Tuần lễ Văn hóa – Du lịch Đất Mũi

Năm 2010 tỉnh Cà Mau tổ chức trọng thể các ngày lễ lớn và sự kiện quan trọng của đất nước và của tỉnh, trong đó có hoạt động “Tuần lễ Văn hoá – Du lịch Đất Mũi…
Hoà cùng khí thế cả nước chào mừng các ngày lễ lớn. Trên cơ sở kế hoạch của Ban chỉ đạo các ngày lễ lớn năm 2010 của tỉnh Cà Mau, trước khi khai mạc “Tuần lễ Văn hoá – Du lịch Đất Mũi” ban tổ chức “Tuần lễ Văn hoá – Du lịch Đất Mũi” tổ chức nhiều hoạt động phục vụ cho ngày lễ.

Ban tổ chức tổ chức hợp báo tại TP.Hồ Chí Minh thông tin các nội dung, chương trình tổ chức “Tuần lễ Văn hoá – Du lịch Đất Mũi” có trên 50 đại biểu khách mời từ các cơ quan liên quan, các phóng viên báo đài tham dự. Qua cuộc họp báo, đã có hàng trăm tin, bài đăng tải trên các báo. Đài PTTH Tỉnh Cà Mau, Báo Cà Mau, Báo ảnh Đất Mũi thường xuyên đưa tin, bài trước trong và sau các hoạt động.

Tỉnh Cà Mau tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá Khu dụ trữ sinh quyển Thế giới bằng nhiều hình thức: Truyền hình trực tiếp 5 chương trình hoạt động như: Khai mạc hội chợ triển lãm, khai mạc “Tuần lễ Văn hoá – Du lịch Đất Mũi”, khai mạc Hội diễn nghệ thuật quần chúng 3 dân Kinh – Hoa – Khmer, kỷ niệm 35 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước gắn với bế mạc “Tuần lễ Văn hoá – Du lịch Đất Mũi”…

tuan le du lich dat mui

Ảnh: Việt Dũng

Báo Cà Mau, Báo ảnh Đất Mũi phát hành 3 số đặc biệt tuyên truyền ý nghĩa, mục đích cũng như thông tin về chương trình, kế hoạch hoạt động liên quan đến Khu dự trữ sinh quyển Thế giới Mũi Cà Mau.

Sở VHTT & DL phát hành 3.000 tập sách “Cà Mau kính chào quí khách”, 3.000 quyển “Cẩm nang xúc tiến Thương mại, Du lịch và Đầu tư” giới thiệu các thắng cảnh, di tích lịch sử, khu, điểm du lịch; các tiềm năng, dự án mời gọi đầu tư của Cà Mau và trên 20.000 tập gấp, tờ rơi, đĩa CD, VCD bằng tiếng Việt, tiếng Anh, song ngữ (Anh – Việt) giới thiệu Khu sinh quyển Mũi Cà Mau, Cà Mau điểm đến du lịch sinh thái và những bài hát về Cà Mau.Thực hiện tặng phẩm lưu niệm về chương trình :”Nhịp cầu mơ ước”.

Cùng với báo, đài, hoạt động tuyên truyên giáo dục đoàn viên, thanh niên và quần chúng nhân dân về bảo vệ môi trường, xử lý ô nhiễm môi trường và thu gom rác thải vệ sinh đường phố trên địa bàn toàn tỉnh. Các hoạt động tuyên truyền giáo dục bảo vệ môi trường đã góp phần nâng cao ý thúc về cải thiện chất lượng cuộc sống, bảo vệ môi trường.

Trong tuần lễ Tuần lễ văn hóa-du lịch Đất Mũi, tỉnh tổ chức 02 tuyến tham quan gồm : Tuyến Cà Mau-Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau- Khu du lịch Mũi Cà Mau có 110 đại biểu; Tuyến Cà Mau – Vườn Quốc gia U Mnh Hạ -Hòn Đá Bạc có 80 đại biểu. Lượng khách tham quan trong tuần lễ văn hóa-du lịch Đất Mũi có 12.420 lượt, tăng gần 5.000 lượt so với tuần trước khi diển ra Tuần lể Văn hóa-du lịch Đất Mũi, trong đó có 475 lượt khách quốc tế.

Ngoài tham quan, đoàn du lịch đã tổ chức hoạt động thả giống thủy sản và động vật hoang dã về với thiên nhiên gồm: 1.100.000 tôm giống; 16 con khỉ; 50 kg giống cá đồng các loại; 100 trăn con, 17 con rắn các loại; 11 con Têtê; 15 con rùa các loại; 01 con chồn; 01 con kỳ đà; 01 con cua đinh trên 10 kg. Đây là hoạt động nâng cao nhận thức trong việc bảo vệ, gìn giữ và bảo tồn hệ sinh thái của khu dự trữ sinh quyển.
Cùng với tham quan, du lịch Ban tổ chức còn phát động cuộc thi ảnh với chủ đề” Tính đa dạng sinh học, các giá trị khu bảo tồn sinh quyển thế giới Mũi Cà Mau và thành tựu kinh tế-xã hội tỉnh Cà Mau”. Ban tổ chức đã nhận được 437 tác phẩm của 19 tác giả; ban giám khảo chọn 15 ảnh trao giải thưởng; tuyển chọn 145 tác phẩm để trưng bày tại khu Thương mại Cửu Long.

