Trải nghiệm cách làm du lịch cộng đồng tại tỉnh Trat, Thái Lan

Nằm cạnh biên giới với Campuchia, Trat là tỉnh xa nhất về phía đông của Thái Lan, cách thủ đô Băng Cốc hơn 300 km. Nơi đây có cảnh quan độc đáo với hơn 50 hòn đảo lớn nhỏ với những bãi biển dài, những rạn san hô đẹp mắt; pha lẫn với những cánh rừng ngập mặn, những khu vườn cây ăn trái…Nhưng Trat không chỉ có thế, người Trat đã tạo ra những sản phẩm du lịch dựa vào cộng đồng, bằng cách khéo léo kết hợp hài hòa giữa cảnh quan tự nhiên hữu tình và nét văn hóa bản địa độc đáo. Người ta đến, tìm hiểu, trải nghiệm cách tổ chức, quản lý, điều hành các sản phẩm du lịch của cộng đồng nơi đây. Đó là một trải nghiệm lý thú vì tất cả mọi thứ diễn ra theo một trình tự chu đáo, nhưng rất tự nhiên tựa hồ như không có một bàn tay sắp xếp, tổ chức nào. Du khách cảm nhận được nếp sống thường ngày của người dân, như là một vị khách được chủ nhà chiêu đãi nồng hậu, nhiệt thành.

Chúng tôi có dịp tìm hiểu về cách xây dựng mô hình du lịch dựa vào cộng đồng (Community-based tourism, CBT) tại Trường Cao Đẳng Cộng Đồng đặt tại tỉnh Trat. Mới biết được rằng, mỗi trải nghiệm của du khách đều là kết quả của cả một quá trình hướng dẫn, xây dựng, trao quyền của nhà chính quyền, các chuyên gia và cộng đồng; của sự sẻ chia, phối hợp ăn ý, nhuần nhuyễn giữa các cá thể trong cộng đồng có cùng một lòng tin, sự tôn trọng và hỗ trợ cho nhau. Đó chính là các cộng đồng làm du lịch tại Tỉnh Trat.

du lich ca mau tai Thai LanBuổi giới thiệu về quy trình xây dựng mô hình du lịch cộng đồng tại trường Cao đẳng cộng đồng tại tỉnh Trat

Các chuyên gia chia sẻ, quy trình xây dựng một sản phẩm du lịch dựa vào cộng đồng được tiến hành theo trình tự 10 bước: Nhận diện về tiềm năng điểm đến du lịch; Nghiên cứu tính khả thi trong việc hợp tác với cộng đồng để phát triển du lịch; Xác định tầm nhìn và mục tiêu để lựa chọn những phương pháp phát triển tốt nhất; Lập kế hoạch chuẩn bị cho cộng đồng quản lý du lịch; Thiết lập sự hướng dẫn cho cộng đồng tổ chức và quản; Tổ chức thiết kế chương trình tour du lịch; Tập huấn cho hướng dẫn địa phương; Đào tạo kỹ năng quảng bá, xúc tiến sản phẩm; Thí điểm; và Giám sát và đánh giá kinh nghiệm để đề ra kế hoạch tiếp theo.

Các điểm du lịch cộng đồng tại tỉnh Trat được hình thành một cách khá tự nhiên trên cơ sở những tập tục nếp sống lâu đời của cư dân nơi đây. Đó là Cộng đồng Baan Huai Raeng, huyện Muang với tập quán sinh sống dọc theo kênh Huai Raeng, một trong những con rạch màu mỡ nhất thế giới với ba hệ sinh thái nước ngọt, nước lợ và nước mặn. Hay đặc trưng của một làng nghề đánh cá dọc theo bờ biển ở rìa phía nam của vịnh Salak Khok, trên đảo Koh Chang xinh đẹp. Nếu muốn trải nghiệm những nét văn hóa tín ngưỡng độc đáo, cộng cư hài hòa giữa Phật giáo và văn hoá Hồi giáo hãy đến cộng đồng Baan Nam Chieo, huyện Lam Ngob, nơi đồng thời cũng có những cảnh quan thiên nhiên độc đáo của khu rừng ngập mặn mầu mỡ.

