Sắc màu Hội thi “Ẩm thực Hương vị ngày xuân” thành phố Cà Mau 2016

Tiếp nối thành công của năm trước, ngày 01-02-2016, Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Cà Mau phối hợp với Trung tâm Thông tin và Quảng bá Du lịch tỉnh Cà Mau cùng các đơn vị có liên quan tổ chức Hội thi “Ẩm thực hương vị ngày xuân”năm 2016.

Hội thi diễn ra tại Quảng trường Thanh Niên, với sự tham gia nhiệt tình, sáng tạo của 17 đội thi đến từ các đơn vị xã, phường của thành phố. Qua 3 phần thi chính bao gồm múa lân, nấu và gói bánh tét và thi ẩm thực, các đội tham gia đã thể hiện những màn trình diễn ẩm thực chuyên nghiệp với nghệ thuật bài trí khéo léo, những phần thuyết trình được đầu tư chuẩn bị kỹ càng, mang đến cho du khách và người xem những sản phẩm ẩm thực lôi cuốn. Cùng nhìn lại những khoảnh khắc đẹp của sự kiện này.

Phần thi múa lân sôi động vừa kết thúc, 17 đơn vị xã, phường đã nhanh chóng bắt tay vào phần thi gói và nấu bánh tét. Những nguyên liệu đã được chuẩn bị kỹ càng.

amthuc1

Ảnh: Thy Diệu

Như những người thợ chuyên nghiệp, các thành viên trong mỗi đội thi phối hợp nhịp nhàng để thực hiện các công đoạn gói bánh: xếp lá, đổ nếp, thêm nhân, gói và buộc dây lát. Xen kẽ không khí làm việc khẩn trương là những câu chuyện cuối năm, tiếng cười nói rôm rả của các cô, các dì, các chị.

amthuc2

Ảnh: Kiều Trang

Trong phút chốc những đòn bánh tét căng tròn dần xuất hiện, để chuẩn bị cho công đoạn nấu bánh.

amthuc3

Ảnh: Kiều Trang

Bánh đã chín được chọn để trang trí, một số khác thì được buộc lại thành cặp treo lên gợi nhớ không khí Tết nông thôn miền Tây Nam Bộ.

amthuc4

Ảnh: Thy Diệu

Cuối cùng và được mong chờ nhất là phần trang trí đẹp, theo chủ đề ý nghĩa nhất để “ghi điểm” với hội đồng giám khảo.Bánh chín được cắt ra thành từng khoanh đều đặn, màu sắc hài hòa: xanh của lá chuối, trắng trong của gạo nếp, vàng tươi của đậu xanh. Một số nghệ nhân còn “trang điểm” cho đòn bánh với những màu sắc vô cùng sặc sỡ. Đó là màu cam của trái gấc, màu tím của lá cẩm, màu xanh của lá dứa…

amthuc5

Ảnh: Thy Diệu

Một số đội thi “chơi nổi”, mang đến cho cuộc thi những chiếc bánh tét nổi chữ theo chủ đề, hết sức mới lạ và độc đáo; khiến cho người xem và ban giám khảo vô cùng thích thú.

amthuc6

Ảnh: Thy Diệu

Trong mâm cổ Tết của người Cà Mau và vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung, bánh tét thường đi cùng với món thịt kho tàu; dưa củ kiệu –  tôm khô hấp dẫn.

amthuc-ca-mau-7

Ảnh: Thy Diệu

Và đây là thành phẩm, những mâm bánh tét được bài trí vô cùng đẹp mắt.

am-thuc-ca-mau-9

am-thuc-10

Ảnh: Thy Diệu

Kết thúc phần thi gói và nấu bánh tét, Ban Giám khảo đã chọn ra được những đội thắng cuộc: Giải nhất: Xã An Xuyên; Giải nhì: Phường 1, Phường 5; Giải ba: Phường 4, Phường 9, xã Định Bình; Giải khuyến khích: Phường 2, Phường 6, Phường 7, Phường 8, phường Tân Thành, phường Tân Xuyên, xã Tân Thành, xã Lý Văn Lâm, xã Hòa Tân, xã Hòa Thành và  xã Tắc Vân.

Hấp dẫn không kém phần thi nấu và gói bánh tét là phần thi Ẩm thực. Các đội thi đã thể hiện tài năng nấu ăn điêu luyện của mình.

Phường 4 với sự đầu tư công phu về món ăn lẫn hình thức giới thiệu từ Quán ăn 257 đã xuất sắc “rinh” Giải Nhất:

am-thuc-ca-mau-11

Ảnh: Thy Diệu

Phường 8 với Tân Tân quán đã “ẵm” Giải Nhì:

am-thuc-ca-mau-16

Ảnh: Thy Diệu

Phường 9 với Ẩm thực Làng Xưa giành Giải Ba:

am-thuc-ca-mau-17

Ảnh: Thy Diệu

Các đội còn lại được Giải Khuyến Khích. Phường 2 giới thiệu ẩm thực của người Hoa Cà Mau với sự chuẩn bị của Quán ăn Triều Thành:

am-18

Ảnh: Thy Diệu

Phường 5 cũng không kém cạnh với những món ăn tươi mới của Nhà hàng 555:

am-thuc-18

Ảnh: Thy Diệu

Nhóm nấu đến từ Phường 6 cũng đã mang đến hội thi những sắc màu ẩm thực truyền thống mà hết sức ngon miệng:

am-thuc-19

Ảnh: Thy Diệu

Hội thi “Ẩm thực Hương vị ngày xuân” thành phố Cà Mau 2016 khép lại đem đến nhiều dư âm trong lòng ban giám khảo, thành viên các đội thi và khán giả, du khách gần xa. Sự kiện vừa ôn lại những nét đẹp truyền thống của tục chuẩn bị Tết Nam bộ vừa là dịp giới thiệu, quảng bá hình ảnh ẩm thực – du lịch Cà Mau một cách sinh động và hiệu quả./.

Thực hiện: Thy Diệu

 

 

Bài viết cùng chuyên mục:
Cà Mau tham gia Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2019
Cà Mau tham gia đoàn kết nối và hợp tác phát triển du lịch các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long với các tỉnh, thành phố: Hà Nội – Hải Phòng-Thái Nguyên
Hiệp Hội Du lịch Đồng Bằng Sông Cửu Long tổ chức hội nghi tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019
“Hương vị ngày Xuân” TP. Cà Mau năm 2019
Nhộn nhịp sắc màu chợ đêm Cà Mau