Hoạt động hội chợ-Triển lãm với chủ đề “Cà Mau du lịch sinh thái và người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt” được tổ chức tại Trung tâm thương mại Cửu Long thu hút 220 gian hàng, trong đó có 76 doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh trong tỉnh, 144 cơ sở ngoài tỉnh, các huyện, thành phố và các cơ sở, ngành cấp tỉnh đã tham gia trưng bày, triển lãm 19 gian hàng giới thiệu thành tựu trên các lĩnh vực kinh tế, văn há, xã hội của địa phương, ngành nghề trong tỉnh qua 35 năm xây dựng và phát triển. Tổng lượt khách đến tham quan mua sắm là 34.000 người.

Hội thảo khoa học: Với chủ để “Bảo tồn các giá trị khu dự trữ sinh quyển Mũi Cà Mau và hỗ trợ cư dân vùng ven biển trước biến đổi khí hậu”, về dự hội thảo có 183 đại biểu đại diện cho 91 đơn vị, trong đó đại biểu ngoài tỉnh và quốc tế 93 đại biểu. Có 22 bài tham luận gửi đến Hội thảo, trong đó có 9 tham luận với đề tài biến đổi khí hậu, 13 tham luận liên quan đến hỗ trợ cư dân vùng ven biển.

Hội diễn nghệ thuật quần chúng 3 dân tộc Kinh-Hoa-Khmer: Được tổ chức với sự tham gia của 07 huyện và thành phố Cà Mau, có gần 300 diễn viên tham gia, trên 40 tiết mục đã được thể hiện tại Hội diễn. Ban tổ chức đã trao giải thưởng cho 90 tiết mục cá nhân, tập thể đoạt giải cao. Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen cho 08 đơn vị đạt thành tích xuất sắc trong Hội diễn.

Chương trình khai mạc Tuần lễ văn hóa-Du lịch Đất Mũi được tổ chức hoành tráng vào đêm 25/4/2010 tại sân vận động Cà Mau với hình thức sân khấu hóa với chủ đề “Cà Mau – vươn lên từ Mũi đất xanh” với thời lượng 95 phút, kịch bản gồm 4 chương chính : Đất và người Cà Mau; Bản hùng ca Đất Mũi; Cà Mau-bình minh ngày mới; hướng về 1000 năm Thăng Long -Hà Nội đã thể hiện đầy đủ các nội dung như: Lễ công bố Khu dự trữ sinh quyển thế giới Mũi Cà Mau; sơ kết đề án xây dựng cầu giao thông nông thôn; thành tựu sau 35 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước; hướng về Đại lễ 1000 năm Thăng Long-Hà Nội. Thu hút trên 10.000 người đến xem trực tiếp, trong đó có trên 250 đại biểu khách mời đến từ các cơ quan Chính phủ, Bộ, ngành Trung ương, các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, các tỉnh, thành phố trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, thành phố Hồ Chí Minh, các khu dự trữ sinh quyển trong cả nước.

Chương trình bế mạc “Tuần lễ văn hóa-Du lịch Đất Mũi gắn liền với kỷ niệm 35 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4 và Quốc tế lao động 1/5 được tổ chức long trọng vào đêm 29/4/2010 tại sân vận động Cà Mau có 7.000 người tham dự tại buổi lễ, với 24 khối diễu hành đại diện cho lực lượng vũ trang; nhân sĩ trí thức, giáo dục đào tạo, các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội; pháp chế, tài chính-ngân hàng; thông tin-truyền thông; kinh tế; y tế; văn hóa… và các huyện, thành phố trong tỉnh (trên 1.900 lực lượng) cùng với 19 xe hoa diễu hành trên các tuyến đường chính trung tâm thành phố Cà Mau.

Những hoạt động “Tuần lễ Văn hóa-du lịch Đất Mũi” gắn với kỷ niệm 35 năn ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước được tổ chức quy mô hoành tráng nhất từ trước đến nay, tạo ấn tượng tốt và được dư luận đánh giá cao. Qua các hoạt động đã góp phần rất lớn trong công tác quảng bá, xúc tiến du lịch của tỉnh nhà, giới thiệu về văn hóa, con người Cà Mau, giới thiệu các thắng cảnh, di tích lịch sử, khu, điểm du lịch, các tiềm năng, các dự án đầu tư của Cà Mau. chúng ta tin tưởng rằng trong thời gian gần Cà Mau sẽ là điểm du lịch- sinh thái biển-đảo độc đáo đất nước.

Trọng Hiếu

Bài viết cùng chuyên mục:
Cà Mau tham gia Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2019
Cà Mau tham gia đoàn kết nối và hợp tác phát triển du lịch các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long với các tỉnh, thành phố: Hà Nội – Hải Phòng-Thái Nguyên
Hiệp Hội Du lịch Đồng Bằng Sông Cửu Long tổ chức hội nghi tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019
Nhộn nhịp sắc màu chợ đêm Cà Mau
8 lý do bạn nên “xách balo lên và đi”, đến Cà Mau ngay và luôn