du lich ca mau tai Thai Lan 2Đến thăm rừng đước tại tỉnh Trat

Theo các chuyên gia của Trung tâm Điều phối Mạng lưới Du lịch Cộng đồng tại Thái Lan, để du khách có những trải nghiệm chân thực nhất, vừa để đảm bảo sinh kế của cộng đồng, các hoạt động sản xuất, lao động ở nơi đây vẫn được diễn ra một cách sôi động, song song. Thậm chí, du lịch chiếm một tỷ lệ nhỏ trong nguồn thu kinh tế ở nơi đây. Cộng đồng chấp nhận chỉ tiếp đón và phục vụ một lượng khách vừa đủ, đảm bảo trải nghiệm tốt nhất cho khách, mà không can thiệp vào hoạt động kinh tế của người dân, cũng như phương hại đến các giá trị văn hóa, tín ngưỡng của truyền thống địa phương. Điều này là cần thiết để đảm bảo rằng cuộc sống kinh tế của cộng đồng không bị phụ thuộc vào du lịch, trong một bối cảnh mà ngành kinh tế này rất nhạy cảm với tác động của môi trường xã hội khách quan như khủng hoảng kinh tế, các dịch bệnh… không may làm cho địa phương không duy trì được lượng khách tham quan.

du lich ca mau tai Thai Lan 3Ông Trần Hiếu Hùng, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Cà Mau trưởng đoàn công tác tặng tranh lưu niệm cho đại diện tỉnh Trat

Được biết, các điểm du lịch dựa vào cộng đồng tại tỉnh Trat thuộc hệ thống sản phẩm du lịch CBT của Thái Lan với nhiều phân khu như miền Bắc, miền Nam, miền Trung và khu vực Đông Bắc. Trung tâm Điều phối Mạng lưới Du lịch Cộng đồng tại Thái Lan (Thailand Community Based Tourism Network Coordination Center, CBT-N-CC)  là cơ quan quản lý hệ thống các điểm CBT, xúc tiến và làm đầu mối hợp tác kinh doanh với các hàng lữ hành. Để trở thành đối tác, các nhà làm tour liên hệ cung cấp thông tin về nhu cầu của mình trước khi được CBT-N-CC đưa ra những tư vấn về sản phẩm cộng đồng phù hợp. Các bên thông qua những quy ước hợp tác về vai trò và trách nhiệm của mỗi bên, đảm bảo quá trình khai thác sản phẩm thỏa mãn những điều kiện phát triển bền vững cho việc kinh doanh và các giá trị của cộng đồng địa phương.

 du lich ca mau tai Thai Lan 4Ký kết Biên bản Ghi nhớ Hợp tác về xúc tiến du lịch giữa Sở Du lịch, Thể thao tỉnh Trat và Sở VHTTDL tỉnh Cà Mau

Đó chính là du lịch dựa vào cộng đồng, loại hình du lịch có tính bền vững môi trường, xã hội và văn hoá. Nó được quản lý và sở hữu bởi cộng đồng, cho cộng đồng, với mục đích cho phép du khách nâng cao nhận thức và tìm hiểu về cộng đồng và cách sống của địa phương. Du lịch dựa vào cộng đồng tại tỉnh Trat đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của những điều kiện chính trị, xã hội; văn hóa; môi trường sinh thái; kinh tế của người dân địa phương nói riêng và đất nước Thái Lan nói chung./.

Từ ngày 06/3/2018 đến ngày 13/3/2018, UBND tỉnh Cà Mau tổ chức đoàn khảo sát học tập kinh nghiệm phát triển du lịch cộng đồng tại tỉnh Trat – Thái Lan, do ông Trần Hiếu Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm trưởng đoàn.

Tỉnh Trat có điều kiện phát triển du lịch khá tương đồng với tỉnh Cà Mau. Tuy nhiên du lịch cộng đồng của tỉnh Trat phát triển mạnh nhờ công tác tổ chức chặt chẽ, khoa học thông qua các Ban Điều hành của từng khu, điểm du lịch để phân công trách nhiệm cụ thể (vận chuyển, hướng dẫn dịch vụ, phát triển sản phẩm…) và phân chia lợi nhuận đối với cộng đồng. Hằng năm, tỉnh Trat đón trên 1,7 triệu lượt khách du lịch, chủ yếu là khách quốc tế.

 Bài viết: Thy Diệu. Ảnh: Khánh Vy

Bài viết cùng chuyên mục:
Cà Mau tham gia Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2019
Cà Mau tham gia đoàn kết nối và hợp tác phát triển du lịch các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long với các tỉnh, thành phố: Hà Nội – Hải Phòng-Thái Nguyên
Hiệp Hội Du lịch Đồng Bằng Sông Cửu Long tổ chức hội nghi tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019
“Hương vị ngày Xuân” TP. Cà Mau năm 2019
Nhộn nhịp sắc màu chợ đêm Cà Mau