Về thăm Đất Mũi Cà Mau

Gian hàng của Trung tâm thông tin và quảng bá du lịch Cà Mau, tại Lễ hội Dừa Bến Tre. Lễ hội Dừa Bến Tre thu hút nhiều du khách trong cả nước và quốc tế đến tham quan. Đây cũng là cơ hội thuận lợi để Trung tâm thông tin và quảng bá du lịch Cà Mau liên kết với các trung tâm thông tin xúc tiến du lịch các tỉnh, các doanh nghiệp, các đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực du lịch, thúc đẩy hợp tác phát triển du lịch, nhất là công tác liên kết, thông tin, tuyên truyền quảng bá, xúc tiến giữa các địa phương, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực du lịch có điều kiện tiếp cận, hợp tác kinh doanh các thị trường khách du lịch trọng điểm và tiềm năng, thúc đẩy du lịch nội địa thông qua việc quảng bá du lịch ngày càng hiệu quả, mang tính bền vững.

Trao đổi với Trung tâm thông tin và quảng bá du lịch tỉnh Cà Mau, đơn vị tham gia hai gian hàng triển lãm du lịch Cà Mau tại Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần này, bà Trương Thanh Thương – Phó Giám đốc cho biết, đây là lần thứ hai Cà Mau tham gia Lễ hội Dừa Bến Tre, đây cũng là dịp để du lịch Cà Mau giới thiệu, thông tin, quảng bá hình ảnh, sản phẩm và tiềm năng du lịch đặc trưng tỉnh nhà đến với các đơn vị lữ hành và khách du lịch trong, ngoài nước. Đồng thời còn là nơi để các doanh nghiệp kinh doanh du lịch Cà Mau tìm hiểu, trao đổi các thông tin, lắng nghe ý kiến của người tiêu dùng nhằm giúp cho các đơn vị kinh doanh du lịch Cà Mau không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ.

Là tỉnh địa đầu cực Nam Tổ quốc, Cà Mau có hai vườn quốc gia, khu dự trữ sinh quyển thế giới, khu Ramsar thế giới. Vườn Quốc gia U Minh Hạ nằm ở phía Tây – Tây Bắc nổi tiếng với sản vật mật ong, cá đồng, truyện cười dân gian Bác Ba Phi. Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau với rừng đước bạt ngàn nằm ở phía Nam được bao bọc bởi hàng trăm kilômét bờ biển là nơi sinh sôi nảy nở của các loài thủy sản biển. Mũi Cà Mau được phù sa bồi đắp mỗi năm vươn dài ra biển gần trăm mét. Cà Mau – mũi tàu của Tổ quốc, là nơi đất lành chim đậu với nhiều sân chim lớn nhỏ, có cả sân chim nằm trong trung tâm thành phố. Về Cà Mau, du khách có dịp để tìm hiểu thêm về sự phóng khoáng của thiên nhiên ban tặng cho con người tại vùng đất này.

Đến với Khu công viên văn hóa – du lịch Mũi Cà Mau, du khách được trải nghiệm bằng các loại phương tiện ô-tô, ca-nô, tàu cao tốc, vỏ lãi. Đến đây, du khách sẽ được tham quan và chụp ảnh tiểu cảnh pa-nô hình tượng con tàu với cánh buồm căng đầy gió luôn vươn ra biển, mốc tọa độ quốc gia GPS 0001, chinh phục Vọng Hải Đài cao hơn 21m có thể ngắm nhìn toàn cảnh vẻ đẹp hùng vĩ màu xanh bạt ngàn của rừng đước, màu xanh thẫm của biển mênh mông. Tham quan hệ sinh thái rừng ngập mặn Vườn Quốc gia – Khu dự trữ sinh quyển thế giới, khu Ramsar thế giới.

Tham quan Khu du lịch Hòn Đá Bạc – di tích lịch sử quốc gia thuộc ấp Kinh Hòn, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời. Hòn Đá Bạc là nét chấm phá kỳ diệu của thiên nhiên với những câu chuyện huyền thoại về Bàn tay tiên, Giếng tiên, Sân tiên và Lăng thờ Cá Ông ghi lại câu chuyện huyền thoại về Cá Ông cứu người bị nạn trên biển. Nơi đây, trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, quân và dân xã Khánh Bình Tây đã tiêu diệt Trung đội pháo 105 ly của địch giải phóng Hòn Đá Bạc và đảm bảo an toàn tuyến hành lang ven biển của vùng căn cứ cách mạng. Trên đường đến với Hòn Đá Bạc, du khách không thể bỏ qua điểm tham quan Vườn Quốc gia U Minh Hạ – vương quốc của các loài ong với diện tích 8.286ha, đây là nơi bảo tồn, tái tạo giá trị cảnh quan thiên nhiên, môi trường sinh thái và đa dạng sinh học, phát triển nguồn gen các loại động thực vật quý hiếm, đây còn là nơi lưu trữ các giá trị văn hóa, lịch sử phục vụ công tác nghiên cứu khoa học, tham quan, phát triển du lịch. Đến đây, du khách cùng đi với thợ rừng len lỏi xem kèo ong mật – một nghề đặc trưng chỉ có ở vùng đất U Minh. Ngoài ra, du khách còn được tham gia trải nghiệm giăng lưới, giăng câu, đặt lọp bắt cá đồng… dùng cơm tại nhà dân với các đặc sản vừa thu được như cháo ong, ong chiên bột, ong nướng, cùng những món ăn đồng quê như cá lóc nướng trui, cá rô kho tộ, lẩu mắm đọt choại, lươn um lá nhàu…

Tham quan Biển hồ Phương Nam đến Đầm Thị Tường là một trong những đầm nước tự nhiên có diện tích lớn nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam, được mệnh danh là “Biển Hồ giữa đồng bằng”. Môi trường sinh thái với vẻ đẹp hoang sơ và những nét văn hóa gắn liền với chiến tích lịch sử, huyền thoại, là điểm thu hút du khách khá lớn. Đến Đầm Thị Tường tham quan Khu di tích Căn cứ Xẻo Đước – nơi nổi tiếng tổ chức họp và sinh hoạt của Đảng bộ Cà Mau trong chiến tranh. Đi vỏ lãi đến nhà người dân sinh sống giữa đầm bơi xuồng đi thăm lú, thăm lưới và sau đó thưởng thức bữa cơm dân dã với các sản phẩm bắt được và nhâm nhi ly rượu đế, giao lưu văn nghệ, ngắm mặt trời lặn, rồi hòa cùng ánh đèn điện về đêm nơi đầm hoang sơ rất thú vị.

 Bài, ảnh: Hữu Hiệp (http://baodongkhoi.com.vn/)

 

 

Bài viết cùng chuyên mục:
Du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau Kỳ 3: Du lịch trải nghiệm điểm cực Nam Tổ quốc
Việt Nam lọt top đầu 500 trải nghiệm đồ ăn tuyệt vời nhất thế giới
ITE HCMC 2016 – cơ hội để du lịch Cà Mau tiếp cân thị trường du lịch quốc tế
Hội chợ Thương mại – Du lịch Sông đốc 2016