Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau

Vườn quốc gia Mũi Cà Mau nằm trong Khu dự trữ sinh quyển thế giới Mũi Cà Mau. Là nơi tập trung hệ sinh thái rừng ngập mặn đa dạng và phong phú về chủng loại động, thực vật quý hiếm đóng vai trò là vùng đệm ổn định đất, ngoài ra còn có tác dụng điều hòa khí hậu, cân bằng hệ sinh thái. Đây còn là Khu bảo tồn động vật thiên nhiên hoang dã, có giá trị lớn về nghiên cứu khoa học.

Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau được thành lập năm 2002, với tổng diện tích tự nhiên 41.862ha, trong đó diện tích đất liền là 15.262ha và phần ven biển là 26.600ha, nằm trên địa bàn hai huyện Năm Căn và Ngọc Hiển; cách TP.Cà Mau hơn 100km. Đây là nơi có hệ sinh thái rừng ngập mặn rất đa dạng, với 93 loài thực vật thuộc 38 họ (trong đó chủ yếu là đước), 28 loài thú thuộc 13 họ, 6 loài lưỡng cư thuộc 4 họ và 34 loài bò sát thuộc 14 họ. Nhiều loài bò sát ở Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau được ghi trong Sách đỏ Việt Nam và Sách đỏ của Liên minh Bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN). Ngoài ra, khu vực này còn có 74 loài chim thuộc 23 họ, trong đó có 28 loài chim di trú và nhiều loài quý hiếm.

VQG2

Ảnh: Khánh Vi

Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau là một trong những điểm quan trọng thuộc chương trình quốc gia về bảo tồn đa dạng sinh học của Việt Nam, nơi nghiên cứu các loài chim nước ven biển Việt Nam và vùng Châu Á- Thái Bình Dương. Nơi đây, có hệ sinh thái rất đa dạng, đặc trưng là hệ động, thực vật rừng ngập mặn. Thực vật đặc trưng gồm: sú, vẹt, đước, mắm… Động vật: rắn, cua, các loại cá nước lợ, ba khía, sóc, khỉ… Bên cạnh mục tiêu bảo tồn hệ sinh thái, Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau còn là nơi thích hợp để phát triển một số loại hình du lịch, đặc biệt du lịch sinh thái, du lịch nghiên cứu khoa học, tham quan khu nuôi thú rừng; vui chơi, giải trí tại Công viên Văn hóa Du lịch Mũi Cà Mau và khu du lịch tại trụ sở Vườn Quốc gia. Đến đây, du khách có thể qua đêm ở nhà nghỉ trong rừng, bơi thuyền thám hiểm khu sinh quyển, tham quan khu nuôi một số đặc sản như: Ốc len, vọp, cá thòi lòi, cua…

VQG1

Ảnh: Khánh Vi

 

Theo sách: “Cà Mau điểm hẹn”

Bài viết cùng chuyên mục:
Nhộn nhịp sắc màu chợ đêm Cà Mau
8 lý do bạn nên “xách balo lên và đi”, đến Cà Mau ngay và luôn
Trải nghiệm tour du lịch xuyên rừng tại Đất Mũi Cà Mau
Du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau Kỳ 5: Trạm dừng chân độc nhất vô nhị trên bãi bồi mũi Cà Mau
Du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau Kỳ 7: Trông ra Hòn Khoai