng của vùng đất phương Nam như: Heo rừng, nai, khỉ, sóc, kỳ đà, trăn, rắn, rùa…

Bảo tồn và phát triển nguồn gen các loài động, thực vật quý, giữ gìn các giá trị văn hóa, di tích lịch sử nhằm phục vụ công tác nghiên cứu khoa học, tham quan và phát triển du lịch, rừng tràm U Minh Hạ hiện đang là một điểm tham quan hấp dẫn thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

 

Theo sách: “Cà Mau điểm hẹn”

Bài viết cùng chuyên mục:
Nhộn nhịp sắc màu chợ đêm Cà Mau
8 lý do bạn nên “xách balo lên và đi”, đến Cà Mau ngay và luôn
Trải nghiệm tour du lịch xuyên rừng tại Đất Mũi Cà Mau
Du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau Kỳ 5: Trạm dừng chân độc nhất vô nhị trên bãi bồi mũi Cà Mau
Du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau Kỳ 7: Trông ra Hòn Khoai