Vào U Minh Hạ – làm kẻ khai hoang

Chúng tôi đến thành phố Cà Mau vào một buổi sáng trời mưa lất phất, có anh bạn trong đoàn phàn nàn: “mưa kiểu này biết đi đâu chơi, chắc nằm lại thành phố luôn quá”…

Riêng tôi thì không nghỉ vậy, là đứa con của vùng đất này tôi hiểu được quê tôi có nhiều nơi sông nước hữu tình, mà trời mưa như thế này biết đâu lại tô thêm phần hồn cho buổi dã ngoại thêm lý thú. Tôi nghỉ ngay đến Vườn quốc gia U Minh Hạ, thế là cả nhóm chúng tôi quyết định lên đường.

Vườn quốc gia U Minh Hạ được thành lập vào năm 2006 trên cơ sở nâng cấp khu bảo tồn thiên nhiên Vồ Dơi với diện tích trên 8.000 ha, nằm hướng Tây Bắc thành phố Cà Mau.

Cảm giác thật sảng khoái khi đi dưới trời mưa lất phất trên con đường quê trải nhựa phẳng lì, không đầy 40 phút chúng tôi đã có mặt tại khu rừng nguyên sinh duy nhất còn lại của Cà Mau.

Đón chúng tôi là cô hướng dẫn xinh đẹp, mặc chiếc áo bà ba đen đậm chất Tây Nam Bộ. Cô gái đưa chúng tôi đi tham quan một vòng và giới thiệu huyên thuyên về khu rừng này, nhờ thế mà tôi biết được ở đây có hệ động thực vật vô cùng phong phú và quý hiếm như: Nai, khỉ đuôi dài, sóc đỏ, rùa, kỳ đà hoa…Có một điều đặc biệt ở đây là hoa tràm nở quanh năm tạo nên mùi hương dễ chịu, có lẻ vì thế mà nơi đây nổi tiếng về việc cung cấp mật ong rừng có chất lượng cao.

Chúng tôi quyết định đi sâu vào rừng bằng xuồng nhỏ của Vườn quốc gia U Minh Hạ, gió thổi mạnh cho xuồng đi nhanh hơn làm tôi liên tưởng đến bầy Rùa ngày nào của Bác Ba Phi, chúng bám vào hai bên be xuồng để đẩy xuồng đi nhanh như có gắn máy! càng đi sâu cảm giác càng càng muốn khám phá, cả nhóm được phát cần câu, lưới kéo, tôi đùa: “cố gắng bắt cá nhé, hôm nay chỉ dùng thức ăn chúng ta kiếm được thôi, không là đói đó”. Ấy vậy mà vừa thả mồi xuống cá đốp ngay, cá rô ở đây con nào cũng to cũng béo, còn anh bạn kia thì nhấp được con cá lóc đồng chừng 1 kí. Thế là trong đầu ai cũng nghỉ sẽ có một bữa ăn ngon với cá rô kho tộ, cá lóc thì nướng trui…bất thình lình cô hướng dẫn nói: “ăn vầy chưa đủ đâu mấy anh, còn phải kiếm thêm vài con lươn để nấu lẩu mắm nữa, lẩu mắm ở đây ăn với rau rừng là tuyệt, bảo đảm không nới nào có được!” Nghe tới đây mà ai nấy đều đói cồn cào ra, “nhưng làm sao để bắt lươn được?” tôi hỏi_ “Không khó đâu anh, ở đây có nhiều cách bắt lắm, thông thường khi tát đìa người ta biết lươn hay chui rúc xuống bùn cân nhanh tay bắt, hay thả mồi câu vào hang, còn cách hơi phức tạo hơn là dùng Trúm, Trúm làm bằng ống tre, dài chừng 1 mét, một đầu bịt kín, đầu còn lại đặt hom thật khít, bỏ cua, cá chết vào lươn bắt mùi sẽ vô và không thoát được…”_ nghe cô gái thuyết minh mê cả người, chúng tôi quyết định đi câu cho đơn giản nhất, cuối cùng nhờ sự hướng dẫn của một bác nông dân trong rừng chúng tôi cũng có được một vài con lươn chính hiệu. Vậy là cả nhóm có một bữa ăn ngon và một ngày khám phá rừng U Minh nổi tiếng, một trải nghiệm mà ai cũng sẽ nhớ mãi trong cuộc đời.
Tạm biệt rừng U Minh, tạm biệt những con người chân chất hiền hòa, hẹn ngày quay trở lại. Xe đã đi xa nhưng mùi hương tràm vẫn còn thoang thoảng…

 

Nguyễn Anh Tuấn.
Phòng Nghiệp Vụ TTTTQBDLCM

Bài viết cùng chuyên mục:
Nhộn nhịp sắc màu chợ đêm Cà Mau
8 lý do bạn nên “xách balo lên và đi”, đến Cà Mau ngay và luôn
Trải nghiệm tour du lịch xuyên rừng tại Đất Mũi Cà Mau
Du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau Kỳ 5: Trạm dừng chân độc nhất vô nhị trên bãi bồi mũi Cà Mau
Du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau Kỳ 7: Trông ra Hòn Khoai